Tân Hóa nhận Giải thưởng Làng du lịch tốt nhất của UNWTO

(TITC) – Chiều ngày 19/10, tại thành phố Samarkand, Uzbekistan, Làng du lịch Tân Hóa của Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất” do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) trao tặng.

Buổi lễ trao giải có sự hiện diện của Tổng Thư ký UNWTO, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn Du lịch 135 quốc gia thành viên UNWTO, chính quyền địa phương, cùng với đại diện của những ngôi làng du lịch đã được UNWTO công nhận.

Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh những trường hợp điển hình về các điểm đến du lịch nông thôn sở hữu tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, bảo tồn và phát huy các giá trị, xây dựng sản phẩm và lối sống dựa vào cộng đồng và nông thôn, đồng thời, những làng du lịch này có cam kết rõ ràng về việc đổi mới và bền vững về mọi mặt. Việc lựa chọn Làng du lịch tốt nhất dựa trên việc đánh giá các nguồn lực và sáng kiến trong 09 lĩnh vực trong ba trụ cột chính là phát triển bền vững, kinh tế-xã hội và môi trường.

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Hà Văn Siêu, ông Harry Hwang, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNWTO cùng đại biểu Việt Nam tại sự kiện (Ảnh: VNAT)

Tính tới năm 2023, có tổng số 129 làng du lịch từ 55 quốc gia trên khắp thế giới đã được công nhận và trao giải thưởng. Các làng du lịch được đánh giá bởi Ban cố vấn quốc tế độc lập bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau (bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, tính bền vững, phát triển sản phẩm du lịch, tiếp thị, chuỗi giá trị…). Năm nay, đã có 54 làng được UNWTO công nhận là Làng du lịch tốt nhất.

Phó Cục trưởng Hà Văn Siêu chụp hình lưu niệm cùng Ủy ban Đông Á – Thái Bình Dương của UNWTO (Ảnh: VNAT)

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vui mừng chia sẻ: “Du lịch có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho cộng đồng nông thôn, tạo việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp, tôn vinh và bảo vệ truyền thống. Thông qua Giải thưởng Làng du lịch tốt nhất, UNWTO đang từng bước công nhận những điểm đến ở nông thôn đã cam kết biến du lịch thành trụ cột của cơ hội và phúc lợi”.

“Làng Tân Hoá, mô hình du lịch thích ứng thời tiết” tại xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình, với điều kiện tự nhiên và văn hóa đặc sắc đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu cũng như yếu tố để vinh dự nhận Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất” của UNWTO.

Chủ tịch UBND xã Tân Hóa nhận Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất” của UNWTO với sự chúc mừng của Phó Cục trưởng Hà Văn Siêu và Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili (Ảnh: VNAT)

Làng Tân Hoá nằm ở vị trí xa xôi, cách thành phố Đồng Hới, tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Bình 130km, và cách trung tâm du lịch Phong Nha 70km. Làng nằm ở khu vực lân cận vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thừa hưởng những điều kiện thiên nhiên, tự nhiên độc đáo và gìn giữ được sự mộc mạc chân chất đậm chất làng quê thân thương Việt. Bao bọc xung quanh bởi rừng lim trăm tuổi, bởi núi đá vôi hùng vĩ và dòng sông Rào Nan êm ả, làng Tân Hóa có những nét đẹp bình dị khó quên trong lòng du khách đến tham quan.

Với những thế mạnh là hệ thống hang động Tú Làn rất nổi tiếng, cùng với sự đầu tư khai thác một cách hiệu của của Oxalis Adventure. Tân Hoá định vị trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn của vùng Tây Bắc Quảng Bình và Tân Hoá sẽ là nền tảng để các khu vực lân cận nơi có tài nguyên du lịch cùng phát triển.

Không chỉ có những tài nguyên từ mẹ thiên nhiên ban tặng, Tân Hóa còn có những tài nguyên văn hóa đặc sắc đến từ đồng bào dân tộc thiểu số người Nguồn, Hò thuốc cá (được chứng nhận cấp Quốc gia) và lễ hội rằm tháng Ba (được chứng nhận cấp tỉnh). Ngoài ra, làng cũng có những tập tục văn hóa độc đáo như giỗ sống nhằm để gửi lời hiếu kính đến bậc sinh thành cũng như các tập tục tâm linh đặc sắc khác.

Ngoài những thời gian tham quan trải nghiệm sinh hoạt cùng người dân, khách du lịch có thể có những lựa chọn nơi ở độc đáo phản ánh các giá trị địa phương như nhà nổi để trải nghiệm du lịch thích ứng thời tiết, trải nghiệm ở homestay chống lụt và thích ứng thời tiết. Không chỉ được hòa mình cùng nền văn hóa mang đậm tính bản làng, du khách cũng được tận hưởng những tiện nghi hiện đại thường có trong cuộc sống thường ngày.

Trước đó, vào năm 2022, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á nhận giải thưởng uy tín này.

54 làng du lịch đạt Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất” của UNWTO (Ảnh: VNAT)

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend