Phát triển du lịch Thừa thiên Huế theo chuẩn ASEAN

(TITC) – Chuẩn bị cho Festival Huế 2023, việc áp dụng Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN đang được Thừa Thiên Huế thực hiện với mục tiêu đưa Huế trở thành “điểm đến chất lượng” của khu vực. Các doanh nghiệp đang chạy đua đến hạng mục giải thưởng Du lịch ASEAN 2023 tiêu chuẩn mới.

Chiến lược phát triển du lịch ASEAN giai đoạn 2016 – 2025 ưu tiên phát triển du lịch xanh, bền vững, hài hòa, thống nhất và hiệu quả. Cộng đồng Du lịch ASEAN đã ban hành các Bộ tiêu chuẩn Du lịch ASEAN, gồm các tiêu chí về: Thành phố du lịch sạch, Du lịch cộng đồng, Sản phẩm du lịch bền vững, Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (Homestay), Địa điểm tổ chức MICE (hình thức du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện), Nhà vệ sinh công cộng, Dịch vụ Spa và Khách sạn xanh.

Trong những năm qua, Huế đã đạt được khá nhiều hạng mục Giải thưởng Du lịch ASEAN.  Áp vào tiêu chuẩn du lịch ASEAN, có thể kể đến giải thưởng “Du lịch dựa vào cộng đồng ASEAN – Du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn; giải thưởng Khách sạn xanh ASEAN –  Khách sạn nghỉ dưỡng Làng Hành Hương; giải thưởng Thành phố du lịch sạch ASEAN – thành phố Huế; giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN – Khách sạn nghỉ dưỡng Vedana Lagoon Resort & Spa; giải thưởng địa điểm tổ chức MICE ASEAN – Khách sạn Silk Path Huế; giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững ASEAN với sản phẩm tham quan Huế – 1 điểm đến 5 di sản.

Bước vào khâu chuẩn bị cho Festival Huế 2023, việc rà soát đánh giá lại tiêu chuẩn du lịch ASEAN đối với trung tâm du lịch cố đô là cần thiết. Hơn thế nữa, sau thời gian dài bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19, ngành du lịch các quốc gia ASEAN đều phải đối diện với những thách thức mới. Không chỉ cạnh tranh nội địa, ngành du lịch phải nâng cao lợi thế cạnh tranh du lịch trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, đối với các cơ sở kinh doanh du lịch, việc rà soát và triển khai áp dụng chuẩn du lịch ASEAN sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả quản lý ngang tầm với khu vực và quốc tế, khẳng định thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhấn mạnh việc tập trung mọi nguồn lực xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Trong đó chú trọng xây dựng Huế là trung tâm của vùng và cả nước về văn hoá – du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ.