Các tiêu chí và yêu cầu chính của Tiêu chuẩn Dịch vụ Spa ASEAN (Địa điểm và dịch vụ)

Địa điểm

1. Vị trí
1.1 Cơ sở Spa sẽ được đặt ở một nơi thuận tiện, an toàn và sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe của từng cá nhân.
1.2 Trong trường hợp spa nằm trong cùng tòa nhà với một doanh nghiệp kinh doanh khác thì ranh giới của nó phải được phân định rõ ràng và các hoạt động kinh doanh khác sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ spa.
1.3 Khu vực dịch vụ – Trong trường hợp spa cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau trong cùng một địa điểm, các khu vực dịch vụ phải được tách biệt rõ ràng và không gian cho từng dịch vụ phù hợp với loại dịch vụ được cung cấp.
1.4 Cơ sở spa phải phù hợp với tất cả các quy định của ngành hoặc địa phương.
2. Lễ tân
2.1 Khu vực lễ tân phải tách biệt rõ ràng với khu vực dịch vụ.
2.2 Khu vực lễ tân phải có đủ chỗ cho khách hàng sử dụng vào các giai đoạn cao điểm.
3. Khu vực trị liệu
Phải duy trì một mức độ riêng tư phù hợp cho khách hàng, nhưng sẽ không bị che khuất hoặc có cửa có thể khóa.
4. Sạch sẽ
Tất cả các khu vực của spa, cả bên trong và bên ngoài, cho dù là khu vực nhân viên hay khu vực khách hàng, sẽ được giữ vệ sinh sạch sẽ và ngăn nắp mọi thời điểm.
5. Xây dựng
Tòa nhà phải được xây dựng bằng các vật liệu chắc chắn, bền và không ở trong tình trạng không hợp vệ sinh hoặc bị đổ nát.
6. Khu vực ướt
Là các khu vực nơi nước được sử dụng cho các dịch vụ, ở đó sàn nhà phải được làm bằng vật liệu không trơn trượt, dễ vệ sinh.
7. An toàn
Spa phải có biển báo rõ ràng, sơ đồ mặt bằng, lối thoát hiểm khẩn cấp, đèn khẩn cấp, thiết bị báo khói, bình cứu hỏa và chuông báo cháy.
8. Ánh sáng
Ánh sáng phải phù hợp trong từng khu vực của spa.
9. Thông gió
Khu vực spa phải được thông gió tốt.
10. Quản lý chất thải
Spa phải phải được lắp đặt hệ thống quản lý chất thải, trong đó, chất thải và nước đã qua sử dụng được quản lý một cách có trách nhiệm và vệ sinh.
11. Cơ sở vật chất dành cho khách hàng
Phải có đủ số lượng phòng tắm sạch sẽ và phù hợp, nhà vệ sinh, bồn rửa tay và phòng thay đồ riêng biệt, cung cấp cho nam và nữ, nếu có.
12. Trang trí
Khu vực spa được trang trí với phong cách thích hợp, không gây ra hành vi phạm tội hoặc vi phạm phong tục xã hội, văn hóa và đạo đức dân tộc.
13. Âm nhạc
Âm lượng nhạc nếu được phát sẽ có mức âm thanh thoải mái phù hợp với chức năng của khu vực dịch vụ.
14. Đồ nội thất
Các đồ nội thất chuyên nghiệp dành cho khách hàng sử dụng phải mang lại sự thoải mái, thiết thực và trong tình trạng tốt.
15. Khả năng tiếp cận
Cơ sở có thể được tiếp cận bởi người cao tuổi và những người khuyết tật về thể chất.
16. Các khu vực văn phòng
Cơ sở phải cung cấp các khu vực văn phòng thích hợp để cho phép cung cấp dịch vụ spa chuyên nghiệp. Các khu vực như vậy sẽ bao gồm nhưng không giới hạn ở: khu vực nhân viên, nhà bếp và khu vực quản lý.

Dịch vụ

1. Thời gian hoạt động
Dịch vụ của Spa sẽ chỉ được cung cấp trong thời gian mở cửa làm việc và theo quy định doanh nghiệp địa phương.
