Làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa – Điểm nhấn du lịch Bình Minh (Vĩnh Long)



Theo nguồn thông tin từ Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Vĩnh Long cho biết: làng nghề đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Tàu hủ ky Mỹ Hòa – Bình Minh” năm 2013. Hiện nay, có khoảng 40 hộ gia đình đang theo nghề truyền thống này. Mỗi ngày sản xuất khoảng 4 tấn tàu hủ ky gồm nhiều loại như: tàu hủ miếng lớn, tàu hủ ky cọng khô, cọng non, tàu hủ ky ướp muối…


Tàu hủ ky được chế biến từ đậu nành sạch 100% và không dùng bất kỳ hóa chất nào. Qui trình chế biến khá đơn giản, đậu nành xay rồi ngâm khoảng 2-3 giờ đổ vào nước rút vỏ sảy cho hạt đậu thật sạch và bỏ vào cối xay nhuyễn thành bột. Sau đó, vắt lấy nước và đổ vào lò nấu lửa than nóng âm ỉ và khi miếng tàu hủ đọng thành váng, thợ nấu sẽ dùng thanh trúc gợt miếng tàu hủ phơi vắt trên sào. Đặc biệt, Năm 2017 Tàu hủ ky Mỹ Hòa – Bình Minh đạt gải thưởng sản phẩm tiêu biểu ĐBSCL.


Với vị trí địa lý thuận lợi, cách trung tâm Thành phố Cần Thơ chưa tới 10 km, và trung tâm thành phố Vĩnh Long gần 30 km, du khách rất dễ dàng di chuyển đến tham quan làng nghề truyền thống nổi tiếng nơi đây. Đến đây, du khách có dịp tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất ra những miếng tàu hủ ky thơm ngon và hấp dẫn, được lắng nghe bà con nơi đây kể những câu chuyện lý thú về sự hình thành và phát triển của làng nghề.


Cùng với quá trình phát triển lâu đời, chất lượng sản phẩm đã được khẳng định qua nhiều nhiều tổ chức uy tín công nhận, hy vọng rằng, người dân địa phương nơi đây tiếp tục khai thác hiệu quả những giá trị của làng nghề mang lại, để vừa góp phần gìn giữ, bảo tồn các làng nghề truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của khách du lịch trong thời gian tới./.


Bài, ảnh: Trung Kiên

Scroll to Top
Send this to a friend