Vũng Tàu quyết tâm giữ vững danh hiệu “Thành phố du lịch sạch ASEAN”

(TITC) – Trong 2 năm liên tiếp (2020, 2021), TP. Vũng Tàu vinh dự được Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á – ATF bình chọn là “Thành phố du lịch sạch ASEAN”. Đây là thành quả xứng đáng từ những nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân thành phố trong thời gian qua.

Để được công nhận là “Thành phố du lịch sạch ASEAN”, TP. Vũng Tàu đã vượt qua 7 tiêu chí, bao gồm: quản lý môi trường chung; đường phố sạch sẽ, vệ sinh; quản lý xử lý tốt chất thải, nước thải; chính quyền và cộng đồng có ý thức bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh đường phố; nhiều không gian xanh; có các điều kiện tốt bảo đảm an toàn sức khỏe, an ninh đô thị đối với du khách; hạ tầng và các phương tiện phục vụ du lịch phù hợp và đạt chuẩn. Trong đó quản lý môi trường chung, đường phố sạch sẽ, vệ sinh; chính quyền và cộng đồng có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường phố là 2 tiêu chí quan trọng. 

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ thương hiệu “Thành phố du lịch sạch ASEAN”, chính quyền cũng thực hiện nâng cao ý thức về xử lý rác thải đối với học sinh trên địa bàn, bằng các hình thức tuyên truyền, như hoạt động “đổi rác lấy quà”, xây dựng mô hình phân loại rác thải ngay tại lớp học và khu dân cư…

Trong suốt thời gian qua, Trung tâm hỗ trợ khách du lịch TP. Vũng Tàu hàng ngày phối hợp với lực lượng công an, các phường có liên quan tuần tra, kiểm soát yêu cầu các khu du lịch, hộ kinh doanh, du khách chấp hành tốt việc thu dọn vệ sinh môi trường biển. Ý thức của người dân và du khách được nâng lên rõ rệt về làm sạch bãi biển.

Đến nay, mảng xanh của TP. Vũng Tàu phủ 12,3% diện tích, trong đó bao gồm: cây xanh trên đường phố, trong công viên, trong khuôn viên các gia đình và hơn 400ha rừng trong thành phố. Các khu vực công cộng, khu vực sản xuất kinh doanh, rác thải đều được thu gom trong ngày, không có tình trạng ứ đọng rác quá 24 giờ.

Để tiếp tục giữ vững danh hiệu này, ngoài việc tiếp tục chấn chỉnh môi trường tại bãi tắm, đô thị, địa phương luôn phải lắng nghe ý kiến từ du khách, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. TP. Vũng Tàu đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt, tỷ lệ chất thải nguy hại, chất thải y tế được thu gom xử lý 100%. Đất cây xanh toàn đô thị đạt 7m²/người trở lên. Phấn đấu đến năm 2030, chỉ tiêu đất cây xanh toàn đô thị đạt 9m²/người trở lên và năm 2035 sẽ là 10m²/người trở lên.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend