Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Cồn Sơn – Cần Thơ

Đến với Cồn Sơn (thành phố Cần Thơ) du khách sẽ được trở về với vùng đất thanh bình của miệt vườn miền Tây, với người dân bản địa bình dị, chất phác. 


Cồn Sơn là một vùng cồn đất nhỏ nằm trên con sông Hậu hiền hoà tại khu vực Bùi Hữu Nghĩa, huyện Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Cồn Sơn được đánh giá là điểm đến mang đến nhiều trải nghiệm du lịch cộng đồng cho du khách trong những ngày nghỉ cuối tuần hay dịp nghỉ lễ dài ngày sắp tới. 

Cồn Sơn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những vườn cây trái xanh tươi, quả thơm ngọt cùng hệ sinh thái đa dạng mang đậm dấu ấn vùng quê Nam Bộ. Đặc biệt, người dân xứ cồn không những dễ mến, thật thà, chất phác mà còn vô vùng nhiệt tình, hiếu khách, mang đến cảm giác gần gũi thân thương cho bất kỳ ai từng ghé tới đây.

Cồn Sơn thu hút đông đảo khách du lịch tới thăm quan, trải nghiệm (Ảnh: TQ).

Khi mới hình thành, khu du lịch Cồn Sơn có rất nhiều cây sơn. Và cái tên Cồn Sơn được đặt cũng đơn giản bởi vì lý do như thế. Những cây sơn được người ta khai thác nhựa cây, sau đó dùng làm sơn son thếp vàng đồ nội thất bằng gỗ. Nghề truyền thống ban đầu của người dân nơi đây chính là khai thác nhựa cây sơn và làm gỗ. Lâu dần, nghề này trở nên mai một. Họ bắt đầu chuyển sang nuôi bè cá và trồng cây ăn trái.  

Những ngày đầu, khu du lịch này vẫn còn hoang sơ và mới mẻ, mỗi ngày chỉ lác đác vài chục người ghé thăm nên cảnh quan vô cùng hiu quạnh. Nhưng đến nay, Cồn Sơn đã được nhiều người biết đến và trở thành điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố Cần Thơ. Để đạt được thành công ấy, hơn 100 hộ gia đình địa phương đã cùng nhau hợp tác xây dựng nên mô hình làng Cồn Sơn.

Nét đẹp hoang sơ của Cồn Sơn được ví như viên ngọc quý giữa phố thị và với loại hình du lịch cộng đồng, Cồn Sơn đã tạo nên bản sắc mới cho ngành du lịch Cần Thơ. Được thiên nhiên ưu đãi với cây trái xum xuê, cá tôm dồi dào, đến đây du khách có thể hòa mình với thiên nhiên, tìm hiểu cuộc sống giản dị của người dân Nam Bộ.

Du khách tham quan nuôi cá bè trên dòng sông Hậu, gần Cồn Sơn. Ảnh: XC.

Điểm thu hút nhất của du lịch Cồn Sơn Cần Thơ là mô hình du lịch cộng đồng mang đến sự trải nghiệm mới lạ trên mỗi hành trình khám phá. Du lịch cộng đồng là tất cả hộ gia đình chung tay lại cùng làm du lịch. Người dân ở đây liên kết với nhau trên cơ sở tình làng nghĩa xóm. 

Nhiều hộ chọn vườn trái cây là điểm tham quan thưởng thức. Còn có những hộ khác chọn kinh doanh bè cá phục vụ khách đến thăm. Bên cạnh đó, có nhiều hộ gia đình kinh doanh du lịch từ nghề truyền thống như làm bánh. Nhưng các hộ gia đình cùng hướng đến mục tiêu chung đó là làm cho Cồn Sơn Cần Thơ ngày càng phát triển hơn, được nhiều du khách biết đến hơn.

Đờn ca tài tử là nét đặc sắc, hấp dẫn tại Cồn Sơn (Ảnh: CL).

Cồn Sơn có khí hậu ôn hòa, nắng ấm quanh năm và mỗi mùa đều có những điều đặc sắc riêng biệt. Trong đó, mùa du lịch cao điểm, đông khách nhất ở Cồn Sơn là mùa hè, khoảng từ tháng 4 – tháng 7 hàng năm. Đây là lúc cây trái vào mùa thu hoạch, nên đến du lịch Cồn Sơn bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều loại trái cây miệt vườn như: Nhãn, chôm chôm, vú sữa, mít, bưởi, quýt,… Du khách tham quan vườn trái cây được thỏa sức vịn cành hái trái và lưu lại những bức ảnh kỉ niệm sau chuyến đi.

Du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động khi đến với Cồn Sơn. Ảnh: XC.

Ngoài ra khi đến với Cồn Sơn, bạn hãy thử trải nghiệm ngắm cá lóc bay, tham quan bè cá, cho cá ăn, làm bánh dân gian Nam Bộ, thưởng thức đờn ca tài tử Nam Bộ…cùng ăn thử các món ăn đặc sản như bánh bò, cá lóc nướng trui, chả cá lóc… để cảm nhận nét văn hoá đặc sắc, ẩm thực độc đáo của địa phương nơi này.

Hà My

TCĐT Thiên nhiên và Môi trường – thiennhienmoitruong.vn – Đăng ngày 19/4/2024

Scroll to Top
Send this to a friend