Kinh nghiệm hướng dẫn, lựa chọn các ứng viên tham gia Giải thưởng Du lịch ASEAN trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

(TITC) – Tại Hội thảo tham vấn về quy trình chứng nhận tiêu chuẩn du lịch ASEAN và xét duyệt giải thưởng du lịch ASEAN, Sở Du lịch Khánh Hòa đã chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn và quy trình lựa chọn các ứng viên tham gia Giải thưởng Du lịch ASEAN của tỉnh.

Sở Du lịch Khánh Hòa nhận định, tỉnh là địa phương có hệ thống giao thông thuận tiện cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Với tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, nhất là cảnh quan môi trường sinh thái biển, danh lam thắng cảnh, bãi tắm đẹp trải dọc theo bờ biển dài 385km, cùng 200 đảo lớn nhỏ ven bờ, các đảo, bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa. Thêm vào đó, Khánh Hòa không chỉ có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng mà còn là nơi lưu giữ nhiều truyền thống văn hóa lâu đời, những công trình kiến trúc độc đáo như Tháp Bà Ponagar huyền thoại có lịch sử trên dưới 1.000 năm, thành cổ Diên Khánh, các đình, chùa, văn miếu,…; các cơ sở nghiên cứu khoa học nổi tiếng như Viện Hải Dương học, Viện Pasteur Nha Trang – gắn liền với những di tích lưu niệm về cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học Alexandre Yersin… Có thể nói, Khánh Hòa là tỉnh có đầy đủ yếu tố thiên thời, địa lợi nhân hòa để phát triển kinh tế – xã hội, nhất là phát triển du lịch.

Toàn tỉnh có 41 cơ sở lưu trú du lịch được công nhận 5 sao với số lượng 17.138 phòng, 30 cơ sở 4 sao với số lượng 4.918 phòng, trong đó có 20 khu nghỉ dưỡng. Nhìn chung, Khánh Hòa đã trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, vui chơi giải trí biển hấp dẫn với nhiều khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí cao cấp, thu hút sự tham gia hoạt động của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, góp phần nâng cao giá trị du lịch Khánh Hòa. Ngoài ra, du lịch thể thao, du lịch lặn biển, du lịch khám phá văn hóa bản địa, thưởng thức ẩm thực, đặc biệt trong những năm gần đây, du lịch sinh thái núi, sông, suối ở khu vực phía Tây Nha Trang được đầu tư khai thác, đã và đang tạo nên một diện mạo mới trong phát triển du lịch của tỉnh.

Song song đó, cùng với sự phát triển về hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch, thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch Khánh Hòa cho đến nay đã đa dạng hóa hơn: sản phẩm du lịch đặc thù vẫn là nghỉ dưỡng biển, kết hợp vui chơi giải trí trên biển, nhiều hình thức lặn, khám phá đáy biển và các đảo ven bờ… phát triển ở dải không gian ven biển. Ngoài ra, phát triển các sản phẩm du lịch bổ trợ, với vai trò làm phong phú thêm sản phẩm du lịch như du lịch sinh thái núi phát triển ở không gian phía Tây Khánh Hòa, du lịch văn hóa, du lịch tàu biển phát triển chủ yếu ở khu vực Nha Trang và vùng phụ cận, phát triển loại hình tàu lưu trú du lịch trên Vịnh Nha Trang, du lịch MICE cũng được các nhà đầu tư quan tâm, khai thác và Nha Trang – Khánh Hòa là một trong những điểm đến ưa thích của khách du lịch MICE. Năm 2017, Chính phủ đã chọn Thành phố Nha Trang làm nơi tổ chức Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan, với gần 1.900 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực tham dự trong suốt 2 tuần.

Với những tiềm năng và lợi thế đã có, trong những năm qua, Sở Du lịch vẫn luôn quan tâm vận động và hướng dẫn cho nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn lập và gửi hồ sơ đăng ký một số hạng mục giải thưởng và đã dành được những hạng mục uy tín trong giải thưởng Du lịch ASEAN như: Giải thưởng Khách sạn Xanh được trao tặng cho Six senses Ninh Van Bay (2017), Sheraton Hotel and Tower (2017), Khách sạn Sunrise Nha Trang (năm 2017), Khách sạn nghỉ dưỡng Amiana (2020) và Giải thưởng địa điểm tổ chức MICE ASEAN cho các Khách sạn Khách sạn nghỉ dưỡng Diamond Bay Resort & Spa (2018), Khách sạn Diamond Bay (2020). Những giải thưởng này là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Du lịch Việt Nam nói chung. Đồng thời, thông qua đó, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam cũng được quảng bá rộng rãi tới bạn bè quốc tế trong khu vực ASEAN và các khu vực khác.

Về lựa chọn các ứng cử viên cho Giải thưởng, đối với các cơ sở kinh doanh du lịch, việc rà soát và triển khai áp dụng Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả quản lý ngang tầm với khu vực và quốc tế.

Hàng năm, Sở Du lịch đã tiến hành khảo sát, ưu tiên lựa chọn các cơ sở lưu trú phát triển du lịch xanh và bền vững, hài hòa, thống nhất. Có kiến trúc và nghệ thuật bài trí hài hòa, khắc họa rõ nét yếu tố văn hóa địa phương, tạo ra một không gian mở và hòa quyện với thiên nhiên nhưng vẫn giữ được sự riêng tư, phù hợp để du khách có thể thư giãn, nghỉ dưỡng cũng như có kiến trúc tôn vinh vẻ đẹp biển thiên nhiên, có tổ chức các hoạt động cộng đồng về nâng cao ý thức môi trường, đến việc tối ưu thường xuyên quản lý và sử dụng năng lượng có hiệu quả. Qua đó khẳng định chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp cũng như tích cực lan tỏa thông điệp Du Lịch xanh hướng đến phát triển du lịch bền vững.

Về phương thức đánh giá, hướng dẫn các cơ sở lưu trú từ 4 – 5 sao, đáp ứng yêu cầu tiêu chí của Bộ tiêu chuẩn Du lịch ASEAN đủ điều kiện cách thức, quy trình đánh giá theo các tiêu chí của Tiêu chuẩn Khách sạn xanh ASEAN, làm căn cứ để các khách sạn tự đánh giá và các tổ chức cấp chứng nhận áp dụng triển khai, đồng thời giúp cho các đơn vị tư vấn, các chủ doanh nghiệp và những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch nghiên cứu thực hiện.

Nhờ sự quan tâm sâu sát, các doanh nghiệp du lịch của tỉnh Khánh Hòa trong những năm qua đã nhận nhiều Giải thưởng Du lịch ASEAN. Đây là là cơ hội để các đơn vị quảng bá thương hiệu địa phương, thương hiệu doanh nghiệp; đồng thời khẳng định chất lượng chuyên nghiệp, thân thiện với môi trường và mang đến lợi ích cho cộng đồng.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend