Việt Nam trở thành điểm nóng thu hút khách du lịch tại Đông Nam Á

Theo trang DW, khi ngành du lịch thế giới đang phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19 thì các chuyên gia trong ngành cho rằng Việt Nam đang trở thành điểm đến ưa thích của du khách quốc tế tại châu Á.


Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất ở Đông Nam Á khi khách du lịch có thể tận hưởng những cảnh quan đa dạng với bãi biển đẹp, ruộng bậc thang trên núi và các thành phố nhộn nhịp. Theo báo cáo từ công cụ phân tích dữ liệu du lịch Google Destination Insights, Việt Nam là điểm đến được tìm kiếm nhiều thứ 7 trong thống kê từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay và là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á lọt vào top 20.

Phố cổ Hội An. Ảnh: Insung Choi/Zoonar

Sự nổi tiếng của Việt Nam được thể hiện qua số lượng lớn khách quốc tế. Tổng Cục Du lịch Việt Nam vào tháng 6 công bố Việt Nam đã đón hơn 5,5 triệu lượt khách nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2023, vượt tổng lượng khách quốc tế trong năm 2022.

Tăng trưởng du lịch nhiều hơn dự đoán

Bobby Nguyen, Chủ tịch công ty du lịch Rustic Hospitality Group cho biết Việt Nam thu hút số lượng lớn khách du lịch đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Ngành du lịch Việt Nam đã đặt mục tiêu đón 8 triệu du khách trong năm 2023, tuy nhiên, dự đoán con số này có thể sẽ tăng lên 10 triệu.

“Trung Quốc đã mở cửa trở lại cũng như số lượng lớn người dân Ấn Độ thích đến du lịch Việt Nam là cơ hội thúc đẩy ngành du lịch của nước này phát triển mạnh trong thời gian tới”, ông Bobby Nguyen nói.

Ông Nguyen cũng nói thêm việc sử dụng mạng xã hội và ảnh hưởng của các nhóm du lịch lớn cũng đã giúp thúc đẩy sự nổi tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Việc có nhiều kênh truyền thông trực tuyến như Facebook, Instagram, TikTok hay các kênh quảng bá trên Google và các kênh mạng khác là cách quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới nhanh nhất”, ông Nguyen nhấn mạnh.

Việt Nam cải thiện chính sách thị thực

Gần đây, Việt Nam đã thông báo chính sách thị thực mới cho du khách quốc tế đến nước này, tăng gấp 3 lần thời gian miễn thị thực từ 15 lên 45 ngày đối với một số quốc gia. Và đối với du khách quốc tế đủ điều kiện xin thị thực điện tử vào Việt Nam, thị thực hiện sẽ có hiệu lực lên đến 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần; nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày. Những thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.

Ông Gary Bowerman, nhà phân tích du lịch có trụ sở tại Kuala Lumpur cho biết những thay đổi về thị thực sẽ thúc đẩy phát triển ngành du lịch của Việt Nam.

“Du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh và trong 6 tháng tới, bạn sẽ thấy lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng lên rõ rệt. Tôi nghĩ rằng ngành du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đặc biệt là khi thị trường Trung Quốc đã quay trở lại”, ông Gary Bowerman nói.

Theo ông Bowerman, Việt Nam đang mang đến cả cơ hội du lịch và kinh doanh cho người nước ngoài và đây là một trong những điểm hấp dẫn trên thế giới.

Ngành du lịch Việt Nam hướng tới

Đối với các công ty du lịch tại Việt Nam, chính sách thị thực mới và triển vọng thu hút thêm nhiều khách quốc tế là rất thú vị. Ông Max Lambert, Chủ sở hữu của công ty Fuse Hostels & Travel bày tỏ hy vọng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong hoạt động du lịch.

Ông Lambert đã khai trương 2 khách sạn ở thành phố nổi tiếng Hội An vào cuối năm ngoái, nhưng ông tin rằng công ty đã thu hút số lượng khách gần với mục tiêu trước đại dịch.

“Chúng tôi nhận thấy trong 3 tháng qua, số lượng khách quốc tế lưu trú tại các khách sạn đã tăng đáng kể, đồng thời số lượng đặt phòng đã trở lại mức của năm 2019.

Vào thời điểm hiện tại, số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa đạt được mức giống như trước đại dịch. Năm 2019, Việt Nam đón gần 19 triệu lượt khách quốc tế.

Việt Nam sẽ vẫn còn một số chặng đường phía trước nếu muốn cạnh tranh với du lịch Thái Lan. Thái Lan vẫn đang thu hút số lượng lớn du khách quốc tế đến đây. Vì vậy, Việt Nam sẽ mất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu đó”, ông Lambert nói.

Bên cạnh đó, nhà điều hành du lịch Bobby Nguyen cho biết Việt Nam sẽ vẫn cần phải cải thiện ở một số lĩnh vực để tối đa hóa tiềm năng của mình.

“Du lịch là nền kinh tế hội nhập, sự phối hợp giữa các bộ, ngành phải chặt chẽ. Cơ sở hạ tầng, kể cả hệ thống đường cao tốc, đường sắt, đường bộ vẫn chưa đáp ứng được sự phát triển của du lịch”, ông Lambert khẳng định.

Thái Lan kỳ vọng sẽ đạt 20 triệu du khách vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ngành du lịch Thái Lan đang có kế hoạch đặt mục tiêu giống với năm 2019 khi nước này đón số lượng khách quốc tế kỷ lục là 39 triệu lượt.

“Trong thời gian dài, Thái Lan đã khẳng định vị thế là quốc gia được du khách ghé thăm nhiều nhất trong khu vực và thống trị ngành du lịch trong khu vực Đông Nam Á. Điều đó sẽ không thay đổi. Du lịch đến Thái Lan đang hoạt động rất tốt. Trước đại dịch, Việt Nam có thể chưa được xem là đối thủ cạnh tranh nặng ký của Thái Lan nhưng gần đây, được xem như một thế lực mới nổi, Việt Nam được xem là điểm đến lớn tiếp theo trong ngành du lịch ở Đông Nam Á. Tôi cho là như vậy”, nhà phân tích Bowerman nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

Nguồn: Báo Tổ quốc – toquoc.vn – Đăng ngày 06/07/2023

Scroll to Top
Send this to a friend