Thái Hải trở thành Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2022

(TITC) – Vừa qua, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã công bố danh sách 32 điểm đến trên toàn thế giới trở thành “Làng Du lịch tốt nhất năm 2022”. Trong đó, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải của Việt Nam vinh dự góp tên trong danh sách trên.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (Ảnh: thaihai.vn)

Theo đó, Giải thưởng nhằm công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm và thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm cộng đồng. Giải thưởng này cũng vinh danh những ngôi làng có cam kết đổi mới và định hướng phát triển bền vững ở những khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường và tập trung phát triển du lịch phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs).

Năm 2022, có tổng số 32 làng du lịch từ 18 nước trên khắp thế giới đã được công nhận và trao giải thưởng. Các làng du lịch được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập dựa trên một bộ tiêu chí về:

  • Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên
  • Nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và quảng bá văn hóa
  • Sự bền vững về kinh tế
  • Sự bền vững về xã hội
  • Sự bền vững về môi trường
  • Phát triển du lịch và liên kết chuỗi giá trị
  • Quản trị và ưu tiên du lịch
  • Cơ sở hạ tầng và kết nối
  • Sức khỏe, An toàn và An ninh

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vui mừng chia sẻ: “Đối với các cộng đồng nông thôn ở khắp mọi nơi, du lịch có thể là yếu tố quan trọng, góp phần thay đổi cuộc sống một cách toàn diện, đặc biệt là cung cấp việc làm, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và bảo tồn giá trị truyền thống. Các làng du lịch tốt nhất của UNWTO thể hiện sức mạnh của ngành trong việc thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế và tạo cơ hội cho người dân ở nông thôn”.

Đã có tổng số 136 bản làng được 57 quốc gia thành viên UNWTO xem xét đề cử cho giải thưởng năm 2022. Trong số này, 32 làng được UNWTO công nhận là Làng du lịch tốt nhất.

Khách quốc tế tham gia các hoạt động tại Bản làng Thái Hải (Ảnh: thaihai.vn)

Cùng với 32 làng du lịch tốt nhất, 20 ngôi làng khác sẽ được chọn để tham gia vào một Chương trình Nâng cấp. Tất cả 52 ngôi làng sẽ tạo thành một phần của Mạng lưới toàn cầu về các làng du lịch tốt nhất của UNWTO (thành lập vào năm 2021, tới nay đã tập hợp được 115 ngôi làng từ năm châu lục). Mạng lưới cung cấp một số lợi ích bao gồm đào tạo tại chỗ và trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm cũng như nâng cao nhận thức và công nhận về thương hiệu quốc tế.

Giải thưởng Làng Du lịch tốt nhất của UNWTO

Giải thưởng Làng Du lịch tốt nhất gồm 3 trụ cột chính:

1. “Làng du lịch tốt nhất của UNWTO”: Công nhận những ngôi làng là ví dụ điển hình về điểm đến du lịch nông thôn với tài nguyên văn hóa và tự nhiên được công nhận, bảo tồn và phát huy các giá trị, sản phẩm và lối sống nông thôn và cộng đồng và có cam kết đổi mới rõ ràng và bền vững trong tất cả các khía cạnh như kinh tế, xã hội và môi trường.

2. “Làng du lịch tốt nhất của UNWTO” phiên bản nâng cấp: Phiên bản nâng cấp nhằm tạo điều kiện cho một số bản làng chưa đạt đủ tiêu chuẩn để được công nhận. Những bản làng này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ UNWTO và các đối tác trong việc cải thiện các yếu tố còn thiếu hụt trong quá trình đánh giá.

3. Hệ thống mạng lưới toàn cầu của “Làng du lịch tốt nhất của UNWTO”: Mạng lưới là nơi trao đổi kinh nghiệm và thực hành, học hỏi và cơ hội cho các bản làng trên khắp thế giới. Mạng lưới bao gồm các chuyên gia và các đối tác khu vực công và tư tham gia vào việc thúc đẩy du lịch vì sự phát triển nông thôn.

Theo UNWTO, Lễ trao giải sẽ diễn ra tại AlUla, Ả-rập Xê-út vào ngày 27-28 tháng 2 năm 2023.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải là khu bảo tồn theo kiểu nhà sàn mang đậm nét văn hóa của các đồng bào dân tộc Nùng, Tày tại Thái Nguyên. Thái Hải sở hữu quy mô lên tới 25ha với núi đồi, cỏ cây, hoa lá và hồ nước lớn, đặc biệt là 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời hàng trăm năm. Các ngôi nhà sàn này đều từ khu ATK Định Hóa Thái Nguyên và đã được phục dựng giữ nguyên bản để gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách tốt nhất. Xung quanh nhà sàn là khung cảnh đồi núi tứ bề, không gian xanh mát một màu bình yên.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend