Mở cửa du lịch và sự phục hồi du lịch nội địa là dấu ấn của ngành VHTTDL năm 2022

(TITC) – Ngày 20/12, Bộ VHTTDL chính thức công bố 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022, trong đó có sự kiện “Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách năm 2022”.

Lễ phát động chính thức mở lại hoạt động du lịch “Việt Nam – Trải nghiệm trọn vẹn” trên phạm vi cả nước

Theo đó, 10 sự kiện tiêu biểu của ngành VHTTDL năm 2022 gồm có:

1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh năm 2022.

3. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

4. Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

5. Di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

6. Đàm phán thành công việc hồi hương kim ấn “Hoàng đế chi bảo”.

7.  Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

8. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31.

9. Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

10. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách năm 2022.

Đối với lĩnh vực du lịch, ngày 15/3/2022, Việt Nam công bố chính thức mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các cửa khẩu, bằng đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không. Khôi phục toàn bộ chính sách visa như trước Covid-19. Không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội địa. Với việc mở cửa này, Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đánh giá là 1 trong những nước có chính sách mở cửa cởi mở nhất thế giới. Việt Nam cũng là 1 trong những nước mở cửa sớm nhất khu vực.

Đến nay, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, trong đó miễn visa cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ; khôi phục lại quy trình và thủ tục xuất nhập cảnh như trước dịch Covid-19; áp dụng visa điện tử cho 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mở cửa du lịch và không có rào cản hạn chế du khách. Du lịch Việt Nam đã có những bước chuẩn bị và đảm bảo các dịch vụ du lịch phục vụ du khách, đặc biệt khi nhu cầu của du khách có những sự thay đổi sau dịch. Dữ liệu từ công cụ tìm kiếm điểm đến của Google cho thấy Việt Nam liên tục nằm trong top điểm đến dẫn đầu thế giới về mức tăng trưởng lượng tìm kiếm thông tin du lịch.

Hoạt động du lịch nội địa có sự phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách, vượt qua tất cả các dự báo, tăng hơn gấp rưỡi so với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách, vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019 (khi chưa xảy ra đại dịch). Sự tăng trưởng thần kỳ của thị trường du lịch nội địa sau dịch Covid- 19 là một điểm sáng, cứu cánh cho toàn ngành, khẳng định vai trò của thị trường này đối với sự phát triển chung của ngành Du lịch trong bối cảnh du lịch quốc tế còn gặp nhiều khó khăn ở phạm vi toàn cầu.

Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31

Đàm phán thành công việc hồi hương kim ấn “Hoàng đế chi bảo”

Bình chọn các sự kiện VHTTDL tiêu biểu là hoạt động thường niên do Bộ VHTTDL tổ chức nhằm tôn vinh các lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch. Triển khai hoạt động này, Ban Tổ chức đã gửi công văn đề nghị đề cử các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu trong năm 2022 đến 30 đơn vị thuộc Bộ, 77 sở quản lý văn hóa, thể thao, du lịch và các hiệp hội. Kết thúc thời gian đề cử, Ban tổ chức đã nhận được công văn của 55 đơn vị với 111 sự kiện được đề cử.

Trên cơ sở hồ sơ đề cử từ các đơn vị, Tổ giúp việc Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đã họp bàn, bỏ phiếu và thống nhất chọn 25 sự kiện trình lên Ban tổ chức. Từ kết quả này, Ban tổ chức đã chọn 15 sự kiện tiêu biểu để tổ chức bình chọn với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, nhằm lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất trong năm 2022 trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Năm nay hoạt động bình chọn được tổ chức dưới 2 hình thức: (1) các phóng viên báo chí bình chọn trực tiếp tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào ngày 6/12/2022 và (2) bình chọn trực tuyến tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn/. Thời gian bình chọn trong 3 ngày, tính từ 08h30 ngày 6/12 đến 17h00  ngày 9/12/2022.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend