8.3. Sạch sẽ

Tiêu chuẩn Sạch sẽ trong Nhà vệ sinh nói chung liên quan đến tất cả các yếu tố trong Nhà vệ sinh công cộng (bao gồm cơ sở vật chất, phòng vệ sinh, phụ kiện, tường và sàn nhà) phải luôn được giữ sạch sẽ và khô ráo và không có khu vực bẩn bị che giấu (góc phòng, khu vực phía sau bồn cầu/ bồn tiểu treo, dưới bồn rửa…). Các tiêu chuẩn này cũng đề cập đến việc  giữ gìn và duy trì tốt các cơ sở Nhà vệ sinh công cộng nói chung.

Trong danh mục thẩm định, tiêu chuẩn sạch sẽ đề cập cụ thể đến các khía cạnh sau:

 • Chất lượng không khí: bằng việc duy trì lưu thông tốt, kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ phòng và làm mát không khí
 • Hệ thống thông gió phù hợp: để đảm bảo không có mùi hôi, giữ cho bầu không khí khô ráo và duy trì nhiệt độ thích hợp bên trong những cơ sở nhà vệ sinh.
 • Chất lượng nước: bằng việc duy trì nước không màu, không mùi và không có vi khuẩn.
 • Loại và trình tự làm sạch (hàng ngày/ định kỳ/ chuyên sâu): cho phép khử trùng thường xuyên cơ sở vệ sinh.
  • Làm sạch hàng ngày: được chia thành làm sạch tại chỗ (11) và làm sạch toàn diện(12)
  • Làm sạch định kỳ: được thực hiện theo một lịch trình cố định để làm sạch các vết ố lâu ngày và các khu vực khó tiếp cận (nơi bị nước đọng, trần nhà hoặc quạt)
  • Làm sạch chuyên sâu: giải quyết các vấn đề về mùi và vết ố bẩn lâu ngày mà không thể gỡ bỏ bằng quy trình làm sạch hàng ngày và làm sạch định kỳ (thực hiện trung bình mỗi tháng một lần) (13).
 • Làm sạch theo kế hoạch: quy định chi tiết thời gian và tần số làm sạch (14) (hàng ngày/ tuần/ chuyên sâu): cho phép giữ cho các thiết bị vệ sinh trong tình trạng an toàn, khô ráo và vô trùng tại mọi thời điểm. Thẻ kiểm tra đặt trong khu vực nhà vệ sinh được treo trên các bức tường nội bộ để ghi lại, theo dõi và giám sát việc bảo dưỡng làm sạch hàng ngày và sẵn sàng để kiểm tra.
 • Đào tạo chuyên ngành cho nhân viên làm sạch và bảo dưỡng: nhân viên làm sạch nên được đào tạo chuyên nghiệp và chứng nhận bởi các nhà cung cấp đào tạo được quốc gia công nhận để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của họ. Người giám sát phải được đào tạo với các kỹ năng cần thiết để kiểm tra và giám sát mức độ sạch sẽ và chức năng của cơ sở nhà vệ sinh.
 • Hộp thư góp ý: đặt bên trong nhà vệ sinh công cộng để thu thập ý kiến của khách hàng để cải thiện và được theo dõi, thực hiện bởi các tổ chức chịu trách nhiệm về nhà vệ sinh công cộng.
 • Bảo dưỡng tổng quát: bao gồm việc thay thế các thiết bị hỏng và thực hiện sửa chữa nhỏ; báo cáo về hệ thống các sự cố/ các mặt bị lỗi trong cơ sở nhà vệ sinh.
 • Thời gian mở cửa và đóng nhà vệ sinh: phù hợp với nhu cầu và hoạt động của mô hình địa phương. Đối với Nhà vệ sinh công cộng có thời gian mở và đóng cửa, khuyến khích hiển thị rõ ràng ở lối vào bên trong những cơ sở vệ sinh.
 • Thông gió phù hợp là một trong những yêu cầu cao nhất đối với một nhà vệ sinh được giữ gìn tốt, khô ráo, không mùi, vệ sinh. Khu vực ASEAN là nơi mà nhiều quốc gia  có thời tiết nhiệt đới với độ ẩm cao. Độ ẩm làm hình thành nấm mốc và sự phát triển này giải phóng các bào tử độc hại và VOCs dẫn đến các hiệu ứng không mong muốn (15). Thông gió hiệu quả của cơ sở nhà vệ sinh phải cho phép không khí tái chế được giải tán nhanh chóng ngoài trời mà không gây phiền toái cho các cơ sở lân cận. Thông gió có thể là tự nhiên hoặc cơ học hoặc cả hai:
  • Thông gió tự nhiên: thông gió tự nhiên là thông qua cửa sổ, cửa ra vào, cửa chớp hoặc các khe hở khác để ngoài trời. Cơ chế khe hở như vậy nên được tiếp cận và kiểm soát bởi các chủ sở hữu tòa nhà. Tỷ lệ lưu thông không khí nên có 5 không khí lưu thông/ giờ.
  • Hệ thống thông gió cơ học: Thông gió cơ học (thông qua hệ thống quạt hoặc ống thông gió) phải cho phép tỷ lệ lưu thông không khí tối thiểu 15 không khí lưu thông/ giờ. Lưới thoát khí cấp thấp trong phòng vệ sinh gần bồn cầu cho phép loại bỏ nhanh chóng không khí hôi.

Khí thải ra ngoài trời phải cách ít nhất 2 m so với mặt đất và ít nhất 5 m từ bất kỳ cửa nào (cửa ra vào, cửa sổ, cửa hút gió…) vào trong tòa nhà để tránh cho nó trở lại. Không khí thay thế được đưa ra trực tiếp từ ngoài trời hoặc từ các khu vực có liền kề điều kiện / thông gió cố định liên tục, thông qua các lỗ (tức là cửa ra vào) và tốt hơn ở mức sàn để tạo điều kiện cho sàn nhà vệ sinh khô ráo.

(11) Làm sạch TẠI CHỖ nhằm làm sạch các khu vực bẩn (thường được thực hiện hơn một lần mỗi ngày – tùy thuộc vào hoàn cảnh) trong khi đó làm sạch toàn diện là làm sạch toàn bộ nhà vệ sinh (thường được thực hiện mỗi ngày một lần).

(12) Chu trình làm sạch kỹ lưỡng như sau: 1. Hiển thị biển báo an toàn – kiểm tra khuyết tật; 2. Thay thế vật tư; 3) Vệ sinh các điểm (sàn); 4) Vệ sinh bồn cầu và bồn tiểu treo; 5) Vệ sinh hộp đựng giấy vệ sinh, hộp đựng khăn giấy hoặc máy sấy tay, bề mặt bồn rửa, gương, bồn rửa và hộp đựng xà phòng; 6) Loại bỏ rác trong thùng rác thường, thùng rác y tế và quét sàn; 7) Lau sàn; 8) Kiểm tra cuối cùng và loại bỏ biển báo an toàn – theo Cao đẳng Nhà vệ sinh Thế giới – Khóa đào tạo chuyên gia nhà vệ sinh WTC 2006.

(13) Theo Cao đẳng Nhà vệ sinh Thế giới – Khóa đào tạo chuyên gia nhà vệ sinh WTC 2006

(14) Thời gian và tần suất làm sạch cần được xác định bởi số lượng khách vào nhà vệ sinh. Nói chung, việc làm sạch sẽ được thực hiện thường xuyên hơn trong giờ cao điểm.

Scroll to Top
Send this to a friend