Quảng Nam: Trồng hoa cúc phát triển du lịch cộng đồng

Những năm gần đây, nông dân khu vực Gò Nổi (Điện Bàn, Quảng Nam) chủ động chuyển đổi các loại cây trồng phù hợp để nâng cao gia trị kinh tế. Đặc biệt, phong trào trồng hoa cảnh dịp tết đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, phát triển du lịch cộng đồng ở làng quê nông thôn mới kiểu mẫu.

Vườn cúc gia đình ông Trương Văn Hường ở thôn Cẩm Phú, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn. Ảnh: T.Châu

Tranh thủ những ngày thời tiết nắng ấm, ông Nguyễn Viết Thành ở thôn Cẩm Phú, xã Điện Phong thường xuyên ở ngoài vườn để chăm sóc 500 chậu cúc của gia đình. Công việc chủ yếu là bón phân và tỉa cành để hoa cúc nở rộ và đẹp nhất đúng dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Với 12 năm kinh nghiệm trồng cúc, ông Thành hy vọng năm nay gia đình thu khoảng 100 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí. “Trồng hoa cúc thì tất bật quanh năm, thời gian cao điểm là 3 tháng cuối năm, giá hoa cúc cũng tùy theo năm nhưng vườn tôi luôn kiếm 50 – 70 triệu đồng” – ông Thành phân tích.

Thời điểm từ nay đến cuối năm được xem là thời gian bận rộn nhất đối với người trồng hoa cảnh tết. Năm nay, vợ chồng ông Trương Văn Hường ở thôn Cẩm Phú, xã Điện Phong trồng hơn 1.000 chậu cúc.

Ông Hường cho biết trồng hoa cúc chỉ cần thời gian 5 tháng nhưng công việc thì hầu như quanh năm, từ đúc chậu, chuẩn bị vật tư phân bón, trồng cây con cho đến xuất bán vào dịp tết. Hầu hết công việc nặng nhọc, ông Hường thuê người làm, còn việc chăm sóc, tỉa cành để cúc nở đúng thời điểm do vợ chồng ông trực tiếp làm.

“Vợ chồng tôi trồng 2 vườn cúc, mỗi vườn hơn 500 chậu, công việc cũng không quá nặng nhọc, chỉ là ở ngoài vườn suốt, năm nay hy vọng kiếm từ 200 – 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí” – ông Hường tính toán.

Phong trào trồng hoa cúc ở Cẩm Phú hình thành cách đây hơn 10 năm, từ vài hộ ban đầu đến nay đã lan tỏa ra hàng chục hộ khác có quy mô mỗi vườn từ 500 chậu trở lên đến hơn 1.000 chậu.

Xã Điện Phong ưu tiên hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng hoa cúc tết kết hợp với việc phát triển du lịch cộng đồng tại làng Cẩm Phú, xây dựng thôn kiểu mẫu, phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Phan Phước Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Điện Phong cho biết: “Phong trào trồng cúc bán hằng tháng và cúc chậu bán dịp tết đang phát triển mạnh ở Điện Phong, nhất là tại làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú. Người dân trồng trên đất vườn của gia đình hoặc thuê những hộ thiếu lao động và chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng hoa cúc”.

Phong trào trồng hoa cúc tết đang phát triển mạnh ở xã Điện Phong và có xu hướng mở rộng ra các xã Gò Nổi. Khu vực này cũng là nơi cung cấp số lượng lớn các loại hoa cho thị trường thị xã Điện Bàn và một số địa phương lân cận. Phát triển mô hình trồng hoa cúc chậu dịp tết đang góp phần nâng cao thu nhập cho người hoa ở Gò Nổi, thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng Cẩm Phú.

Tấn Châu

Báo Quảng Nam – baoquangnam.vn – Ngày 08/11/2023

Scroll to Top
Send this to a friend