2. Tư vấn
Một cuộc tư vấn sẽ được tiến hành trước khi trị liệu spa, bởi quản lý cấp cao của spa hoặc người quản lý spa hoặc chuyên gia được đào tạo chuyên ngành. Tư vấn có thể được miễn cho các khách hàng thực hiện lại cùng một liệu trình. Khách hàng sẽ được thông báo về các liệu pháp cùng với các kỹ thuật và đồng ý với các kỹ thuật đó trước khi thực hiện các dịch vụ. Tư vấn sau trị liệu cũng được khuyến cáo.
3. Bảng dịch vụ
Một bảng dịch vụ hoàn chỉnh sẽ được bày trí rõ ràng trong spa. Bảng dịch vụ sẽ bao gồm giá chi tiết với bất kỳ và tất cả các chi phí bổ sung có thể bị tính phí, thời gian điều trị và chính sách hủy dịch vụ của spa.
4. Phác đồ điều trị
Tất cả các phương pháp điều trị và dịch vụ phải được thực hiện theo các tiêu chuẩn phác đồ điều trị được công ty phê duyệt.
5. Phác đồ điều trị mới
Các phác đồ điều trị cho các dịch vụ mới được đưa vào cơ sở phải được thiết kế và thực hành theo mức độ chuyên nghiệp theo yêu cầu và phù hợp với phác đồ đã được cung cấp của công ty. Ban lãnh đạo cấp cao phải chấp thuận trước khi thực hiện các liệu pháp hoặc dịch vụ mới cho khách hàng.
6. Dịch vụ Spa
6.1 Mát xa – Các dịch vụ mát xa để thư giãn cơ thể sẽ được cung cấp. Các dịch vụ mát xa bổ sung dành cho cơ thể, mặt hoặc bàn chân cung cấp các lợi ích sức khỏe khác cũng có thể được cung cấp.
6.2 Ứng dụng nước – Một spa sẽ cung cấp tối thiểu hai ứng dụng nước mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các ứng dụng nước được định nghĩa là các ứng dụng của nước, nóng hoặc lạnh, tự nhiên, khoáng hoặc chiết xuất từ biển dưới dạng:
6.2.1 Tắm bồn – ngâm toàn bộ hoặc một phần cơ thể vào dung dịch thảo dược, hương thơm, khoáng chất, trị liệu bùn hoặc hóa liệu pháp sẽ cung cấp các lợi ích khác ngoài việc làm sạch. Bồn tắm hoặc ngâm có thể bao gồm sục khí hoặc sục nước.
6.2.2 Bơi nổi – bề mặt nước tĩnh, khách hàng sẽ được nổi trong buồng hoặc bể chứa cho mục đích trẻ hóa. Có thể trang bị hoặc không trang bị nút bịt tai và bịt mắt.
6.2.3 Hồ bơi sâu – bề mặt nước tĩnh, hồi bơi đủ lớn để ngâm toàn bộ cơ thể.
6.2.4 Ngâm – ngâm toàn bộ hoặc một phần cơ thể vào dung dịch thảo dược, hương thơm, khoáng chất, bùn trị liệu hoặc hóa trị liệu.
6.2.5 Vòi sen sức khỏe – dòng chảy tự nhiên hoặc vòi phun áp lực và / hoặc vòi phun nước được áp dụng cho cơ thể vì mục đích trải nghiệm hoặc trị liệu và mang lại lợi ích hữu hình cho sức khỏe.
6.2.6 Vòi sen được cung cấp chỉ để làm sạch không được coi là một ứng dụng nước theo tiêu chuẩn này.
6.2.7 Nhiệt trị liệu – Nhiệt độ và / hoặc lạnh được áp dụng bằng tay hoặc bằng máy móc có thể liên quan đến sản phẩm / trị liệu thảo dược truyền thống.
6.2.7.1 Xông hơi khô- buồng riêng hoặc phòng được sưởi ấm trong đó
khách hàng ngồi, nằm hoặc đứng; dành cho mục đích trị liệu.
6.2.7.2 Xông hơi ướt – không gian cá nhân hoặc dùng chung chứa đầy hơi nước nóng trong đó khách hàng ngồi, nằm hoặc đứng; dành cho mục đích trị liệu.
6.3 Tẩy tế bào chết và đắp mặt nạ – sử dụng tài nguyên thiên nhiên, ví dụ: các loại thảo mộc, thực phẩm, khoáng chất hoặc bưởi để thư giãn, làm đẹp, thải độc hoặc các lợi ích sức khỏe khác có thể được cung cấp.
6.4 Các bài tập – các động tác được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy móc có lợi ích hỗ trợ và tăng cường sức khỏe.
6.5 Liệu pháp năng lượng – việc kiểm soát hoặc giải phóng khí hoặc dòng chảy năng lượng của cơ thể và tâm trí mang lại lợi ích cho sức khỏe. Kiểm soát như vậy có thể dựa trên sự chấp nhận truyền thống và / hoặc xác nhận khoa học.
6.6 Chương trình dinh dưỡng – việc ăn uống các loại thảo mộc hoặc thức ăn ở dạng rắn, lỏng hoặc chiết xuất, sống hoặc nấu chín và có tác dụng tăng cường sức khỏe.
6.7 Chương trình ăn kiêng – việc ăn uống các loại thảo mộc hoặc thực phẩm dạng rắn, lỏng hoặc chiết xuất, sống hoặc nấu chín mà cung cấp cho việc kiểm soát trọng lượng.
6.8 Mát xa truyền thống hoặc liệu pháp truyền thống – Mát xa truyền thống hoặc liệu pháp truyền thống có thể hoặc không được chứng minh khoa học, nhưng niềm tin của người dân địa phương hoặc thổ dân bản địa đã hỗ trợ những lợi ích sức khỏe của việc trị liệu. Đã được thừa hưởng từ các thế hệ trước.
6.9 Liệu pháp làm đẹp – bất kỳ liệu pháp nào liên quan đến việc áp dụng sản phẩm cho cơ thể hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể, và có thể có hoặc không bao gồm các kỹ thuật xoa bóp, điều mà có hoặc không mang lại lợi ích hữu hình cho sức khỏe, nhưng là sự bổ sung các dịch vụ khác được cung cấp tại spa.
6.10 Các liệu pháp khác – bất kỳ phương pháp trị liệu nào có thể phù hợp với các dịch vụ spa và có thể hoặc không được khoa học chứng minh nhưng được chấp nhận về mặt văn hóa để có lợi ích về sức khỏe nhưng không được phân loại ở nơi khác theo tiêu chuẩn này.
7. Các dịch vụ văn hóa và truyền thống
Những liệu pháp truyền thống được liệt kê dưới đây là dành cho việc chỉ dẫn, và đã được xác định là liệu pháp truyền thống của cộng đồng spa ở quốc gia ASEAN tương ứng. Cho dù được liệt kê ở đây hay không, tất cả các dịch vụ văn hóa và truyền thống đều được tôn trọng như nhau và không được thay thế hoặc thay đổi đáng kể cho việc giới thiệu hoặc thực hiện một cơ sở mà không tham khảo ý kiến trước của thổ dân hoặc cư dân bản địa có nguồn gốc ở nơi đó, ngoại trừ nơi mà các thay thế hoặc thay đổi được yêu cầu cho sức khỏe và an toàn, hoặc theo luật pháp.
7.1 Liệu pháp truyền thống – Vương quốc Bru-nây
7.1.1 Liệu pháp truyền thống
7.1.1.1 Lulut: Liệu pháp này được thực hiện với hai bước; mặt nạ và tẩy da chết. Bột gạo thơm mịn trộn với nước hoa hồng hoặc nước cốt chanh được trộn vào một lớp dán để đắp lên toàn bộ cơ thể. Không rửa lớp mặt nạ, sau đó chà xát lớp gạo thô hơn trên cơ thể theo chuyển động mát xa tròn để chà bỏ lớp mặt nạ. Liệu pháp này được thực hiện cho các cô dâu ở Bru-nây cho đến ngày hôm nay, và buổi lễ được tham dự bởi người thân được gọi là berlulut. Tri liệu bằng lulut sẽ loại bỏ các lớp da thô ráp, tế bào chết trên cơ thể, làm cho làn da của cô dâu mượt mà hơn, mịn hơn và trông rạng rỡ hơn.
7.1.1.2 Mandi Berlangir: là một nghi lễ tắm truyền thống của cô dâu. Một bồn tắm được chuẩn bị bằng cách sử dụng vỏ gỗ gụ trộn với nước ấm để tắm cô dâu. Gỗ gụ khi bóc vỏ và nghiền nát sẽ tạo ra một hương thơm dễ chịu. Mùi sau đó sẽ nán lại trên da của chúng ta sau khi tắm. Điều này cũng được thực hành như một nghi thức làm sạch cho phụ nữ sau thời kì kinh
nguyệt của họ.
