Sức hút từ du lịch cộng đồng ở Đắk Lắk

(TITC) – Với tài nguyên du lịch nhân văn đa dạng, mang bản sắc dân tộc thể hiện đời sống, sinh hoạt văn hóa và phong tục tập quán của các cộng đồng dân cư bản địa, Đắk Lắk có những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng.

Đắk Lắk hiện có 47 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ trên 30%. Chính vì vậy, thời gian gần đây, du lịch cộng đồng được xem là loại hình du lịch bền vững góp phần xóa đói giảm nghèo, đóng góp vào nguồn ngân sách địa phương và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngày nay, xu hướng tìm về với thiên nhiên nguyên sơ, những buôn làng của người dân bản địa để trải nghiệm, khám phá khách du lịch ưu tiên lựa chọn. Không ít doanh nghiệp và cộng đồng trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng hình thành nên nhiều khu, điểm du lịch văn hóa – sinh thái – cộng đồng nhằm phục vụ du khách. Các khu điểm du lịch cộng đồng được đầu tư, khai thác có hiệu quả và ngày càng khẳng định được hình ảnh của mình trên bản đồ Du lịch Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung. Một số khu, điểm như: Khu du lịch văn hóa – sinh thái – cộng đồng Kô Tam (phường Tân Hòa), Khu du lịch sinh thái Đầu Nguồn, Khu du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng Suối Ong (phường Khánh Xuân), buôn Akô Dhông (phường Tân Lợi), đồi Thông (xã Hòa Thắng), Du lịch Nông nghiệp Cà phê – Ca cao G20 (xã Ea Tu)… lần lượt được đưa vào khai thác, phục vụ khách du lịch theo tinh thần hợp tác với người dân địa phương đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm.

Khai thác loại hình du lịch cộng đồng cũng là cơ hội để người dân địa phương bảo tồn, quảng bá văn hóa truyền thống đến với du khách, nhất là văn hóa của đồng bào dân tộc thiệu số. Đồng thời, khi du khách có nhu cầu mua sắm (nhạc cụ tre trúc, thổ cẩm…), thưởng lãm văn hóa cồng chiêng hay lưu trú homestay trong ngôi nhà dài ở buôn làng…, người dân có thể cung cấp dịch vụ, hàng hóa để nâng cao chất lượng cuộc sống, gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Để tạo ra những sản phẩm du lịch cộng đồng đặc trưng và tạo điểm nhấn đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần thu hút lượng khách tới tham quan du lịch tăng nhanh trong thời gian tới, cần chú trọng xây dựng đề án phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk để làm cơ sở đầu tư và kêu gọi đầu tư thực hiện đề án. Bên cạnh đó, có sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ nguồn lực của UBND tỉnh, sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và chính quyền địa phương; sự hưởng ứng tích cực của tổ chức, doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành và cộng đồng dân cư vào việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Đầu tư phát triển mô hình du lịch cộng đồng cần quan tâm giữ gìn, tôn tạo những giá trị văn hóa, lịch sử bản địa; ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; đảm bảo vệ sinh môi trường; đặc biệt cộng đồng cư dân nơi du lịch phát triển phải được hưởng lợi từ việc phát triển du lịch cộng đồng. Ngoài ra, xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng cần phong phú và đa dạng, đáp ứng được nhu cầu chủ yếu của khách du lịch; thu hút các doanh nghiệp đầu tư về dịch vụ.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend