Kinh nghiệm hướng dẫn và quy trình lựa chọn các ứng viên tham gia Giải thưởng Du lịch ASEAN trên địa bàn tỉnh Lào Cai

(TITC) – Tại Hội thảo tham vấn về quy trình chứng nhận tiêu chuẩn du lịch ASEAN và xét duyệt giải thưởng du lịch ASEAN, Sở Du lịch Lào Cai đã chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn và quy trình lựa chọn các ứng viên tham gia Giải thưởng Du lịch ASEAN của tỉnh.

Sở Du lịch Lào Cai  cho biết, tỉnh phát huy tiềm năng lợi thế tài nguyên du lịch, phù hợp phát triển nhiều loại hình du lịch phong phú và đa dạng, là các ứng viên tiềm năng tham gia đề cử các giải thưởng du lịch ASEAN. Lào Cai có nhiều lợi về tính đa dạng của tài nguyên du lịch, bao gồm các tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hoá để phát triển các loại hình du lịch.

Du lịch nghỉ dưỡng núi, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa – tâm linh và một số sản phẩm du lịch theo xu hướng mới như du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện…), du lịch mạo hiểm (khám phá hang động, chinh phục các đỉnh núi cao, đi xuyên rừng…), du lịch chăm sóc sức khỏe. đang phát triển mạnh ở Lào Cai.

Tỉnh đã định hướng phát triển các loại hình du lịch đạt tiêu chuẩn ASEAN gồm:

Hình thành 5 điểm du lịch cộng đồng theo tiêu chuẩn ASEAN gắn với đặc trưng 5 dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã; duy trì 10 mô hình du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN tại Sa Pa và Bắc Hà; đầu tư nâng cấp các điểm du lịch cộng đồng đang khai thác; khai thác du lịch cộng đồng của Bát Xát, hình thành các làng du lịch cộng đồng gắn với đặc trưng các dân tộc. Các địa phương như thị xã Sa Pa, xã Y Tý huyện Bát Xát định hướng xây dựng khách sạn xanh, thành phố du lịch sạch, nhà vệ sinh cộng cộng đạt tiêu chuẩn ASEAN,…

Về quy trình tham gia và lựa chọn ứng cử viên cho Giải thưởng Du lịch ASEAN, tỉnh Lào Cai đã chủ động phổ biến tiêu chuẩn du lịch ASEAN lồng ghép vào các chương trình bồi dưỡng kỹ năng, tập huấn nghiệp vụ… cho các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Hầu hết chính quyền địa phương và cơ sở kinh doanh hoạt động du lịch đều có thông tin về tiêu chuẩn du lịch ASEAN và sự định hướng phát triển du lịch của tỉnh.

Tuyên truyền phố biến các nội dung thực hiện Tiêu chuẩn du lịch ASEAN năm 2022 do Tổng cục Du lịch tổ chức; Sở Du lịch hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương thực hiện xây dựng các điều kiện đảm bảo hướng tới đáp ứng tiêu chuẩn ASEAN.

Sau khi nhận được văn bản về việc đề cử các ứng viên tham gia nhận giải thưởng du lịch ASEAN, Sở Du lịch có hướng dẫn gửi về Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã triển khai về nội dung, thời hạn và có định hướng cho cơ sở triển khai xây dựng hồ sơ cho đúng và trúng với các hạng mục đề cử hàng năm.

Việc hoàn thiện hồ sơ đề cử có sự chung tay, phối hợp xây dựng của cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, ban quản lý du lịch cộng đồng, Uỷ ban nhân dân cấp xã, cán bộ quản lý du lịch cấp huyện. Hồ sơ gửi lên cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thẩm định, có yêu cầu chỉnh sửa bổ sung, hoàn thiện lại trước khi trình lãnh đạo cấp Sở phê duyệt gửi Tổng cục Du lịch xem xét, tổng hợp. Có sự định hướng và chung tay của các cấp, hồ sơ đề cử của các địa phương đều được xem xét lựa chọn một cách kỹ lưỡng, chất lượng hồ sơ gửi đi đều đáp ứng theo quy định.