7.1.1.3 Mandi Daun – Lá (Tắm thảo dược Ma-lai-xi-a): Một bồn tắm truyền thống với nhiều loại thảo dược khác nhau, bao gồm daun ringanringan, daun kapas, daun lanjiwang, daun serimbangun, duan sambung, daun balik angina, daun pucuk kulimpapa, daun ribu-ribu dan serai wangi thường được sử dụng sau 3, 7 hoặc 44 ngày sau khi sinh. Lá thảo dược được đun sôi trong nước, sau khi để nguội nó được đổ lên cơ thể sau khi tắm. Mục đích của bồn tắm thảo dược là để lại cảm giác cơ thể được làm mới và tiếp thêm sinh lực. Tên khoa học của các loại lá như sau: Daun ringanringan (lá cây tóp mỡ có chồi); Daun kapas (lá cây bông); Daun serimbangun (lá thanh táo); Daun sambung (lá đại bi); Daun balik angin (lá Leucosyke capitelata); Daun pucuk kulimpapa (lá non của cây chi bình linh); Daun ribu-ribu (Lá dương sỉ); và Serai wangi (sả Sri-lan-ka).
7.1.2 Liệu pháp nhiệt: Trong 200 năm qua, người Ma-lai-xi-a, bao gồm cả người Bru-nây, đã thực hành việc sử dụng liệu pháp nhiệt để thải ra các độc tố qua đường mồ hôi để loại bỏ khí độc gây ra đau nhức trong cơ thể.
7.1.2.1 Bertangas: liệu pháp này thường được thực hiện cho các cô dâu. Cô dâu sẽ ngồi trên một chiếc ghế đặc biệt với một lỗ hổng ở giữa. Một miếng vải sẽ được phủ lên cơ thể. Gỗ địa phương, hoa khô và các loại thảo
mộc được gọi là ratus, được hun trên than củi đặt dưới ghế để làm nóng cơ thể và để mùi thơm từ ratus lưu lại trên da. Điều này giúp loại bỏ tất cả các mùi khó chịu trên cơ thể. Việc trị liệu này cũng được thực hiện cho các bà
mẹ sau khi sinh.
7.1.2.2 Bertujul: Một dạng xông cơ thể bằng cách sử dụng hơi nước làm từ các loại thảo mộc khác nhau trộn lẫn với nhau trong nước nóng. Được sử dụng bởi cả nam giới và phụ nữ để cải thiện tuần hoàn máu, loại
bỏ độc tố, giảm stress cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch cho toàn bộ cơ thể.
7.1.2.3 Bediang: là liệu pháp nhiệt được sử dụng bởi các bà mẹ trong thời gian ở cữ. Bà mẹ sẽ nằm xuống gần hơi nóng để làm nóng cơ thể của họ để loại bỏ khí độc trong cơ thể. Nó cũng tăng tốc quá trình thu hẹp của tử cung với kích thước bình thường của nó, cũng như hỗ trợ giảm cân bằng cách đốt cháy chất béo được tìm thấy trong cơ thể.
7.1.3 Liệu pháp thảo dược: Liệu pháp thảo dược (Jamu) được sử dụng để cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
7.1.3.1 Marjum: Nguyên liệu được làm bằng mật ong và các loại thảo mộc địa phương khác ở dạng bột nhão, được sử dụng bởi nam giới và phụ nữ để làm săn chắc và làm ấm cơ thể. Nó cũng thường được sử dụng bởi các bà mẹ trong thời gian ở cữ để lấy lại vóc dáng.
7.1.3.2 Hirup-Hirupan: là một loại cà phê thảo dược bổ. Một hỗn hợp của các loại gia vị và thảo dược ở dạng bột được trộn với nước nóng, được sử dụng bởi nam giới và phụ nữ để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Phần lớn được các bà mẹ sử dụng trong thời gian ở cữ.
7.2 Liệu pháp truyền thống – Cam-pu-chia
7.2.1 Chab Sor Shai: (Mát-xa Khmer truyền thống) là cách trị liệu truyền thống của người Khmer. Một kiểu mát xa mạnh, chắc chắn để giảm đau hiệu quả; các kỹ thuật xoa bóp sâu và phân bổ lực hợp lý liên tục, đàn hồi và nhịp nhàng. Lực xoa bóp thay đổi từ nhẹ nhàng đến vừa phải và mạnh mẽ. Đó là một cách chữa bệnh hiệu quả của người Khmer để giảm sự căng cứng từ cơ thể của họ, nó đã được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo một cách bền vững. Nó là kiểu mát xa toàn bộ cơ thể mà không dùng dầu, và các nhà trị liệu luôn luôn sử dụng ngón tay để nắn bóp, vỗ, đấm trên toàn bộ cơ thể của khách hàng. Mát xa này tập trung vào cơ bắp và tất cả các huyệt đạo của cơ thể bắt đầu từ
ngón chân đến đầu của khách hàng.
7.2.2 Khmer J’pong: J’pong sử dụng thảo mộc, nó đòi hỏi một chiếc ghế dài và nồi đất để đun sôi các loại thảo mộc và có khăn phủ lên trên. Thời gian trị liệu tốt nhất là 15 phút đến 20 phút. Đó là một phương pháp hiệu quả để trẻ hóa, và nó có hiệu quả tăng cường và kích thích máu lưu thông trong cơ thể mà được tất cả phụ nữ Khmer thực hiện để trẻ hóa làn da của họ và rửa sạch mọi thứ tạp chất từ cơ thể của họ, đặc biệt là đối với các phụ nữ mới làm mẹ sau khi sinh.
7.2.3 S’Ahm: Một thảo dược truyền thống của Khmer được nén nóng giúp làm thư giãn sâu, giảm căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường cảm xúc và thể chất, cải thiện lưu thông máu và bạch huyết, tăng năng lượng dòng chảy và kích thích các cơ quan nội tạng và thần kinh. Tất cả các thành phần thảo dược của Khmer như sả, gừng xanh, gỗ thơm và rượu vang trắng khmer được sử dụng để gói bằng vải vệ sinh và hấp trước khi được áp dụng cho khách hàng trực tiếp trên da hoặc
qua quần áo tại các huyệt của toàn bộ cơ thể cải thiện lưu thông máu và bạch huyết, tăng năng lượng dòng chảy, kích thích các cơ quan nội tạng và thần kinh và giảm sưng khi bong gân. Tất cả người Khmer vẫn tiếp tục thực hiện phương
pháp này vì nó được coi là một cách chữa bệnh hiệu quả với chi phí thấp khi họ gặp phải vấn đề trên trong cuộc sống hàng ngày.
7.2.4 Khat Sbek: Một kiểu tẩy da chết truyền thống được giới thiệu bởi người dân Campuchia. Nó là một cách tự nhiên của công thức trẻ hóa được truyền lại bởi tổ tiên Khmer trong đế chế Angkor cho thế hệ Khmer tiếp theo.
Các thành phần thảo dược của Khmer như gừng xanh, me, dứa, nghệ và mật ongnguyên chất được pha trộn với nhau thành chất lỏng được tất cả phụ nữ Khmer luôn sử dụng để tẩy tế bào da chết đi, thanh lọc cơ thể và để làn da mịn màng,
săn chắc và giữ nước. Liệu pháp truyền thống này được truyền lại từ thế hệ nàysang thế hệ khác và tiếp tục sử dụng cho đến bây giờ; đặc biệt là các phụ nữ Khmer ở khu vực nông thôn luôn luôn sử dụng nó để làm sạch cơ thể của họ
trong cuộc sống hàng ngày cho mục đích trẻ hóa. Nó rất phổ biến cho phụ nữ sau khi sinh tương tự như liệu pháp Jongong phía trên.
