Sản phẩm OCOP Làng du lịch đầu tiên của Đồng bằng Sông Cửu Long

Làng du lịch Mỹ Khánh (Cần Thơ) là mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng nông thôn được du khách quốc tế và nội địa ưa thích, đã chính thức được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Du khách tham quan và thưởng thức trái cây tại Làng du lịch Mỹ Khánh. (Ảnh: Làng Du lịch Mỹ Khánh)

Ngày 16/11, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ tổ chức họp Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố (gọi tắt Hội đồng) đợt 1 năm 2023.

Hội nghị đánh giá, bình chọn các sản phẩm có thể tham gia đánh giá, xếp hạng cấp trung ương, báo cáo kết quả lên Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ phân hạng sản phẩm và hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương để phát triển kinh tế.

Trong đợt đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố Cần Thơ này, lần đầu thành phố có sản phẩm về du lịch. Đó là Làng du lịch Mỹ Khánh (huyện Phong Điền). Làng du lịch Mỹ Khánh là sản phẩm được Hội đồng chấm điểm cao nhất với 87,7 điểm và được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Theo ông Lê Văn Tính, Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn Mới Cần Thơ, Làng du lịch Mỹ Khánh là sản phẩm du lịch đầu tiên ở Cần Thơ cũng là đầu tiên ở Đồng bằng Sông Cửu Long được xếp hạng sản phẩm OCOP.

Căn cứ vào các tiêu chí tại Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy định đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Quyết định số 148) kết hợp với đi khảo sát thực tế, Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố nhận thấy chất lượng phục vụ, dịch vụ du lịch, các tiêu chí an toàn thực phẩm, lượng khách,… của Làng du lịch Mỹ Khánh đáp ứng được các tiêu chí và xứng đáng được “gắn” 4 sao.

Làng du lịch Mỹ Khánh hình thành và phát triển với thâm niên hơn 20 năm. Từ một làng du lịch với diện tích khoảng 1ha, hiện nay, nơi đây đã mở rộng hơn 30ha gồm các khu chức năng phục vụ du lịch; trong đó, có các khu vui chơi giải trí (đua heo, đua chó,…), khu làng nghề có nghệ nhân làm bánh dân gian phục vụ khách, dịch vụ nhà mát, vườn cây ăn trái…

Nơi đây cũng là điểm kết nối nhiều sản phẩm OCOP của địa phương để tiếp cận với khách du lịch. Làng du lịch Mỹ Khánh là mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng nông thôn được du khách quốc tế và nội địa ưa thích.

“Chính quyền rất khuyến khích phát triển sản phẩm OCOP gắn với tính sẵn có, đặc thù của địa phương. Và Làng du lịch Mỹ Khánh đáp ứng được điều đó. Nơi đây phát triển các loại hình dịch vụ gắn liền với thủ phủ trái cây nổi tiếng Cần Thơ – huyện Phong Điền. Một sản phẩm du lịch sinh thái rất phù hợp với tiêu chí của sản phẩm OCOP góp phần cho phát triển kinh tế địa phương, phát triển du lịch sinh thái Phong Điền,” ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Điền đánh giá.

Mặc dù là điểm du lịch được biết đến từ lâu và đã có tên trên bản đồ du lịch của Cần Thơ nhưng ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Giám đốc Làng du lịch Mỹ Khánh nhận định Làng du lịch Mỹ Khánh được xếp hạng OCOP 4 sao đã tạo thêm cơ hội cho Làng du lịch Mỹ Khánh khẳng định được chất lượng phục vụ với khách du lịch.

Sản phẩm OCOP 4 sao cũng là “giấy chứng nhận” Làng du lịch Mỹ Khánh có trách nhiệm của một doanh nghiệp trong hỗ trợ cộng đồng, người dân phát triển sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, tạo thêm uy tín, niềm tin của khách du lịch với Làng du lịch Mỹ Khánh.

Trong thời gian tới, Làng du lịch Mỹ Khánh tiếp tục duy trì hướng phát triển du lịch sinh thái và tận dụng thế mạnh của địa phương nhằm mục tiêu “gắn” OCOP 5 sao.

Đợt này, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố Cần Thơ đánh giá, xếp hạng cho 12 sản phẩm OCOP của 5 chủ thể trên địa bàn quận Bình Thủy, Ninh Kiều và huyện Phong Điền, gồm bánh hỏi mặt võng Út Dzách, vú sữa Lò Rèn, vú sữa Bơ Hồng, Làng du lịch Mỹ Khánh; 5 sản phẩm của Công ty cổ phần Dược thảo FUNGI (quận Bình Thủy): đông trùng hạ thảo Fungi, rượu đông trùng hạ thảo Fungi, dưa lưới sấy thăng hoa Fungi, sầu riêng sấy thăng hoa Fungi, sữa chua sấy thăng hoa Fungi và 3 sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn yến sào Tịnh Hoằng (quận Ninh Kiều): yến sào Phụng Hoàng, yến sào Quý Phi, yến chưng đường phèn.

Thời gian qua, thành phố Cần Thơ luôn quan tâm, tích cực thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay, toàn thành phố Cần Thơ có 117 sản phẩm OCOP gắn 3-4 sao./.

Thu Hiền(TTXVN/Vietnam+)

Thông tấn xã Việt Nam – vietnamplus.vn – Đăng ngày 16/11/2023

Scroll to Top
Send this to a friend