Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Lai Châu tại TP.HCM năm 2022

(TITC) – Tối 2/12, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 với chủ đề “Về những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Các đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”.

Tới dự lễ khai mạc có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các Ban HĐND, Văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Lai Châu và đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải khẳng định, Lai Châu là mảnh đất quyến rũ bí ẩn với vẻ đẹp hùng vĩ nguyên sơ nơi ven trời Tây Bắc, nơi tụ hội nhiều đỉnh núi cao nhất nhì Đông Dương, với 6/10 ngọn núi nằm trong top những ngọn núi hùng vĩ, hiểm trở nhất cả nước như: Pusilung, Putaleng, Bạch Mộc Lương Tử – Kỳ Quan San, Khang Su Văn, Tả Liên Sơn (hay ngọn Cổ Châu) và Pờ Ma Lung. Được mệnh danh “Ba Nhất”, đó là nơi có những ngọn núi cao hùng vĩ nhất; nơi có những dãy núi nhấp nhô trải liền đẹp nhất và nơi có những dãy núi cao khắc nghiệt nhất, đây là điều lý thú cho các nhà chinh phục… Cùng với đó là sắc màu của 20 dân tộc với nhiều phong tục lạ trong đời sống đã tạo nên một Lai Châu đầy bí ẩn và cuốn hút chờ đón du khách thập phương đến khám phá, trải nghiệm.

Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy nhấn mạnh chương trình Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh được tổ chức thể hiện sự quyết tâm của Lãnh đạo tỉnh Lai Châu đối với việc lan tỏa hình ảnh du lịch tỉnh đến với du khách trong và ngoài nước, tạo không gian kết nối doanh nghiệp, liên kết với các địa phương trên cả nước; xây dựng điểm đến Lai Châu với thông điệp “Du lịch an toàn – Trải nghiệm trọn vẹn”. TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm trung chuyển, đầu mối tiếp nhận và gửi khách quốc tế và nội địa cho các địa phương trên toàn quốc. Việc lựa chọn TP. HCM là địa điểm tổ chức sự kiện lần này là cơ hội lớn để Lai Châu mở rộng tiếp cận thị trường khách du lịch các địa phương khu vực phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu” tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022.

Phó Tổng cục trưởng đề nghị Lai Châu và các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của du lịch Lai Châu; duy trì và nâng cấp hệ thống dịch vụ, cơ sở vật chất, kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nguồn nhân lực; đầu tư phát triển sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của khách du lịch, trên cơ sở phát huy tính độc đáo, đặc trưng sản phẩm du lịch văn hóa – sinh thái.

Tỉnh Lai Châu cần phát huy hiệu quả liên kết phát triển du lịch với các địa phương trên cả nước, kêu gọi liên minh, liên kết giữa các doanh nghiệp; phối hợp với Tổng cục Du lịch và các địa phương đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá tập trung vào các thị trường mục tiêu trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó ưu tiên đầu tư phát triển đối với lĩnh vực du lịch, dịch vụ; có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp du lịch, tạo điều kiện kinh doanh du lịch thuận lợi để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và phát triển du lịch trong những năm tiếp theo.

Đặc biệt là tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, kinh doanh du lịch, ứng dụng công nghệ thông minh, phát triển điểm đến thông minh, thúc đẩy quảng bá, xúc tiến trên các nền tảng số, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho du khách tiếp cận điểm đến, sử dụng dịch vụ và trải nghiệm trọn vẹn khi đi du lịch.

Đối với Lai Châu, Tổng cục Du lịch tiếp tục đồng hành và hỗ trợ du lịch Lai Châu thông qua các Chương trình hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2021-2025; Đề án phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; Đề án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc thiểu số gắn với phát triển dân tộc; Ứng dụng công nghệ thông minh và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu số xúc tiến, quảng bá du lịch; Hỗ trợ mở các lớp, chương trình đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ du lịch…

Với những nỗ lực và hành động quyết liệt của tỉnh Lai Châu, với sự gắn kết, hỗ trợ từ các địa phương cùng sự đồng tâm, hiệp lực của các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp du lịch, du lịch Lai Châu sẽ sớm khởi sắc trong bức tranh du lịch Việt Nam đa sắc mầu, trở thành một điểm đến đặc sắc, hấp dẫn của vùng Tây Bắc và cả nước trong thời gian tới.

Khách nước ngoài thích thú tham gia múa Xòe…

… và hào hứng tham gia múa Sạp

Đông đảo du khách xem, cổ vũ và chắc chắn đây sẽ là một đêm giao hoà đa sắc màu văn hoá khó quên

Trong Lễ Khai mạc, các đại biểu, nhân dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc và Lễ hội đường phố thể hiện nét đẹp tự nhiên của miền đất Lai Châu cùng cuộc sống của đồng bào 20 dân tộc với những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo.

Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu tại TP.HCM sẽ diễn ra đến hết ngày 4/12/2022.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend