Du lịch cộng đồng homestay – mô hình hút khách tại Cao Bằng

(TITC) – Hiện nay, khách du lịch đang có xu hướng ở tại nhà của dân địa phương để tìm hiểu văn hóa, cuộc sống thường nhật của người dân bản địa. Mô hình này đang thu hút khách du lịch khi đến với miền non nước Cao Bằng.

Homestay là một loại hình “du lịch xanh”, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ, du khách sẽ ở ngay tại nhà của người dân địa phương, có thêm một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn về văn hóa, cuộc sống của người bản địa.

Là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp, Cao Bằng được ví như “Xứ sở thần tiên” với hàng trăm hang động, thác nước, đồi cỏ và hàng nghìn núi non hùng vĩ, nguyên sơ. Toàn tỉnh hiện có hơn 200 di tích,4 di sản phi vật thể quốc gia; trên 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc; nổi tiếng với nhiều đặc sản, sản vật, ẩm thực độc đáo. Đây là những điều kiện lý tưởng để người dân khai thác những vẻ đẹp tự nhiên, văn hóa để chuyển đổi mô hình sản xuất thuần nông sang dịch vụ đầy hiệu quả.

Từ năm 2009, du lịch cộng đồng đã bắt đầu được hình thành và phát triển tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo ra các cơ hội việc làm cho người dân, tăng nguồn thu và thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Tỉnh đã triển khai thực hiện chương trình, dự án phát triển du lịch cộng đồng từ các nguồn vốn tạo sinh kế cho người dân. Một số điểm du lịch cộng đồng đã và đang được đưa vào khai thác hiệu quả, thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm như: Làng đá Khuổi Ky (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh); xóm Hoài Khao (xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình); xóm Khuổi Khon (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc); Bản Giuồng (xã Tiên Thành, huyện Quảng Hòa); làng rèn xóm Pác Rằng, làng nghề làm hương xóm Phja Thắp xã Phúc Sen (huyện Quảng Hòa)…

Việc người dân cùng làm du lịch, cùng bảo tồn văn hóa, khai thác các dịch vụ và giới thiệu các địa điểm giúp du khách thoải mái hơn, được chia sẻ, trải nghiệm một cách đầy đủ hơn, góp phần đưa du lịch phát triển bền vững.

Để ngày càng thu hút khách, các homestay ở Cao Bằng cũng đang chú trọng việc tổ chức, làm phong phú, đa dạng thêm các dịch vụ, các trò chơi như: đi cấy, đi gặt, hái rau, bắt cá, tôm, nấu ăn, ngâm chân thảo dược; nhảy sạp, lửa trại, biểu diễn, giao lưu văn nghệ dân tộc hoặc tận hưởng không khí trong lành của làng quê bằng cách đạp xe đạp trên những con đường làng mộc mạc, yên bình; hiking chinh phục những ngọn núi cao; phượt bằng xe máy khám phá Cao Bằng; chèo thuyền ngắm cảnh sông Quây Sơn…

Du lịch cộng đồng đang thổi làn gió mới vào nhận thức, góp phần làm giàu bền vững trên mảnh đất có nhiều tiềm năng về du lịch. Để du lịch cộng đồng nói riêng và ngành du lịch nói chung trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới, cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương; sức mạnh nội tại phía người dân và sự quan tâm, yêu mến của du khách.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend