Xích lô: Nét đẹp văn hóa – du lịch của Hà Nội

(TITC) – Xích lô là một trong những nét đẹp văn hóa đặc biệt của du lịch Việt, thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm. Sau 2 năm đại dịch Covid-19, việc phục hồi lượng khách ở đây đã có nhiều thay đổi. Vậy liệu xích lô Hà Nội sẽ tiếp tục bứt phá trở lại trong thời gian tới hay không? Thông tấn xã Đức (DPA) đã có bài viết về vấn đề này.

Cuộc sống ở thu đô Hà Nội vô cùng nhộn nhịp, sống động với những tiếng còi xe máy, ô tô, những chiếc xe bus tấp nập chạy vòng quanh thành phố. Thế nhưng, với những ai lựa chọn đi xích lô, sẽ có thể khám phá được sức hấp dẫn của thành phố khi đi thong thả, chậm rãi: một chuyến tham quan quanh phố cổ cùng với chiếc xe xích lô như đưa du khách trở lại thời kỳ lịch sử đã qua, khám phá vẻ đẹp của thủ đô Hà Nội.

Xích lô: nét đẹp văn hóa – du lịch

Từ lâu, những chiếc xe xích lô chạy vòng quanh bờ hồ, phố cổ hay những con ngõ nhỏ quanh co đã trở thành hình ảnh quen thuộc, một nét đẹp không thể thiếu của thủ đô. Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có mô hình phương tiện đặc trưng thú vị này. Ở Hà Nội, không khó để bắt gặp những chiếc xe xích lô với nụ cười thân thiện của tài xế cùng sự vui vẻ, hài lòng của khách du lịch. Ngôi thong thả trên chiếc xe 3 bánh, đắm mình vào không gian yên bình, thơ mộng, ngắm nhìn vẻ đẹp của phố phường, của hồ Gươm, của tháp Rùa quả thực là một trải nghiệm tuyệt vời. Không biết từ bao giờ, xích lô đã trở thành hình ảnh quen thuộc, là một phần ký ức không thể thiếu đối với mỗi người dân Hà Nội. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những chiếc xe đã dần trở nên vắng bóng trong cuộc sống thường nhật và trong cả trong những hoạt động du lịch của thủ đô.

Du lịch đang dần lấy lại đà

Từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn trở lại và có những quy định nhập cảnh đơn giản và dễ dàng hơn. Đây thực sự là một tín hiệu mừng đối với ngành du lịch nói chung và đối với những người tài xế lái xích lô nói riêng. Mặc dù lượng khách chưa đông như trước, nhưng họ cũng đã đón được số lượng người nhất định mỗi ngày, thường là khách du lịch từ TP. Hồ Chí Minh, nơi đã không còn những chiếc xích lô, thích thú được một lần trải nghiệm tham quan thành phố trên chiếc xe 3 bánh hoài cổ.

“Có hai lý do mọi người yêu thích những chiếc xe xích lô của chúng tôi”, ông Nguyễn Hữu Thu – chủ Công ty Huy Phong chuyên cung cấp dịch vụ xe xích lô, cho biết. Theo ông, một mặt, đó là phương tiện giao thông di chuyển chậm và thân thiện với môi trường. Mặt khác, hành khách dường như có thể trở lại quá khứ và ngắm nhìn khung cảnh Hà Nội những thế kỷ trước.

Cơ hội để xích lô hồi sinh

Câu hỏi đặt ra hiện tại là, tương lai của xe xích lô sẽ như thế nào? “Khu phố cổ đẹp tựa tranh vẽ, nhưng lại có những con phố rất nhỏ không đủ để xe ô tô đi qua, thế nhưng lại vừa đủ chỗ cho xe xích lô”, ông Nguyễn Hữu Thu nhận định. Ông tin rằng du lịch ở khu phố cổ sẽ sớm phục hồi và phát triển trở lại.

Để tận hưởng điều kỳ diệu, một chuyến tham quan trải nghiệm thành phố cùng với một chiếc xe 3 bánh nổi tiếng lâu đời là điều thực sự không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Hà Nội. “Không nghi ngờ gì, rằng những chiếc xe xích lô của chúng ta sẽ còn tồn tại trong vòng 100 năm nữa”, ông Trần Viết Đắc, một tài xế xích lô chia sẻ.

Trung tâm Thông tin du lịch (Theo Thông tấn xã Đức DPA)

Scroll to Top
Send this to a friend