Bình minh trên miền di sản (Hà Giang)

Có thể nói ngắm lúa vàng trên các cánh đồng ruộng bậc thang lúc nào cũng đẹp, nhưng đẹp và yên bình, nhiều cảm xúc nhất là lúc đón ánh mặt trời của ngày mới trên những cánh đồng lúa chín dưới làn mây trắng là trải nghiệm ấn tượng và sâu sắc. Vậy nên, đến với các địa phương có ruộng bậc thang đẹp, du khách từ xa đến đều chọn nghỉ lại qua đêm để tận hưởng cảm giác thức dậy cùng bình minh trên những thửa ruộng vàng ươm, thơm nồng hương lúa mới.

Buổi sáng sớm ở Bản Phùng

Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang bước vào mùa lúa chín, trên cung đường xa xôi, uốn lượn bên chân núi dẫn đến những thửa ruộng đẹp nhất miền di sản. Được biết đến như một mảnh đất có ruộng bậc thang đẹp nhất ở miền Bắc, xã Bản Phùng tạo ra một sức hút đặc biệt trên miền di sản Hoàng Su Phì. Cùng với Bản Luốc, Nậm Ty, Nậm Hồng… những thửa ruộng lượn sóng rộ sắc vàng đang trở thành tâm điểm thu hút du khách ưa thích khám phá vẻ đẹp tuyệt tác của núi rừng phía Tây Hà Giang. Bản Phùng là lựa chọn hàng đầu để du khách đón bình minh một cách trọn vẹn nhất vào mùa lúa chín. Với vị trí địa lý cao cùng địa hình thoai thoải theo sườn núi, hệ thống ruộng bậc thang ở Bản Phùng có thể được quan sát toàn cảnh từ trên cao.

Cánh đồng lúa di sản ở xã Nậm Ty, Hoàng Su Phì trong ánh bình minh

Thức dậy thật sớm sau một đêm nghỉ ngơi thoải mái trong một homestay ở xã Bản Phùng, điều thích thú nhất chính là được đón ánh bình minh trên những cánh đồng lúa chín vàng. Đây có lẽ là một trải nghiệm thú vị mang đến sự trong lành, bình an cho mọi tâm hồn. Thế nên dù xa xôi, Bản Phùng vẫn đầy sức hút để du khách muôn phương vượt đường xa đến với mảnh đất này. Và sự háo hức, của du khách được đền đáp xứng đáng khi thức dậy cùng đón bình minh, đón chào họ là cánh đồng lúa vàng ẩn hiện dưới màn sương trắng tinh khôi chờ đợi ánh mặt trời nhú lên trên đỉnh núi khiến mọi thứ trở nên rực rỡ, con người bỗng chốc trở thành một phần nhỏ bé của thiên nhiên. Rồi ngồi bên hiên nhà sàn thưởng thức một bữa sáng đơn giản vừa ngắm vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên được nhiều du khách coi như một trải nghiệm hiếm có trên đời này. Khám phá vẻ đẹp của những đồng lúa, sự tinh khôi trong lành của mùa vàng có lẽ giúp con người tìm về gần với tự nhiên nhất nên không lạ khi các đoàn du khách lần lượt đến với những cánh đồng di sản ở Hoàng Su Phì. Mỗi buổi sớm trên các cánh đồng đẹp ngút mắt người ở Nậm Ty, Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu… cùng nếp sinh hoạt ngày mùa khẩn trương và bình dị của người dân càng làm cho mùa vàng di sản thêm hấp dẫn du khách thập phương.

Thời điểm này, trên các cung đường dẫn đến ruộng lúa nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người mới đến, người vừa dời đi với những cảm xúc từ háo hức đến sự hài lòng vì kịp đến với những thửa ruộng đầy mê hoặc. Hệ thống ruộng bậc thang được công nhận di sản ở Bản Luốc, Nậm Ty, Bản Phùng… đều có phong cảnh đẹp hài hòa với thiên nhiên, bên cạnh đó, các dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng ở các địa phương này cũng ngày một nâng cao, đáp ứng đủ dịch vụ ăn nghỉ và tham quan của du khách nên mùa lúa chín là một trải nghiệm thu hút du khách mang tính thương hiệu bền vững của Hoàng Su Phì.

Bài, ảnh: Trọng Toan

Báo Hà Giang – baohagiang.vn – Đăng ngày 05/10/2022

Scroll to Top
Send this to a friend