Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 5 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 6 tại Siem Reap, Campuchia

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 5 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 6 đã diễn ra vào ngày 3/11/2022 tại Siem Riep, Campuchia. Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt dẫn đầu đoàn Du lịch Việt Nam tham gia các Hội nghị. Cùng dự có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu và các Vụ, đơn vị chức năng của Tổng cục Du lịch, đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel.

Toàn cảnh hội nghị

Các Bộ trưởng các nước ACMECS chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Ngài Samdech Akka Moha Sena Padei Techo HUN SEN đã gửi tới các Bộ trưởng và toàn thể Hội nghị thông điệp chào mừng thông qua video ghi hìnhHội nghị thể hiện tình đoàn kết của khu vực. Đây là cơ hội đặc biệt để các nhà lãnh đạo du lịch ACMECS và CLMV đánh giá tác động của Covid-19 đối với ngành du lịch, đề ra các chiến lược phù hợp để phục hồi và nâng cao hơn sự hợp tác”, Thủ tướng HUN SEN phát biểu. Thủ tướng định hướng Hội nghị nên tập trung thảo luận bốn vấn đề: (1) Tăng cường hợp tác đa dạng hoá sản phẩm du lịch phù hợp với xu hướng du lịch thay đổi sau đại dịch Covid-19 như du lịch nông thôn; (2) Tăng cường trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số trong du lịch; (3) Tập trung hơn nữa xúc tiến quảng bá du lịch thúc đẩy du lịch nội vùng ACMECS, CLMV và thu hút khách du lịch từ quốc gia thứ ba đến tiểu vùng; tăng cường kết nối đường hàng không, đường bộ và đường thuỷ, tiếp tục chiến dịch xúc tiến du lịch “5 quốc gia, một điểm đến” và “4 quốc gia, một điểm đến”; (4) Xem xét hình thành khuôn khổ thể chế du lịch khu vực có thể là thành lập Ban thư ký để điều phối thực hiện hợp tác tiểu vùng ACMECS, CLMV; Campuchia sẵn sàng cung cấp Văn phòng làm việc.

Đoàn Việt Nam dự hội nghị 

Tại Hội nghị, sau khi nghe Campuchia và Lào – Chủ tịch Phiên họp các quan chức du lịch cấp cao ACMECS và CLMV – lần lượt báo cáo kết quả hợp tác du lịch giữa các nước từ năm 2019 đến năm 2022, kế hoạch hành động trong 3 năm tới 2023-2025, các Bộ trưởng Du lịch ACMECS, CLMV đã thảo luận định hướng cho hợp tác ACMECS, CLMV nhằm phục hồi ngành du lịch.

Trưởng Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã thông tin tại Hội nghị về các kết quả nổi bật của Du lịch Việt Nam trong năm 2022, như: Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) ghi nhận Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên dỡ bỏ hoàn toàn các rào cản đi lại cho khách du lịch quốc tế liên quan đến Covid-19. 10 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón 2,14 triệu lượt khách quốc tế, khách nội địa đạt 91,8 triệu lượt khách, tổng thu là 425 nghìn tỉ đồng (tương đương khoảng 17,5 tỉ đô la Mỹ). Du lịch nội địa của Việt Nam đã phục hồi hoàn toàn và thậm chí số khách đã vượt con số khách du lịch nội địa của năm 2019 là năm ngành du lịch tăng trưởng cao nhất.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 6

Thủ tướng Vương quốc Campuchia HUNSEN phát biểu chào mừng Hội nghị

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã ghi nhận sự phục hồi của khách du lịch quốc tế của các nước ACMECS và CLMV. Trong 9 tháng đầu năm 2022, các nước ACMECS đã thu hút được khoảng 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến khu vực, trong đó số khách nội vùng ACMECS đạt trên 4,8 triệu lượt, chiếm 49% tổng số khách quốc tế đến khu vực. Các nước CLMV đã thu hút được hơn 3,93 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến khu vực, trong đó số liệu nội vùng CLMV đạt khoảng 600 nghìn lượt, chiếm 15,3% tổng số khách quốc tế đến khu vực.

Các Bộ trưởng các nước CLMV chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Các Bộ trưởng Du lịch ACMECS  đã thông qua các văn kiện của Hội nghị gồm Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng ACMECS lần thứ 5, Tuyên bố Siem Reap về Tương lai của Du lịch ACMECS, Kế hoạch hành động du lịch ACMECS giai đoạn 2023-2025 tập trung vào các nội dung gồm: phát triển sản phẩm du lịch; trao đổi thông tin du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; xúc tiến và tiếp thị du lịch; liên kết sản phẩm du lịch và huy động sự tham gia của khu vực tư nhân. Việt Nam được phân công dẫn dắt, điều phối nhiệm vụ về phát triển sản phẩm du lịch.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt thay mặt Đoàn Việt Nam phát biểu chia sẻ thông tin tại Hội nghị

Các Bộ trưởng Du lịch CLMV đã thông qua các văn kiện Hội nghị gồm Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 6, Chương trình hành động du lịch CLMV giai đoạn 2023-2025 tập trung vào các nội dung gồm: tạo thuận lợi đi lại, tăng cường năng lực du lịch, huy động sự tham gia của tư nhân và cộng đồng địa phương, tích cực hợp tác tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác thứ ba, phát triển du lịch bền vững, có trách nhiệm. Việt Nam được phân công dẫn dắt, điều phối nhiệm vụ về phát triển du lịch bền vững, có trách nhiệm.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Viêng Chăn, Lào. Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Myanmar.

Họp báo Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 5

Ngay sau các Hội nghị, các Bộ trưởng ACMECS, CLMV đã tham gia họp báo Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 5 và Họp báo Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 6./.

Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch)

Scroll to Top
Send this to a friend