8.4. An toàn

Tiêu chuẩn an toàn đề cập chung trong nhà vệ sinh công cộng để đảm bảo rằng các du khách, các nhà điều hành và nhân viên vệ sinh sử dụng và đi ra/ đi vào an toàn khi đến và rời khỏi cơ sở nhà vệ sinh. An toàn tại cơ sở vệ sinh công cộng cũng bao gồm các biện pháp để ngăn chặn các hành vi phá hoại đối với các nhà vệ sinh và sự xuất hiện của các hoạt động chống đối xã hội / tội phạm tại các cơ sở của họ. Việc lựa chọn một vị trí nhà vệ sinh công cộng thích hợp là cần thiết, vì lựa chọn nơi an toàn sẽ ngăn cản việc hình thành các hoạt động trái pháp luật.

Trong danh mục thẩm định, tiêu chuẩn an toàn đề cập cụ thể đến các khía cạnh sau:

 • Để khuất hệ thống cấp nước và thoát nước nội bộ: cần che khuất các đường cấp nước và thoát nước kết nối với nhà vệ sinh và lưu vực để bảo vệ chúng khỏi các hành vi phá hoại.
 • Khóa cơ sở vật chất nhà vệ sinh: dành cho các Nhà vệ sinh công cộng có thời gian mở và đóng cửa (ví dụ như ở một số điểm thu hút du lịch hoặc trong các trung tâm mua sắm…), khuyến khích rằng các cửa sổ và lối vào của Nhà vệ sinh Công cộng nên được khóa trong thời gian không hoạt động.
 • Giám sát tuần tra: trong công viên khu vực tuần tra an ninh nên được mở rộng đến các nhà vệ sinh công cộng.
 • Ánh sáng thích hợp: Trong quá trình hoạt động, Nhà vệ sinh công cộng phải cung cấp các điều kiện ánh sáng sau:
  • Chiếu sáng trong nhà vệ sinh: phải được cung cấp mọi lúc (trong thời gian hoạt động) khi ánh sáng tự nhiên không có sẵn và phải đủ sáng để chiếu sáng các lối vào, lối ra, khu vực rửa, không gian phòng vệ sinh và bồn tiểu treo và không gian công cộng có thể tiếp cận. Ánh sáng hướng tới việc ngăn chặn phá hoại và phát hiện các khu vực bị che giấu.
  • Chiếu sáng bên ngoài nhà vệ sinh: phải được cung cấp mọi lúc (trong thời gian hoạt động) khi ánh sáng tự nhiên không có sẵn và phải đủ sáng để chiếu sáng các lối vào, lối ra, lối đi, đường, khu vực đỗ xe, và các không gian mở khác nơi tiếp cận với nhà vệ sinh công cộng là bắt buộc. Ánh sáng hướng tới việc ngăn chặn phá hoại và phát hiện các khu vực bị che giấu. Nó cũng giúp ngăn chặn các tai nạn xảy ra do ngã.
  • Chiếu sáng khẩn cấp: các thiết bị chiếu sáng khẩn cấp phải được cung cấp để đảm bảo lối thoát hiểm an toàn ra khỏi nhà vệ sinh.
 • Ánh sáng chung: nhà vệ sinh phải được cung cấp (trong giờ hoạt động) với ánh sáng màu ấm cho cả khu vực chung và khu vực bồn rửa; màu sắc ấm giúp tạo ra một môi trường thân thiện, tạo điều kiện chu đáo hơn cho hành vi của người dùng.
 • Ánh sáng lý tưởng phải kết hợp giữa nguồn ánh sáng tự nhiên và nguồn ánh sáng nhân tạo
  • Ánh sáng tự nhiên: khi sử dụng ánh sáng tự nhiên, các tiêu chuẩn áp dụng quốc  gia phải được chấp nhận.
  • Ánh sáng nhân tạo: khi không có tiêu chuẩn địa phương, khi sử dụng ánh sáng nhân tạo, độ chiếu sáng trung bình phải nằm trong khoảng 100 – 300 lux so với diện tích phòng để cho phép làm sạch, sử dụng đúng cách và an toàn.
 • Vật liệu: Nhà vệ sinh công cộng phải được cung cấp các vật liệu bền do dự kiến sử dụng cao:
  • Về nội thất: tất cả các đồ đạc, phụ tùng, đường ống, van, phụ kiện phải bền vì chúng sẽ phải chịu được ảnh hưởng của thời tiết, việc sử dụng mạnh, phá hoại, làm sạch mạnh và tương tự. Sử dụng vật liệu chống viết, vẽ bậy tốt nhất. Sàn nhà phải được làm bằng các bề mặt không thấm nước, chống trượt (ví dụ: đá, gạch men, đá granit tổng hợp với lớp phủ nano và các bề mặt bền khác); tường phải được ốp bằng vật liệu có bề mặt bền (gạch men, khối thủy tinh, đá tự nhiên và các bề mặt bền khác).
  • Về ngoại thất: bề mặt bên ngoài nên được phủ hoặc xây dựng bằng vật liệu với độ bền cao, chống viết, vẽ bậy lên bất cứ nơi nào có thể. Không nên có những dấu hiệu của rạn nứt / khiếm khuyết về cấu trúc.
 • Làm sạch an toàn: Người điều hành và nhân viên vệ sinh trong Nhà vệ sinh công cộng nên áp dụng đúng cách sử dụng cả hóa chất và thiết bị làm sạch. Nhân viên vệ sinh nên được cung cấp bảo hiểm thích hợp theo yêu cầu của địa phương.
 • Thiết bị giám sát CCTV: Các thiết bị giám sát CCTV phải được cung cấp bên ngoài lối vào của các cơ sở nhà vệ sinh công cộng ở các khu vực có lưu lượng giao thông cao (các nhà ga, sân bay, ga tàu điện ngầm …).

(15) Trong số này: kích ứng mắt, nhức đầu, ho, đau họng, buồn nôn và ói mửa

Scroll to Top
Send this to a friend