Thái Nguyên: Đại Từ phát triển du lịch xanh

(TITC) – Đại Từ là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan độc đáo, với những dãy núi cao hay hồ, suối, thác nước đẹp hoang sơ, như: Suối Kẹm, xã La Bằng; thác Ba Dội, xã Phú Xuyên; thác Đát Ngao, thị trấn Quân Chu; suối Cửa Tử, xã Hoàng Nông… Với những lợi thế này, những năm gần đây, một số hộ dân ở huyện Đại Từ đã chủ động liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX) tham gia hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…

Thành viên HTX chè La Bằng (Đại Từ) hướng dẫn du khách tham gia trải nghiệm chế biến món ăn từ các sản vật địa phương

Được thành lập từ tháng 4/2023, HTX du lịch cộng đồng Kẹm La Bằng, ở xã La Bằng (Đại Từ) kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày, dịch vụ ăn uống và du lịch cộng đồng. Các sản phẩm du lịch của HTX được hình thành trên cơ sở khai thác thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, đồi chè và hệ thống suối, thác nước dọc sườn Đông dãy núi Tam Đảo. Cùng với đó là các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc tại địa phương.

Hiện nay, HTX du lịch cộng đồng Kẹm La Bằng có 4 nhà hàng phục vụ ăn uống cùng cơ sở lưu trú, thu hút hàng nghìn lượt khách vào các tháng cao điểm nghỉ hè, nghỉ lễ… HTX cũng là đơn vị được UBND tỉnh giao tổ chức quản lý Điểm du lịch cộng đồng xóm Tân Sơn, xã La Bằng.

Hiện nay, cùng với các sản phẩm du lịch đã được giới thiệu tới du khách, HTX du lịch cộng đồng Kẹm La Bằng đang tích cực phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch xây dựng tour trekking (hình thức du lịch dã ngoại đi bộ đường dài, qua nhiều loại địa hình để khám phá thiên nhiên) từ thác Trắng đến thác Ba Luồng. Dự kiến tour trekking này sẽ hoạt động từ đầu tháng 10 tới. “Hình thức du lịch này chắc chắn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm mới cho du khách yêu thích khám phá thiên nhiên” – anh Tới nói thêm.

Ngoài HTX du lịch cộng đồng Kẹm La Bằng, trên địa bàn huyện Đại Từ còn có 3 HTX chuyên về lĩnh vực du lịch, đó là: HTX du lịch sinh thái Cửa Tử, xóm Đồng Khuân, xã Hoàng Nông; HTX Quân Chu, xóm Hòa Bình 2, thị trấn Quân Chu và HTX du lịch sinh thái Suối Cái, xóm Suối Cái, xã Tân Thái.

Không riêng các đơn vị chuyên về lĩnh vực du lịch, hiện nay, một số HTX chè trên địa bàn huyện Đại Từ như HTX chè La Bằng, HTX chè Nhật Thức, HTX chè Tuất Thoi… cũng đã mở rộng lĩnh vực hoạt động khi khai thác phát triển du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà.

Theo đó, bên cạnh việc quan tâm sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm chè, các HTX còn chú trọng đầu tư cảnh quan, chỉnh trang nương chè… phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm các hoạt động sản xuất, chế biến chè. Một số cơ sở đã xây dựng được không gian thưởng trà, trưng bày sản phẩm trà và khu vực chế biến chè rộng rãi, có thể đón và phục vụ các đoàn khách đông người đến tham quan, trải nghiệm.

Với mục tiêu phát triển du lịch nhanh, mạnh, bền vững, phong phú, đa dạng về sản phẩm, huyện Đại Từ đang thực hiện quy hoạch phát triển du lịch tại các địa phương có tiềm năng như La Bằng, Hoàng Nông… Cùng với đó là xây dựng, triển khai các đề án, kế hoạch về phát triển du lịch với kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Từ đó tạo cơ sở thuận lợi cho việc phát triển du lịch nói chung, các HTX du lịch nói riêng.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend