Kinh nghiệm thực hiện đăng ký Giải thưởng Du lịch sạch ASEAN, hạng mục Giải thưởng Thành phố du lịch sạch của thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

(TITC) – Tại Hội thảo tham vấn về quy trình chứng nhận tiêu chuẩn du lịch ASEAN và xét duyệt giải thưởng du lịch ASEAN, UBND thành phố Quy Nhơn đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đăng ký giải thưởng du lịch sạch ASEAN, hạng mục Giải thưởng Thành phố du lịch sạch.

Theo UBND thành phố Quy Nhơn, Giá trị giải thưởng “Thành phố du lịch sạch ASEAN” theo tiêu chí của ASEAN là những yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch bền vững, góp phần tạo nên thương hiệu du lịch địa phương riêng của Quy Nhơn “An toàn, văn minh, thân thiện và hấp dẫn”, “Quy Nhơn – Thành phố du lịch sạch ASEAN”, qua đó khích lệ người dân tích cực tham gia cùng với chính quyền thành phố trong xây dựng, gìn giữ hình ảnh du lịch Quy Nhơn nói riêng và của tỉnh Bình Định nói chung, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch chung của Việt Nam.

Trong thời gian qua, với sự giúp đỡ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch; sự phối hợp, giúp đỡ về mặt chuyên môn của Sở Du lịch và các sở ngành ngành liên quan; sự quan tâm, ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, sự chỉ đạo sâu sát của Thành ủy Quy Nhơn, đặc biệt là sự đồng lòng ủng hộ, tham gia nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp, người dân làm du lịch trên địa bàn, du lịch Quy Nhơn đã có bước phát triển nhanh và bền vững. Năm 2020, thành phố đã lần đầu tiên được nhận giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020 – 2022”.

Để được công nhận thành phố Du lịch sạch ASEAN đáp ứng 07 tiêu chí: Về quản lý môi trường chung; về đường phố sạch sẽ, vệ sinh; về quản lý xử lý tốt chất thải, nước thải; về chính quyền và cộng đồng có ý thức bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh đường phố; về không gian xanh; về các điều kiện tốt đảm bảo an toàn sức khỏe, an ninh đô thị đối với du khách; về hạ tầng và các phương tiện phục vụ du lịch phù hợp và đạt chuẩn… Trong từng nội dung tiêu chí đều có quy định các nội dung cần phải đạt được.

Vì vậy, với sự giúp đỡ của sở ngành chuyên môn của tỉnh, thành phố Quy Nhơn nghiên cứu những thế mạnh của đô thị Quy Nhơn, những tiềm năng du lịch cần khai thác, phát huy; qua đó xác định mục tiêu phấn đấu trước mắt và lâu dài trong các đề án, chương trình, kế hoạch phát triển du lịch của địa phương, từ đó đề ra những nhiệm vụ và giải pháp cần phấn đấu để đạt được các tiêu chí thành phố du lịch sạch ASEAN.

UBND thành phố Quy Nhơn phối hợp cùng Sở Du lịch Bình Định trong xây dựng hồ sơ đăng ký thành phố du lịch sạch ASEAN mà trực tiếp giao cho Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố là đầu mối tham mưu xây dựng hồ sơ của thành phố. Về phía Sở Du lịch tỉnh Bình Định, đầu mối trực tiếp là Phòng Quản lý du lịch để có phối hợp hỗ trợ về mặt chuyên môn, cung cấp tài liệu tham khảo, các quy định tiêu chuẩn, tiêu chí quy định và hướng dẫn thủ tục pháp lý, thủ tục đăng ký và nộp hồ sơ lên cấp trên theo quy định.

Với những nỗ lực của các bên liên quan, cuối năm 2019, thành phố Quy Nhơn đã may mắn đạt được kết quả: Quy Nhơn là 1 trong 3 của đô thị Việt Nam và được trao Giải thưởng này vào đầu năm 2020. Sau khi được công nhận Giải thưởng, cơ sở hạ tầng du lịch của thành phố được quan tâm nhiều hơn và các nhà đầu tư đã chú ý đến hơn, qua đó thu hút nguồn vốn đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng du lịch. Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng đạt chuẩn quốc tế được hình thành; hệ thống các dịch vụ hỗ trợ du lịch như y tế, ngân hàng, thanh toán điện tử, bưu chính viễn thông, giao thông vận tải, bến bãi đậu xe, điểm dừng nghỉ chân ngắm cảnh… đáp ứng tốt nhu cầu du khách.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend