Vĩnh Phúc: Xanh hóa các điểm du lịch

Ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng, việc kiến tạo cảnh quan bằng cách trồng hoa, cây xanh tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng được quan tâm, chú trọng, từ đó, để lại dấu ấn đẹp trong lòng du khách và góp phần tạo dựng môi trường xanh cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch.

Hệ thống hoa, cây xanh được trồng trong khuôn viên Khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tạo không gian xanh, đẹp mắt, thu hút du khách. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đến với Khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) những ngày này, du khách không khỏi đắm say, quyến rũ trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ với bầu không khí trong lành, mát mẻ. Những cây thông, cây tùng bách tán, cây đa… ngàn năm tuổi với thân cao lớn, tán xòe rộng phủ bóng cả một vùng cùng với muôn sắc màu từ những chùm đỗ quyên, hải đường, sim tím… đang bung nở rực rỡ, khiến khung cảnh núi rừng nơi đây càng trở nên thơ mộng.

Trên cơ sở khai thác phát huy hài hòa tài nguyên tự nhiên và văn hóa, trải qua nhiều lần tu sửa, tôn tạo, nhiều cây cổ thụ như thông mã vĩ, mơ, tùng bách tán, đa, đại… tại khu đền Thượng và đền Thõng, rất có giá trị về lịch sử cũng như tâm linh vẫn được bảo vệ, giữ gìn.

Ngoài ra, những năm gần đây, trong khuôn viên thuộc Trung tâm Văn hóa Lễ hội Tây Thiên, rất nhiều cây xanh bóng mát, cây hoa, cây tạo hình, thảm màu, cây đường viền, thảm cỏ như sấu, si, lộc vừng, bồ đề, ban, bằng lăng, long não, mẫu đơn, đỗ quyên… được trồng mới, tạo không gian xanh tươi, góp phần bảo vệ môi trường, thu hút du khách.

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ trồng cây tại Khu danh thắng Tây Thiên, trồng bổ sung 350 cây ngọc lan vàng, nâng tổng số cây bóng mát, cây hoa tại khu danh thắng lên hơn 1.200 cây xanh và 5.000 cây tạo hình.

Theo Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên, cùng với sự đầu tư cho việc duy tu, sửa chữa hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống di tích, hàng năm, tỉnh còn hỗ trợ nguồn kinh phí (hơn 5 tỷ đồng) phục vụ công tác duy tu, bảo trì, trồng bổ sung hệ thống cây xanh.

Nhờ đó, việc cải tạo, chăm sóc hệ thống cây xanh bóng mát, cây hoa, cây tạo hình, thảm màu, cây đường viền, thảm cỏ… được duy trì thường xuyên và liên tục, tạo không gian xanh, đẹp mắt, thu hút du khách. Năm 2022, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đúng vào cao điểm mùa lễ hội Xuân, Khu danh thắng Tây Thiên vẫn thu hút trên 485 nghìn lượt khách.

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ và phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, Vĩnh Phúc đã có những kế hoạch dài hơi cho việc xanh hóa các khu, điểm du lịch.

Đó là những quyết sách, chương trình hành động về phát triển du lịch dựa trên lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, khai thác du lịch nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên, môi trường; chương trình trồng cây phân tán, bảo vệ và phát triển, nâng cao độ che phủ rừng; dự án đầu tư cải tạo cảnh quan thiên nhiên tại các khu, điểm du lịch…

Mới đây, tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức phát động trồng cây năm 2023 vì mục tiêu phát triển du lịch và BVMT. Nhờ tận dụng tiềm năng, lợi thế; chú trọng kiến tạo cảnh quan để phát triển du lịch xanh, Vĩnh Phúc đang từng bước xây dựng thương hiệu điểm đến hấp dẫn, tạo hướng đi bền vững trong phát triển du lịch.

Giai đoạn 2016-2019, tốc độ tăng trưởng trung bình khách quốc tế đạt khoảng 5,7%/năm, khách nội địa đạt khoảng 15,3%/năm; tổng thu từ dịch vụ du lịch đạt tăng trưởng trung bình khoảng 20%/năm.

Năm 2022, tổng số lượt khách du lịch đến Vĩnh Phúc ước đạt 8,2 triệu lượt, tăng hơn 4 lần so với năm 2021; trong đó, khách quốc tế khoảng 73,5 nghìn lượt, khách nội địa khoảng 8,13 triệu lượt; doanh thu du lịch ước đạt gần 3,3 nghìn tỷ đồng, tăng 2 lần so với năm 2021.

Gần đây, du lịch Vĩnh Phúc đánh dấu bước chuyển mình lớn khi được lựa chọn là địa điểm tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới; đồng thời, thị trấn Tam Đảo được vinh danh là thị trấn du lịch hàng đầu thế giới.

Bước ngoặt mới này sẽ mở ra nhiều cơ hội để phát triển, song cũng đặt ra cho ngành du lịch của tỉnh nhiều mục tiêu cần phấn đấu.

Để các hoạt động du lịch gắn với môi trường xanh hướng tới phát triển du lịch bền vững, thời gian tới, tỉnh tiếp tục khuyến khích các chủ đầu tư các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, người dân chung tay bảo tồn, cải tạo cảnh quan, nguồn tài nguyên du lịch, bảo vệ môi trường cho phát triển du lịch trong tương lai.

Đồng thời, rà soát, đánh giá, kiểm kê thực trạng, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, quy hoạch sử dụng, bảo vệ hệ thống tài nguyên trên địa bàn tỉnh. Các tài nguyên dễ bị tổn thương, ảnh hưởng do tác động của các hoạt động du lịch; các khu du lịch gắn với cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái rừng núi… cần phải được bảo vệ, quản lý chặt chẽ.

Đặc biệt, tỉnh đang nghiên cứu chính sách hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, trồng hoa cây xanh cho các hộ dân kinh doanh dịch vụ du lịch có phòng cho khách du lịch thuê; chính sách hỗ trợ xây dựng mô hình vườn cây ăn trái, vườn hoa sinh thái kết hợp với kinh doanh du lịch.

Phùng Hải

Báo Vĩnh Phúc – baovinhphuc.com.vn – Đăng ngày 19/12/2022