7.3 Liệu pháp truyền thống – In-đô-nê-xi-a
7.3.1 LULUR – Tẩy da chết
7.3.1.1 Tẩy da chết Java: Từ “Lulur” có nghĩa là phủ lên da và “mandi” có nghĩa là tắm. Mandi Lulur là một quá trình tẩy da chết toàn thân và làm da sáng bóng trong khi tắm. Phương pháp này đã được thực hiện trong các cung điện của miền Trung Java từ thế kỷ 17. Lulur của người Java chứa nghệ có tác dụng làm sạch da và khiến da trở thành màu vàng. Vì màu da người Java có nguồn gốc là màu nâu tối nên họ rất yêu thích hiệu ứng màu vàng từ lulur và nó trở thành nghi lễ làm đẹp hàng ngày để khiến làn da mềm mại, dẻo dai và sáng vàng. Việc trị liệu có thể được tiếp tục với việc tắm bằng thảo dược hoặc mát xa Java truyền thống hoặc tắm bằng sữa.
7.3.1.2 Boreh Bali: Một kiểu tẩy da chết truyền thống đã được giới thiệu bởi người Ba-li – thầy thuốc tại Ba-li để chữa sốt, mệt mỏi, cúm bằng cách áp dụng Boreh trên cơ thể và quấn lá chuối ở ngoài. Kiểu tẩy da chết ấm truyền thống này được làm từ rễ, rau thơm và gia vị, gạo, gừng, nghệ, đinh hương, bạch đậu khấu, quế, rau mùi, nhục đậu khấu, sao hồi, và mộtchút muối, loại tẩy tế bào chết này sẽ không chỉ làm sạch, mà còn tăng sức sống của cơ thể bạn. Truyền thuyết nói rằng phụ nữ Bali rất chăm chỉ khi họ phát minh ra liệu pháp tuyệt vời này để cân bằng cuộc sống bận rộn trong khi vẫn duy trì được vẻ đẹp tự nhiên của họ bằng các loại thảo mộc tốt nhất trên đất liền. Liệu pháp ấm còn này giúp tuần hoàn máu và giảm đau cơ
bắp.
7.3.1.3 Tẩy da chết đen ở Borneo: Có nguồn gốc từ đảo Borneo, kiểu tẩy tế bào chết này sẽ làm sạch, dưỡng, cấp ẩm và giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và tươi sáng. Gạo đen, đinh hương và cánh hoa hồng trongthành phần trị liệu sẽ tiếp thêm sinh lực cho các giác quan và giúp bạn phục hồi cơ thể và làm mới tâm trí.
7.3.2 Mát xa truyền thống In-đô-nê-xi-a
7.3.2.1 Mát xa Bali: Một phương pháp điều trị độc đáo kết hợp kéo giãn, miết dài, lăn da và ấn, và các kỹ thuật ấn huyệt bằng ngón tay cái để giảm co cứng, cải thiện lưu lượng máu và giải tỏa căng thẳng và tĩnh tâm.
Bắt đầu ấn từ khu vực phía sau của cơ thể dọc theo cột sống và lặp lại, sử dụng dầu mát xa truyền thống của In-đô-nê-xi-a.
7.3.2.2 Mát xa Java: Chuyển động ấn huyệt bằng ngón tay khắp toàn bộ cơ thể, kết hợp với miết mạnh giúp thư giãn cơ bắp, giải phóng căng thẳng và co cứng. Sử dụng hỗn hợp đặc biệt của dầu tự nhiên Indonesia như dầu dừa pha trộn với chiết xuất của hoa Hoàng lan hoặc gỗ đàn hương hoặc thậm chí cả cỏ hương bài.
7.3.3 Liệu pháp Thảo dược
7.3.3.1 Tắm và xông hơi thảo dược: Người In-đô-nê-xi-a đã sáng tạo ra hỗn hợp độc đáo các loại thảo mộc tự nhiên khô được xay nhuyễn, sử dụng thường sử dụng 32 loại thảo dược từ hạt, lá, rễ, thân, gỗ, hoa được phơi khô trước đó. Thảo dược khô nên được đun sôi trước khi dùng sau đó lọc nước vào bồn tắm và sử dụng bằng cách ngâm trong vòng 15 phút.
Hoặc đun các loại thảo mộc ở ấm đun nước kéo dài đến hộp xông hơi. Liệu pháp này cực kỳ hữu ích cho việc tiếp thêm sinh lực, thư giãn, và khử mùi.
7.3.3.2 Nén thảo dược: Đây là một phương pháp kỳ lạ cổ xưa để nén và cung cấp liệu pháp mát xa kích thích / thư giãn thông qua một nén thảo dược trên toàn bộ khuôn mặt và cơ thể. Như là một kết thúc cho hành trình nghi lễ Spa mặt và cơ thể.
