Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội chú trọng trở thành Địa điểm MICE ASEAN chất lượng cao

(TITC) – Với diện tích rộng lên đến 18,39 ha, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long Hà Nội được quy hoạch hoàn thiện về cơ sở vật chất và dịch vụ được cung cấp theo tiêu chuẩn không chỉ của điểm đến du lịch hấp dẫn, mà còn là điểm tổ chức các nghi lễ trọng đại, những sự kiện văn hóa – lịch sử – chính trị lớn của Thủ đô và của cả nước.

Khu Di sản văn hóa thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long Hà Nội là một bộ phận thiết yếu nhất, trung tâm nhất và được bảo tồn tốt nhất của Hoàng thành Thăng Long xưa, đó là trục trung tâm của Cấm thành. Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội đang lưu giữ một phức hợp di tích phong phú bao gồm các di tích khảo cổ học dưới lòng đất cùng với các công trình kiến trúc trên mặt đất. Đó là bằng chứng độc đáo về ba tính chất đặc trưng cốt yếu tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu của khu Di sản: sự lâu đời, tính liên tục với tư cách là trung tâm quyền lực chính trị và sự hiện diện của nhiều tầng văn hóa đan xen, chồng xếp lên nhau.

Ngày 31/7/2010, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội đã được Ủy ban Di sản thế giới ghi vào danh sách Di sản văn hóa Thế giới. Khu Di sản nằm trên địa bàn phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Nằm ở vị trí đắc địa của Hà Nội, Khu Di sản không chỉ là điểm đến dễ dàng tiếp cận đối với du khách tham quan, mà còn là nơi thuận tiện để kết nối các điểm du lịch của Thủ đô cũng như của cả nước.

Cùng đội ngũ nhân viên, cán bộ được đào tạo chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm trong công tác Bảo tồn, phát huy giá trị của Khu Di sản cũng như trong các hoạt động đón tiếp, phục vụ du khách, tổ chức các sự kiện. Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội đã được UBND Thành phố Hà Nội quyết định công nhận là điểm du lịch tại Quyết định số 1351/QĐ-UBND ngày 22/4/2022.

Với mục tiêu thúc đẩy Di sản thành điểm đến không chỉ hấp dẫn, quan trọng trong bản đồ du lịch Việt Nam mà còn là điểm du lịch bền vững trong tương lai; với tất cả những nỗ lực bền bỉ trong suốt thời gian qua, Trung tâm đã vinh dự trở thành là địa chỉ thường xuyên, tin cậy cho những sự kiện, hoạt động văn hóa, chính trị của thành phố Hà Nội và của cả nước. Tiêu biểu như: Chương trình cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Lễ công bố đăng cai giải đua công thức 1 tại Hà Nội năm 2020; Festival Áo dài Hà Nội; Sự kiện thường niên Lễ hội âm nhạc Moonson, Lễ trao giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh; Chương trình Giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản; Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023… Bên cạnh đó Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội cũng xây dựng và tổ chức các hoạt động thường niên tạo thành hoạt động, sự kiện đậm giá trị lịch sử văn hóa dân tộc mang thương hiệu để công chúng biết và tham dự như: lễ Khai xuân dịp Tết Nguyên đán, Tết Việt, lễ hội Trung thu, lễ hội Đoan Ngọ, chương trình Giáo dục di sản, Tour đêm,…

Theo bảng đánh giá Tiêu chuẩn MICE ASEAN hạng mục địa điểm tổ chức sự kiện, Khu di sản đảm bảo đầy đủ các tiêu chí tổ chức các sự kiện ngoài trời. Khu di sản Thế giới đảm bảo hệ thống biển chỉ dẫn chuyên nghiệp, đảm bảo thuận tiện cho du khách, diện tích hơn 18,3 ha, Đặc biệt khu vực trước Cổng thành Đoan Môn có diện tích hơn 18.600 m2 rất thuận lợi để vị trí lắp dựng sân khấu lớn và khu triển lãm trưng bày với quy mô hơn 200 gian hàng tiêu chuẩn, khu dịch vụ, nhà vệ sinh lưu động… Với vị trí đắc địa bậc nhất của Thủ đô, khu di sản là điểm đến thuận tiện cho du khách với các phương tiện giao thông công cộng; khu vực đỗ xe rộng hơn 4.000m2, đảm bảo an toàn, an ninh với hệ thống camera hiện đại được lắp đặt toàn bộ khu di sản, có nhân viên trực giám sát hệ thống 24/7. Hàng năm khu di sản được tập huấn và kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo các điều kiện theo quy chuẩn về công tác phòng cháy chữa cháy. Với sự kiện lớn luôn có bộ phận trực y tế sơ cứu tại điểm, trong trường hợp cấp cứu từ khu di sản Hoàng thành Thăng Long tới bệnh viện lớn cách 500m. Ngoài các vị trí ngoài trời, Khu di sản còn có các phòng với đầy đủ thiết bị, màn hình led, sân khấu để phục vụ tổ chức họp báo, hội thảo bên lề sự kiện với quy mô 60 – 200 người.

Để đảm bảo là điểm đến chất lượng cao, nơi tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và đẹp nhất Thủ đô, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội đã được UBND Thành phố ký Quyết định số 14/2018/ QĐ-UBND ngày 25/5/2018 về việc ban hành quy chế tạm thời quản lý, tổ chức sự kiện, lễ hội, hoạt động tại khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội.

Những sự kiện và hoạt động văn hóa tại Hoàng thành Thăng Long đã đưa di sản tới gần công chúng hơn. Trong năm 2023 với những hoạt động được tổ chức bài bản, đa dạng và chuyên nghiệp, khu Di sản đã thu hút hàng trăm nghìn khách tham quan, tạo nên hình ảnh đẹp và ý nghĩa cho du khách về Di sản văn hóa thế giới duy nhất của Thủ đô và ngày càng trở thành điểm đến lý tưởng để các đơn vị tổ chức sự kiện trong, ngoài nước lựa chọn.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend