Vì một thành phố xanh

Thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và những nét văn hóa độc đáo. Vũng Tàu luôn đặt ra mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế, du lịch, giữ vững bản sắc thiên nhiên, xây dựng một đô thị thân thiện với môi trường và đặc biệt là ưu tiên phát triển không gian đô thị xanh.

Một góc đường 3-2 vào thành phố Vũng Tàu.

Phát triển không gian đô thị xanh

Đặt giá trị thiên nhiên và văn hóa đô thị vào trung tâm của sự phát triển, thành phố Vũng Tàu đã gìn giữ hình thái đặc trưng của hệ thống rừng ngập mặn trong quá trình phát triển không gian đô thị, kết hợp chặt chẽ với phát triển du lịch sinh thái. Ngoài ra, thành phố đã làm nổi bật được vai trò của “vành đai xanh” đô thị, đặc biệt là vùng cửa ngõ chính, như Cửa Lấp, Long Sơn và Gò Găng, những vùng đóng vai trò quan trọng trong kết nối giữa Vũng Tàu và Bà Rịa, cũng như giữa trung tâm hành chính của tỉnh với thành phố Vũng Tàu.

Bà Lê Tuyết Lan sinh sống tại Phường 8, thành phố Vũng Tàu ngày nào cũng đi tập thể dục tại bãi biển Thùy Vân xanh ngát, trải dài gần 3 km, không khí luôn trong lành, sạch đẹp. “Những năm gần đây thành phố Vũng Tàu trồng rất nhiều cây xanh vừa tạo cảnh quan đô thị, vừa tạo không gian cho người dân và du khách được những giây phút thư giãn để giữ gìn sức khỏe. Những người cao tuổi chúng tôi hằng ngày đi bộ tập thể dục ở đây, nhiều cây xanh tôi rất thích, khi tập thể dục mệt, ngồi dưới tán cây thấy thoải mái và được hít thở không khí trong lành”, bà Lan chia sẻ.

Công viên Trần Hưng Đạo, TP Vũng Tàu.

Ông Lê Huy Hữu Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu (UPC) cho biết, công ty luôn tự hào đã phục vụ người dân và du khách tại thành phố Vũng Tàu trong nhiều năm qua với cam kết đem đến những giải pháp cây xanh đáng tin cậy và đột phá. Phát triển mảng xanh đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị nhằm giữ vững danh hiệu “Thành phố du lịch sạch ASEAN”, hướng đến thương hiệu “Đô thị xanh”. Ở góc độ kỹ thuật, công ty không ngừng cải tiến, phát triển và thay đổi các công trình, kiến trúc về mảng xanh tại các tuyến đường và khu đô thị, tạo sự mới mẻ, ấn tượng cho du khách khi đến với thành phố Vũng Tàu.

Các công viên, vườn hoa và không gian xanh nối liền từng góc phố, tạo ra một môi trường sống thú vị và trong lành. Bên cạnh đó, thành phố Vũng Tàu luôn xác định chủ trương phát triển đô thị xanh trong các chương trình, đề án, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, đưa thành phố Vũng Tàu không chỉ là điểm du lịch tuyệt vời, mà còn là cộng đồng xanh đoàn kết. Cụ thể như gắn bó người dân và doanh nghiệp chung tay thực hiện đề án phát triển cây xanh của thành phố đến năm 2035-2050. Các hoạt động xã hội, chương trình giáo dục về bảo vệ môi trường với sự tham gia tích cực của nhà trường và các em học sinh đã góp phần tạo ra một tương lai xanh và bền vững.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu chia sẻ: “Trong thời gian 5-10 năm tới, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh xanh hóa, bảo tồn và phát triển hệ thống công viên và cây xanh. Cụ thể, sẽ tăng cường kế hoạch trồng mới, trồng dặm cây xanh hằng năm. Cải tạo các mảng xanh lỗi thời, phát triển kém do đã trồng lâu năm để tăng giá trị mỹ quan đô thị, mang lại giá trị thẩm mỹ cao hơn cho người dân và du khách. Các công viên sẽ không chỉ là nơi để thư giãn mà còn có thể phục vụ nhiều mục đích như tổ chức các sự kiện cộng đồng, hoạt động thể dục thể thao, học tập và giao lưu văn hóa”.

