Thừa Thiên Huế: Nâng cao kỹ năng về du lịch cộng đồng cho đồng bào Cơ Tu

UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Huế tổ chức khóa tập huấn về du lịch cộng đồng cho đồng bào Cơ Tu ở xã Thượng Lộ.

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 16 đến 18/12, nhằm đào tạo và nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng cho lực lượng làm du lịch tại xã Thượng Lộ, huyện miền núi Nam Đông.

Khóa tập huấn về du lịch cộng đồng cho đồng bào Cơ Tu xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông. Ảnh: NĐ

Tham gia lớp tập huấn có 40 học viên, là những thành viên của Hợp tác xã du lịch cộng đồng thác Kazan (bản Dỗi), các hộ kinh doanh homestay và người dân địa phương đã và đang kinh doanh, phục vụ ngành nghề dịch vụ du lịch đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn xã Thượng Lộ. Đây là những người sẽ trực tiếp giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh về cảnh quan, văn hóa và con người xã Thượng Lộ nói riêng và huyện Nam Đông nói chung đến với du khách.

Tại khóa học, các giảng viên của Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã truyền đạt những kiến thức cho các học viên về những nội dung như: tổng quan về du lịch và du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Thượng Lộ; kỹ năng xây dựng các hoạt động trong chương trình tham quan điểm du lịch trên địa bàn xã cho các đoàn khách du lịch; kỹ năng thuyết minh, hướng dẫn, xử lý tình huống trong quá trình dẫn đoàn; kỹ năng tổ chức các hoạt động dịch vụ trải nghiệm, công tác đón tiếp, tổ chức phục vụ, hướng dẫn tham quan cho khách du lịch… Ngoài cung cấp kiến thức cần thiết chuyên ngành, khóa tập huấn còn dành thời gian 1 ngày thực hành các kỹ năng tại các điểm du lịch.

Giới thiệu ẩm thực truyền thống của đồng bào Cơ Tu tại điểm du lịch cộng đồng bản Dỗi, xã Thượng Lộ. Ảnh: NĐ

Ông Lê Nhữ Sửu, Trưởng phòng VHTT huyện Nam Đông, cho biết: với quan điểm “Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”, UBND huyện Nam Đông đặc biệt quan tâm đến việc mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác du lịch và những người dân có mong muốn, ý tưởng làm du lịch để góp phần phát triển du lịch huyện nhà. Đây cũng là lớp tập huấn thứ 2 trên địa bàn huyện nhằm đào tạo về kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cho đội ngũ cộng đồng tham gia hoạt động du lịch, xây dựng đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên có kỹ năng, nghiệp vụ về du lịch cộng đồng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch của huyện Nam Đông.

Trong năm 2021-2022, điểm du lịch cộng đồng ở bản Dỗi, xã Thượng Lộ đã đầu tư 6 homestay dựa trên nền tảng văn hóa đặc sắc từ mô hình nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Xã Thượng Lộ với hơn 95% dân cư sinh sống là đồng bào Cơ-tu, nhiều năm qua đã được quan tâm đầu tư khai thác và phát triển du lịch cộng đồng.

Thùy An

Báo Văn hóa Điện tử – baovanhoa.vn – Đăng ngày 19/12/2022

Scroll to Top
Send this to a friend