Thiện Hòa (Lạng Sơn) phát triển du lịch sinh thái cộng đồng

Thiện Hòa là xã vùng III của huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây sở hữu nhiều phong cảnh hoang sơ, kỳ vĩ, khí hậu mát mẻ, trong lành cùng bản sắc văn hóa độc đáo của người Tày, Nùng, Dao… Để phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó, từ năm 2020 đến nay, các cấp, ngành ở Bình Gia đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn.

Được hòa mình vào vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ tại khu vực núi Nàng Tiên và trải nghiệm du lịch cộng đồng (DLCĐ) ở thôn Lân Luông, xã Thiện Hòa, chị Nguyễn Thị Lan, du khách đến từ thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi vô cùng ấn tượng với vẻ đẹp nên thơ của núi Nàng Tiên và sự thân thiện của bà con người Dao nơi đây. Đến đây, tôi không những được tận hưởng không khí trong lành mà còn được hòa mình vào những điệu hát Páo Dung và thưởng thức những món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Dao Lù Đạng. Đây thực sự là địa điểm du lịch lý tưởng dịp cuối tuần, tôi sẽ tiếp tục giới thiệu nhiều bạn bè tới đây trải nghiệm.

Du khách chụp ảnh cùng bà con người Dao tại điểm du lịch cộng đồng thôn Lân Luông, xã Thiện Hòa

Cảm nhận của chị Lan cũng là cảm nhận của rất nhiều du khách khi đến Thiện Hòa thời gian gần đây. Được biết, hiện nay UBND huyện Bình Gia đã và đang tập trung khai thác tiềm năng xây dựng điểm du lịch sinh thái cộng đồng tại thôn Lân Luông, xã Thiện Hòa – nơi có 95% đồng bào dân tộc Dao. Khu vực núi Nàng Tiên với cảnh quan đồi cỏ đặc trưng đã hình thành các hoạt động trải nghiệm như: cắm trại, dã ngoại, dịch vụ ăn uống… Ngay gần khu vực núi Nàng Tiên thuộc thôn Lân Luông hiện đã có 5 gia đình tham gia làm DLCĐ, 10 gia đình mở dịch vụ ăn uống, cho thuê trang phục truyền thống… Được biết trong năm 2021, điểm du lịch sinh thái, cộng đồng trên địa bàn xã đã đón trên 6.000 lượt khách. Riêng 8 tháng đầu năm 2022, điểm du lịch đã đón gần 5.000 lượt khách.

Để có những kết quả tích cực trên là sự nỗ lực của chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Bình Gia. Ông Lèo Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Từ năm 2021 đến nay, UBND huyện đã đưa nội dung phát triển du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn thôn Lân Luông, xã Thiện Hòa vào kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Phát triển du lịch huyện Bình Gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và kế hoạch phát triển du lịch hằng năm. Trong đó, đề ra một số giải pháp cụ thể như: đầu tư hạ tầng du lịch; quan tâm, tạo điều kiện cho người dân học hỏi kinh nghiệm làm du lịch; hỗ trợ người dân phục hồi và duy trì hoạt động sinh hoạt văn hóa truyền thống; tăng cường tuyên truyền, quảng bá điểm du lịch; phối hợp khảo sát thực tế tại các hộ làm DLCĐ…

Theo đó, từ đầu năm 2021 đến nay, huyện đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức 2 cuộc tập huấn cho các hộ làm du lịch của xã Thiện Hòa; đồng thời, đưa người dân đi học tập kinh nghiệm tại các làng DLCĐ ở trong và ngoài tỉnh; tích cực hướng dẫn bà con bảo tồn và phát huy bản sắc vốn có như: kiến trúc nhà cửa, trang phục… Năm 2022, huyện đã triển khai cải tạo đoạn đường chính vào điểm du lịch; tích cực mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch.

Cùng với sự vào cuộc của các tổ chức ở huyện là sự triển khai tích cực của cấp ủy, chính quyền xã và sự đồng lòng của người dân. Ông Ma Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2020 đến nay, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động người dân tích cực bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, khuyến khích một số gia đình có điều kiện cung ứng dịch vụ du lịch cho du khách. Đồng thời, vận động bà con trong thôn Lân Luông cải tạo cảnh quan và một số đoạn đường trong điểm du lịch với số vốn xã hội hóa trên 30 triệu đồng. Hiện xã đang xây dựng CLB bảo tồn bản sắc văn hóa của người Dao nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách.

Anh Triệu Văn Trường, thôn Lân Luông, xã Thiện Hòa cho biết: Gia đình tôi là 1 trong 5 hộ tham gia mô hình DLCĐ. Nhờ được tuyên truyền, bà con trong thôn đều tích cực giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống. Riêng gia đình tôi đã đầu tư, sửa sang lại nhà cửa, mở dịch vụ ăn uống và cho thuê lều bạt cắm trại khi du khách có nhu cầu.

Với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng lòng của người dân, tin rằng thời gian tới, điểm du lịch sinh thái, cộng đồng của xã Thiện Hòa sẽ trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách.

Tuyết Mai

Báo Lạng Sơn điện tử – baolangson.vn – Ngày đăng 14/9/2022

Scroll to Top
Send this to a friend