Theo đó, các công viên sẽ được thiết kế dựa trên các chủ đề cụ thể, như lịch sử, văn hóa, nghệ thuật hoặc khoa học, để tăng cường giá trị giáo dục và thu hút du khách. Đồng thời tạo ra các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về việc bảo vệ và chăm sóc môi trường xanh.

Đường Võ Nguyên Giáp trồng nhiều hoa đẹp.

Giá trị văn hóa trong hệ thống cây xanh đô thị

Nhiều đô thị tại Việt Nam đã xác định được tầm quan trọng của việc phát triển không gian xanh để cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng và bảo vệ môi trường. Các loại cây thường được trồng trong đô thị bao gồm cây phủ nền, cây bụi và cây bóng mát. Tuy nhiên, không phải tất cả các đô thị đều đặt sự quan trọng của không gian xanh vào đặc trưng vùng cũng như mỹ quan đô thị, khiến cho đô thị dễ trở nên đơn điệu và nhàm chán.

Với tinh thần đó, Vũng Tàu đã thay thế dần các loại cây mọc nhanh, đơn điệu trồng trên đường phố như phi lao, bạch đàn, tràm bông vàng, bã đậu, trứng cá… bằng những loại cây cho bóng mát, có hoa đẹp, giá trị thẩm mỹ cao. Trên mỗi tuyến đường phố chính trong thành phố đều có các loại cây mang tính đặc trưng tiêu biểu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu cho biết: Thành phố luôn hướng đến sản phẩm xanh, năng lượng sạch, tạo ra môi trường thân thiện, an toàn cho sức khỏe, bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa và giá trị truyền thống tốt đẹp. Đặc biệt, thành phố đang hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển du lịch gắn với các ngành kinh tế khác, phát triển bền vững. Nhiều mảng xanh đã được bổ sung vào cảnh quan thành phố, bảo đảm an ninh y tế và du lịch bền vững là chìa khóa cho sự phát triển trong tương lai của thành phố.

Công viên Bãi biển Thùy Vân.

Đối với lựa chọn giống cây xanh phù hợp với đặc tính đô thị biển, ông Hoàng Văn Thao, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu cho biết: “Với khu vực phát triển du lịch nghỉ dưỡng ven biển, Công ty cổ phần Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu sẽ ưu tiên loài đặc trưng bản địa và miền biển như: dừa, tra, bàng vuông, gừa, chà là, cọ Mỹ,… kết hợp cây có hoa sắc, hình thái đẹp mắt gọn gàng phù hợp công năng như muồng hoàng yến, sứ Thái Lan… Đối với khu vực đô thị, công ty sẽ phát triển cây xanh theo xu hướng đa dạng về thành phần loài cây, chọn những giống cây trồng xanh mát quanh năm, phù hợp điều kiện môi trường của thiên nhiên vùng biển từ đó hình thành đặc trưng sinh thái tự nhiên cho từng tuyến phố”.

Để làm được điều đó, công tác quy hoạch và lựa chọn giống cây trồng là vô cùng quan trọng trong việc phân vùng chức năng nhằm góp phần nâng cao chất lượng không gian, cải thiện khí hậu và hình thành đặc trưng cho từng phân khu cũng như bảo đảm sức khỏe cho hệ thống cây xanh đô thị. Từ đó, hệ thống cây xanh đô thị tạo ra những không gian xanh và yên bình, giúp người dân và du khách thư giãn và thăng hoa cảm xúc, tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp.

Bài và ảnh: Vũ Tân

Scroll to Top
Send this to a friend