Trải nghiệm mùa thu đông ở xã Hà Lâu (Tiên Yên, Quảng Ninh)

Nếu bạn muốn đến xã Hà Lâu (Tiên Yên, Quảng Ninh) thì đến bằng nhiều cách: Có thể đi từ quốc lộ 18A, đến ngã ba xã Yên Than rồi rẽ theo đường Lạng Sơn, tới xã Điền Xá, rẽ bên phải khoảng chục km là đến xã Hà Lâu. Hà Lâu nằm giáp với xã Lục Hồn (Bình Liêu) nên du khách có thể đến được Hà Lâu khi đang đi du lịch ở Bình Liêu.

Hà Lâu một thời từng là xã nghèo của huyện Tiên Yên, nhưng từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã thay đổi rất nhiều, người dân lại biết biến những điểm yếu một thời thành điểm hấp dẫn ngày nay. Như các thôn bản Bắc Lù hay thôn Co Mười – Khe Liềng, một thời giao thông khó khăn, người dân phải chống mảng qua sông, ấy vậy mà nay chuyện chống mảng trên sông hay đi trên cầu treo lắc lẻo lại được xã khai thác thành du lịch hấp dẫn du khách khi đến xã.

Chèo mảng trên sông đoạn qua thôn Bắc Lù, xã Hà Lâu

Ngày 3 và 4/12 tới đây, xã Hà Lâu có Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao và chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm qua sông bằng mảng làm từ những cây tre bương, được kết với nhau, rồi bơi trên sông với các cô gái Dao, Tày với những bộ quần áo sặc sỡ thật lãng mạn.

Nhiều du khách thích trải nghiệm chợ phiên Hà Lâu. Chợ đã có từ lâu, không chỉ thu hút người Dao đến từ các thôn bản của Hà Lâu và các xã của huyện Tiên Yên, mà còn cả bà con các dân tộc đến từ huyện Bình Liêu và các huyện Đình Lập, Lộc Bình của tỉnh Lạng Sơn sang mua bán trao đổi hàng hóa. Một thời gian chợ phải tạm nghỉ do phòng chống dịch Covid-19. Năm nay, chợ được khôi phục. Ở đây ta có thể mua được những sản vật của núi rừng do chính người dân Hà Lâu và các vùng lân cận làm ra như mật ong rừng, nấm chẹo, hay gà đồi Tiên Yên. Đặc biệt, trong chợ phiên Hà Lâu ta còn được đắm chìm trong sắc màu thổ cẩm của đồng bào dân tộc Dao, ngắm các cô gái Dao xúng xính trong trang phục sắc màu rực rỡ, tạo nên nét đẹp không khí vui tươi cho ngày chợ.

Niềm vui trải nghiệm check in cầu treo Bắc Lù, xã Hà Lâu

Tới chợ phiên Hà Lâu dịp lễ hội, các xã trên địa bàn huyện Tiên Yên đều chuẩn bị các gian hàng trưng bày các sản phẩm của địa phương mình. Riêng xã Hà Lâu có 1 gian trưng bày các đồ dùng, nông cụ của người Dao và dành riêng một góc giới thiệu và bán mũ tre đan, kèn lá kết hợp với nghệ nhân ngồi đan mũ và nghệ dân biểu diễn và làm kèn lá. Người bán hàng trong các gian hàng đều chú trọng mặc quần áo dân tộc mình, trang trí gian hàng sao cho nổi bật, bán hàng thể hiện được nét văn hóa bản địa thu hút du khách. Các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường, phòng chống rác thải nhựa.

Những du khách thích trải nghiệm thì cũng có một gian hàng cho thuê quần áo trang phục dân tộc phục vụ nhu cầu của du khách. Nếu bạn đến đúng ngày diễn ra lễ hội, bạn còn có thể được tham gia các trò chơi bịt mắt bắt gà, giải thưởng là một chú gà Tiên Yên cho du khách nào vồ được chúng…

Hà Lâu còn nhiều cảnh đẹp tự nhiên khác, rất thích hợp khi ta đến đó vào mùa thu đông, vì thời tiết khô ráo các con đường rừng dễ đi hơn. Du khách có thể đến thăm hang Rồng, thôn Bản Danh, thác cá nhảy thôn Nà Hắc, khu dân cư Khe Lẹ với 100% đồng bào dân tộc Dao với truyền thống thêu thổ cẩm từ lâu đời. Sẽ có rất nhiều điều để bạn trải nghiệm khi đến Hà Lâu vào mùa thu đông.

Công Thành

Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh – quangninh.gov.vn – Đăng ngày 27/11/2022

Scroll to Top
Send this to a friend