Bắc Kạn: Đẩy mạnh du lịch cộng đồng, phát huy sản phẩm du lịch lịch sử, di tích cách mạng

Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn, Bắc Kạn có nguồn tài nguyên du lịch văn hóa đặc sắc tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Đặc biệt, các khu, điểm di tích lịch sử cách mạng kết nối với các khu, điểm di tích lịch sử của các tỉnh trong vùng Việt Bắc có thể tạo nên các tour, tuyến du lịch riêng biệt.

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa vùng Đông Bắc Việt Nam, thuộc vùng du lịch Trung du miền núi Bắc Bộ. Đây cũng là địa phương có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc phòng, có điều kiện thuận lợi để kết nối với các tỉnh trong khu vực, trong nước và quốc tế về phát triển du lịch.

Phát huy sản phẩm du lịch lịch sử, di tích cách mạng

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn cho biết, Bắc Kạn có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú, trong đó nổi bật là tài nguyên du lịch tự nhiên với hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi ở Vườn quốc gia Ba Bể mà trung tâm là hồ Ba Bể, danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng được xếp hạng là di tích danh thắng quốc gia đặc biệt (năm 2012). Hội nghị các Hồ nước ngọt thế giới tổ chức tại Mỹ tháng 3/1995 đã công nhận hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ và hiện tỉnh Bắc Kạn đang phối hợp với tỉnh Tuyên Quang chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO công nhận Di sản Ba Bể – Na Hang là di sản thiên nhiên thế giới…

Với tính đa dạng sinh học cao, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn, hệ thống sông, hồ, hang động phong phú, giá trị văn hóa các dân tộc đặc sắc … khu vực Ba Bể là trọng tâm, điểm nhấn để phát triển nhiều loại hình du lịch như Du lịch sinh thái; du lịch tham quan, nghiên cứu; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch cộng đồng; du lịch thể thao mạo hiểm, vui chơi giải trí cuối tuần…

Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ

Theo ông Nguyễn Văn Chương, bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn, Bắc Kạn còn có nguồn tài nguyên du lịch văn hóa đặc sắc với các phong tục tập quán, lễ hội của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao…; các bản nhà sàn bên sườn núi, ven sông hồ; các làn điệu hát then, đàn tính, hát sli, lượn… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao là điều kiện thuận lợi để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa và thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng.

Đặc biệt, không thể không nói đến khi đến tham quan du lịch tại Bắc Kạn đó là các khu, điểm di tích lịch sử cách mạng bao gồm di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, di tích lịch sử Quốc gia chiến thắng Đèo Giàng, đồn Phủ Thông, di tích lịch sử Nà Tu … Là những di tích lịch sử mang dấu ấn một thời về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, của quân đội và Nhân dân Bắc Kạn trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Theo ông Nguyễn Văn Chương, các khu, điểm di tích lịch sử cách mạng của Bắc Kạn rất thuận lợi để khai thác, kết nối với các khu, điểm di tích lịch sử của các tỉnh trong vùng Việt Bắc như khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (Thái Nguyên), Tân Trào (Tuyên Quang), Pác Bó (Cao Bằng), Đông Khê, Thất Khê (Lạng Sơn) hoặc qua Tân Trào (Tuyên Quang) kết nối với Khu di tích lịch sử Mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang)… tạo nên các tour, tuyến du lịch riêng biệt của vùng Chiến khu Việt Bắc.

Di tích lịch sử cấp quốc gia đồi Nà Pậu, thôn Bản Thít, xã Lương Bằng nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1951

Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh, địa phương đặt mục tiêu từng bước phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh với dịch vụ du lịch đa dạng, chất lượng đáp ứng nhu cầu khách du lịch trong nước và quốc tế; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. Phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo vệ môi trường; giữ gìn, phát huy, bảo tồn các giá trị di sản.

Phấn đấu đến năm 2025, Khu du lịch Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia, du lịch Hồ Nặm Cắt trở thành khu du lịch cấp tỉnh; Mỗi huyện, thành phố có ít nhất 1 điểm, khu du lịch được công nhận. Đón ít nhất 32.000 lượt khách quốc tế và 1.000.000 lượt khách nội địa; Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 1.000 tỷ đồng, tương đương với 5% GRDP toàn tỉnh.

Định hướng đến năm 2030, ngành du lịch Bắc Kạn cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; thu hút khoảng 50.000 lượt khách quốc tế và 1.700.000 lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 2.500 tỷ đồng, tương đương với 10% GRDP toàn tỉnh.

Đẩy mạnh liên kết vùng Việt Bắc

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Văn Chương, với điều kiện thuận lợi nằm trong vùng Thủ đô kháng chiến Việt Bắc năm xưa (Cao, Bắc, Lạng, Thái, Tuyên, Hà), An toàn khu kháng chiến ATK Chợ Đồn, Bắc Kạn là một phần không thể thiếu và liên kết chặt chẽ với các di tích lịch sử cách mạng trong vùng Chiến khu Việt Bắc.

Việc liên kết phát triển sản phẩm du lịch lịch sử cách mạng giữa tỉnh Bắc Kạn với các tỉnh trong vùng Chiến khu Việt Bắc là điều đặc biệt cần chú trọng và phát huy để đẩy mạnh liên kết, thúc đẩy sản phẩm du lịch vùng phát triển cùng với các vùng du lịch trọng điểm khác trong cả nước.

Để khai thác, liên kết và phát huy sản phẩm du lịch lịch sử, di tích cách mạng giữa Bắc Kạn và vùng Việt Bắc, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn đưa ra một số giải pháp, trong đó, Bắc Kạn sẽ quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn và các di tích lịch sử Quốc gia có giá trị khác tại địa phương để phát triển du lịch; Mời chuyên gia và các Công ty lữ hành du lịch hỗ trợ việc xây dựng sản phẩm du lịch lịch sử liên kết các khu, điểm di tích lịch sử cách mạng trong vùng Việt Bắc để tạo ra sản phẩm tour hấp dẫn quảng bá và bán trực tiếp cho khách du lịch.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến các sản phẩm du lịch lịch sử chung của vùng Việt Bắc, tạo điểm nhấn đối với khách du lịch khi đi tham quan du lịch vùng Chiến khu Việt Bắc sẽ nắm được hành trình qua các tỉnh gồm các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử của mỗi địa phương, giúp kéo dài được thời gian, ngày lưu trú, tham quan của khách du lịch.

Động Puông nằm trên dãy núi đá vôi Lũng Nham là một trong những điểm đến mà khách du lịch không thể không dừng chân ghé thăm khi đến Vườn Quốc gia Ba Bể

Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn cho biết, Sở sẽ đề nghị Tổng cục Du lịch; Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch quan tâm, hỗ trợ các tỉnh trong vùng Việt Bắc được tiếp cận các nguồn vốn để thuận lợi trong việc phát triển du lịch của mỗi địa phương.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn cũng mong muốn các tỉnh trong vùng Việt Bắc quan tâm, tạo sự liên kết chặt chẽ, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hình thành các tour du lịch lịch sử liên kết giữa các tỉnh, cùng hợp tác và phát triển. Các Công ty lữ hành du lịch giúp các tỉnh vùng Việt Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng xây dựng được các sản phẩm du lịch lịch sử vốn nhiều tiềm năng nhưng chưa phát huy được thế mạnh của mình sẽ xây dựng được các sản phẩm, tour, tuyến du lịch thực sự thu hút khách du lịch trong thời gian tới.

“Tỉnh Bắc Kạn mặc dù còn phải đối mặt với những khó khăn trước mắt về điều kiện địa lý, cơ sở hạ tầng… nhưng trong giai đoạn tới đặc biệt là khi con đường quốc lộ 3B nối Chợ Mới với thành phố Bắc Kạn, và đường cao tốc Bắc Kạn – hồ Ba Bể và đấu nối sang Na Hang, Tuyên Quang dự kiến hoàn thành vào năm 2025 và bổ sung các sản phẩm du lịch mới tại địa phương đã và đang hình thành, sẽ tạo điều kiện điều kiện thuận lợi cho du lịch Bắc Kạn phát triển và liên kết vùng”, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn cho hay./.

Xuân Trường

Cổng TTĐT Bộ VHTTDL – bvhttdl.gov.vn – Đăng ngày 14/9/2022

Scroll to Top
Send this to a friend