Vĩnh Long: Trải nghiệm “Homestay đạt giải thưởng du lịch ASEAN”

Nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) chỉ bằng 15 phút sang phà, cù lao An Bình không mời gọi du khách bởi vẻ đẹp rực rỡ. Điểm đến nơi cù lao này gây thương nhớ, bởi cuộc sống yên bình của một vùng quê sông nước êm đêm và tình đất, tình người ấp áp nơi vườn cây trái trĩu quả quanh năm bên dòng sông Cổ Chiên hiền hòa.

Từ Bến Cảng hành khách Vĩnh Long vượt sông Cổ Chiên qua cù lao An Bình, điểm nhấn đầu tiên đó là Tiên Châu Cổ Tự, ngôi chùa cổ Vĩnh Long được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận di tích lịch sử văn hóa, loại hình kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia (Quyết định số 3211 – QĐ/BT, ngày 12/12/1994). Hơn một thế kỷ trôi qua, chùa Tiên Châu được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét cổ xưa, khi đến đây thắp nén tâm nhang thành kính để cầu mong bình an cho gia đình.

Một trong những homsetay đạt Giải thưởng du lịch Asean

Rời chùa Tiên Châu đi trên con đường làng, du khách đến với ngôi đình có tên đình Thần An Thành, nằm vị trí thuận lợi đường bộ và đường thủy, trước ngôi đình là dòng sông rất đẹp nhưng người dân nơi đây quen gọi là rạch “Bà Vú”. Lối rẽ vào ngôi đình dọc hai bên đường làng là những vườn cây trái sum xê, những bông hoa dại kheo sắc với đủ màu sắc đỏ vàng lạ mắt. Như bao ngôi đình khác trên đất cù lao An Bình nhưng điểm nổi bật của đình An Thành là nơi du khách được trãi nghiệm Tour “Đốt đuốc lá dừa đi xem hát bội” đây là sản phẩm du lịch mới của Vĩnh Long.

Tiếp theo đó, du khách chọn cho mình một nơi nghỉ qua đêm tại một trong các Homestay  trên đất cù lao. Điểm du lịch homestay Vĩnh Long giai đoạn từ 2017-2022 vinh dự 3 lần đón nhận Giải thưởng du lịch ASEAN. Đến đây, du khách sẽ trở thành thành viên trong gia đình, cùng khám phá nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây như: trải nghiệm làm nông dân, được tự tay nấu những món ăn dân dã mà mình yêu thích, tham quan vườn cây trái…và hấp dẫn hơn nữa khi đêm về dưới khung cảnh bình yên du khách được hòa mình vào không gian sinh hoạt văn hóa Nam Bộ xa xưa, đó là trên tay cầm đuốc lá dừa đi đến đình làng để được xem hát bội, một loại hình nghệ thuật cổ của dân tộc Việt Nam, dưới mái đình làng Nam Bộ, ánh đèn Măng xông tỏa sáng, ngồi trên ghế đẩu, tay cầm quạt mo cau…những vật dụng này như tô điểm thêm cho không gian hoài cổ nhẹ nhàng và sâu lắng, với tâm trạng hồi hộp được xem hát bội.

Đốt đuốc lá dừa vào đình làng để xem hát bội

Các homestay nơi đây mang phong cách đậm chất Nam Bộ, với vườn cây trái chủ đạo xen kẽ, nhà hướng ra các dòng sông, sáng sớm du khách được ngắm bình minh vẻ đẹp của vùng quê sông nước, sau đó du khách có thể đạp xe đạp dạo quanh những khu chợ nhỏ mua một ít cá sông, rau cải…về tự tay chế biến món ăn. Vĩnh Long nổi tiếng ẩm thực ngon, bổ, rẻ với các món ăn dân dã vừa túi tiền du khách, nổi tiếng là món bánh xèo hến cù lao, món gỏi gà bông bần, cá tai tượng chiên xù cuốn cùng bún và bánh tráng…  Cù lao An Bình là thế vẻ đẹp bình yên giống như tên gọi của nó, du khách rời An Bình mang theo cả một trời thương nhớ, du khách sẽ nhớ mãi những trải nghiệm du lịch ấn tượng nơi đây, đặc biệt là trải nghiệm homstay nơi du khách được trở về với không gian Nam Bộ xưa./.

Bài ảnh: Huỳnh Duy 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Vĩnh Long – vinhlongtoursit.vn – Đăng ngày 17/7/2023

Scroll to Top
Send this to a friend