7.3.3.3 Nén thảo dược truyền thống cho cơ thể giúp thư giãn cơ bắp, làm giảm mệt mỏi và căng cứng cơ bắp và cải thiện lưu thông máu, làm ấm cơ thể và thích hợp cho cơ thể mệt mỏi.
7.3.4 Liệu pháp tự nhiên
7.3.4.1 Đắp mặt nạ & tắm với sữa và mật ong: Đây là một trong những liệu pháp phổ biến nhất ở In-đo-nê-xi-a được phục vụ tại Spa. Sự giàu dưỡng chất của sữa kết hợp với mật ong nguyên chất giúp làn da của bạn có độ ẩm tối đa, giúp trẻ hóa, bảo vệ làn da của bạn và mang lại chất dinh dưỡng tốt nhất cho hiệu quả tốt nhất. Mùi hương tuyệt vời của liệu pháp này như là chất đệm giúp tăng cường hiệu quả tối đa từ mặt nạ. Sản phẩm này rất được khuyên dùng vào buổi tối để cho da lấy lại sự cân bằng với tác động làm dịu da.
7.3.4.2 Jamu (trước đây là Djamu): là thuốc y học cổ truyền của Indonesia, chủ yếu là thuốc thảo dược được làm từ thực vật, rễ, lá, vỏ cây và trái cây, nhưng cũng có thể bao gồm các sản phẩm động vật. Ở nhiều thành phố lớn, thuốc thảo dược jamu được bán trên đường phố bởi những người bán nước giải khát dạo, vị của thường đắng nhưng có thể tạo ngọt với
mật ong. Thuốc thảo dược cũng được sản xuất tại các nhà máy của các công ty lớn.
7.4 Liệu pháp truyền thống – Ma-lai-xi-a
7.4.1 Phương pháp trị liệu hậu sản: Theo truyền thống Ma-lai-xi-a / bản địa, các bà mẹ mới sinh theo chu kỳ 6 tuần phải nghiêm ngặt sử dụng thảo mộc, gia vị và dầu để giúp họ chữa lành và điều chỉnh bổ sung mới nhất cho gia đình. Các liệu pháp trị liệu sau sinh giúp các bà mẹ mới sinh tăng cường sức khỏe và củng cố cơ thể, làm dịu và tĩnh tâm và quan trọng nhất là giúp họ hồi phục trong thời gian ngắn nhất có thể.
7.4.1.1 Bertungku: Bertungku với đá sông nóng và nhiều lá tươi (ví dụ: lá trầu, dứa, lá nghệ, lá chi mua (Daun senduduk), lá tiêu dại (Daun kaduk), lá cây nhàu hoặc lá chuối). Trong thời gian ở cữ, các nữ hộ sinh có thể làm ấm bụng của người mẹ mới sinh bằng cách sử dụng một viên đá mịn, được làm nóng (bertungku). Điều này đặc biệt được đảm bảo có thể “làm sạch tử
cung” để ngăn ngừa bệnh tật, tăng tốc độ thu hẹp của tử cung và trả lại số đo trước khi mang thai.
7.4.1.2 Tangas: Tangas sử dụng thảo dược có đặc tính làm se (yêu cầu một băng ghế đơn đặc biệt và nồi đất để đun sôi các loại thảo mộc) theo truyền thống được sử dụng bởi phụ nữ trẻ ở cuối chu kỳ của họ để giúp giảm xả khí hư quá mức, nhiễm nấm và mùi khó chịu. Sử dụng như một phần thiết yếu của trị liệu sau khi sinh, các tangas cũng được cho là có thể làm săn chắc các cơ âm đạo và giảm viêm.
7.4.2 Urutan Melayu (Mát-xa Malay / bản địa truyền thống): Kết hợp kéo giãn, giẫm, vuốt ve xoa bóp dài và lực áp dụng cho nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Theo truyền thống mát xa truyền thống / bản địa là một liệu pháp mát-xa
từ đầu đến chân được thực hiện trên sàn và sử dụng các loại dầu mát xa Malay / bản địa độc đáo được chuẩn bị cẩn thận bằng cách đun sôi dầu cọ với các loại thảo mộc và gia vị khác nhau với đặc tính làm ấm và thải độc.
7.4.3 Tắm thảo dược kiểu Malay / bản địa: Một bồn tắm thảo dược truyền thống với các loại thảo mộc giàu tinh dầu. Các loại thảo mộc thường được sử dụng trong bồn tắm thảo dược là sả, sả chanh, lá ổi, lá chanh và trái cây.
7.5 Liệu pháp truyền thống – Phi-líp-pin
7.5.1 Hilot: là một sự pha trộn chiết trung của các kỹ thuật mát xa truyền thống bản địa từ bảy lĩnh vực văn hóa dân tộc-ngôn ngữ chính của Phi-líp-pin mang lại những điều tốt nhất trong mỗi lần thực hiện đảm bảo một trải nghiệm toàn thân vui tươi nhưng tĩnh lặng. Một tính năng khác biệt là việc sử dụng các dải lá chuối ấm áp dụng cho các bộ phận khác nhau của cơ thể ở các giai đoạn khác nhau của việc điều trị mát xa. Nó là một hình thức mát xa trị liệu hoặc thao tác vật lý mà chạm vào tĩnh mạch, động mạch, xương và cơ bắp. Liệu pháp này được sử dụng để giảm các cơn đau, sốt, bong gân, bất động, viêm khớp, tái định hướng tử cung của phụ nữ, v.v… Các học viên Hilot, được gọi là manghihilot sử dụng các phương pháp khác nhau để chẩn đoán bệnh và chữa trị các bệnh trên.
7.5.2 Dagdagay: là một loại mát xa chân bản địa sử dụng que tre của chính người Phi-líp-pin. Loại hình mát xa mô sâu này được phát triển bởi các Igorots, một bộ lạc trên núi, để kích thích dây thần kinh của bàn chân.
7.5.3 Bentosa, hoặc giác hơi, du nhập đến Phi-líp-pin từ cả Tây Ban Nha và Trung Quốc, mặc dù ứng dụng khác nhau. Sử dụng một đồng xu được gói trong gạc và đặt vào huyệt đạo cụ thể (lưng, chân, vv). Một cốc thủy tinh được chuẩn bị, và đưa que diêm đã đốt vào và để diêm tắt trong cốc, sau đó được đặt vào huyệt đạo. Khói và nhiệt giúp thải ra các độc tố gây mất cân bằng từ cơ thể. Quá trình được lặp lại cho đến khi cơn đau giảm xuống.
7.5.4 Tapal – Tuba-tuba (cây Dầu mè tía) lá được ủ với dầu dừa nguyên chất, đun nóng bằng lửa, sau đó áp dụng trên lưng để điều trị đau cơ.
7.6 Liệu pháp truyền thống – Thái Lan
7.6.1 Nuad Rachasamnak (Mát xa kiểu Hoàng gia, Mát xa Hoàng gia Thái Lan): thực hiện theo truyền thống cho Triều đình Hoàng gia, bởi những người chuyên nghiệp và có kiến thức có thái độ tốt, người duy trì khuôn mặt ngay thẳng với đôi mắt cúi xuống. Bác sĩ trị liệu sẽ chỉ sử dụng tay trực tiếp thao tác trên cơ thể bằng cách sử dụng bàn tay, ngón tay cái và đầu ngón tay.
7.6.2 Nuad Chalueysak (Mát xa kiểu dân gian, Mát xa Thái): Dựa vào việc ấn huyệt của cơ thể và không yêu cầu cùng một mức độ kiến thức tổ chức cơ thể như đối với Nuad Rachasamnak, khi mà tôn trọng không phải là vấn đề quá quan trọng khi tiến hành trị liệu. Bàn tay, ngón tay, cẳng tay, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân có thể được sử dụng để thao tác, kéo giãn hoặc uốn cong cơ thể.
7.6.3 Nén thảo dược Thái Lan: Thường chứa ít nhất chín đến mười loại thảo dược có tính năng kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng và chống viêm, được gói vào một miếng vải và hấp trước khi được áp dụng trực tiếp cho khách hàng trên da hoặc qua quần áo.
7.6.4 Trị liệu và mát-xa khu vực
8. Mức độ nhân viên
Số lượng nhân viên sẽ được sử dụng một cách thích hợp để phù hợp với thực tiễn kinh doanh được chấp nhận thông thường.

Scroll to Top
Send this to a friend