Hà Giang: Xà Phìn (Vị Xuyên) thu hút khách du lịch trong “Mùa Vàng”

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tháng 10 hằng năm, trên những thửa ruộng bậc thang thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) lại được khoác lên mình 1 tấm áo mới vàng óng ả của những cánh đồng lúa trĩu vàng, hòa mình cùng với khung cảnh thiên nhiên, tạo nên 1 bức tranh hùng vĩ, thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Khung cảnh Xà Phìn vào sáng sớm

Xà Phìn là một trong 4 thôn vùng cao của xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 20km. Thôn nằm ngay dưới chân dãy núi Tây Côn Lĩnh, có độ cao trên 1000m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa, quanh năm mát mẻ, với 100% đồng bào Dao sinh sống. Cảnh sắc nơi đây vào mỗi mùa trong năm lại mang một vẻ đẹp riêng, nhưng đẹp nhất có lẽ là Mùa Vàng, khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10, khi lúa đã ngả màu vàng trên những thửa ruộng bậc thang nối tiếp, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp và choáng ngợp cho mọi du khách khi đến thăm quan, chụp ảnh. Chị Trần Minh Nguyệt – Du khách Thành phố Hồ Chí Minh háo hức chia sẻ: Tôi và gia đình đã du lịch Hà Giang được 3 ngày nay, sau khi từ Cao nguyên đá Đồng Văn trở về đã được hướng dẫn viên du lịch đưa lên thăm thôn Xà Phìn, tôi rất bất ngờ và thích thú vì cảnh đẹp của mùa lúa chín nơi đây, hòa cùng thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ đã giúp gia đình tôi có những bức ảnh lưu niệm rất đẹp. Ngay sau chuyến du lịch này tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè của mình về Xà Phìn và có dịp rất muốn quay lại đây để trải nghiệm nhiều hơn.

Nhiếp ảnh gia lên chụp ảnh phong cảnh Mùa vàng tại Xà Phìn

Vào thời gian này, du khách đến chụp ảnh mùa lúa chín tại Xà Phìn rất đông và nhộn nhịp, thu hút du khách khắp nơi. Mùa vàng Xà Phìn còn là địa điểm thu hút các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp đến sáng tạo nghệ thuật chụp cho mình những bức ảnh ưng ý nhất. Ông Vi Văn Môn – Hội Văn học nghệ thuật huyện Vị Xuyên cho biết: Tôi đã đi chụp phong cảnh rất nhiều địa danh trên địa bàn tỉnh Hà Giang, nhưng mỗi lần mùa lúa vàng quay trở lại Xà Phìn tôi vẫn có rất nhiều cảm hứng sáng tác và tìm được nhiều góc ảnh đẹp. Thật sự không cần đi đâu quá xa, mà ngay tại huyện Vị Xuyên đã có thể chụp được nhiều ảnh mùa Vàng rất đẹp.

Du khách thích thú lên Check in tại Xà Phìn

Những năm trở lại đây, nhờ sự phát triển của internet, người dân thôn Xà Phìn đã biết quảng bá, giới thiệu cảnh đẹp của quê hương mình lên các nền tảng mạng xã hội như Facebok, Zalo, Tik tok, từ đó đã ngày càng có nhiều du khách biết đến Xà Phìn để đến du lịch. Anh Tương Văn Thành, Thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến, Vị Xuyên nói: Trước đây tôi chỉ làm hướng dẫn viên dẫn khách đi các huyện Cao nguyên đá, nhưng đi nhiều tôi mới nhận thấy quê hương Xà Phìn của mình cũng có nhiều tiềm năng và cảnh đẹp không thua kém, nên tôi đã mạnh dạn mở Homestay tại nhà, quảng bá hình ảnh qua các trang mạng xã hội và kết nối với một số công ty lữ hành tại thành phố Hà Giang dẫn tour khách lên thăm quan, check in và ngủ nghỉ tại thôn. Sau vài năm nỗ lực thì hình ảnh Xà Phìn dần được nhiều du khách quan tâm, chú ý và lên du lịch nhiều hơn, có cả nhiều khách Tây lắm. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục cải tạo Homestay và kết hợp các hộ dân khác cùng làm dịch vụ lưu trú bài bản hơn để giúp nâng cao thu nhập và thúc đẩy du lịch quê hương mình.”

Một số ảnh về Mùa vàng tại Xà Phìn, Phương Tiến

Cùng với Mùa vàng, vẻ đẹp của Xà Phìn còn rất đa dạng, phong phú như Thác Hươu, nhà sàn mái rêu, rừng chè Shan tuyết cổ thụ, đi bộ giữa cánh rừng nguyên sinh dưới đỉnh Tây Côn Lĩnh.…Mong rằng, cấp ủy chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư, xúc tiến du lịch để khai thác, đưa các sản phẩm du lịch tại Xà Phìn phát triển, thực sự đem lại nguồn thu nhập thiết thực cho người dân địa phương./.

Quỳnh Anh – Ngọc Thơ

Trang TTĐT huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang – vixuyen.hagiang.gov.vn – Đăng ngày 30/9/2022

Scroll to Top
Send this to a friend