Ninh Bình được UNESCO lựa chọn để thí điểm dự án du lịch bền vững

(TITC) – UNESCO ủng hộ những chuyến tham quan bằng thuyền tại Tràng An tiếp tục phát huy cách thức tham quan di sản thân thiện với sinh thái này.

Theo UNESCO, quần thể danh thắng Tràng An kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững, tôn trọng thiên nhiên. Đây chính là lý do Tràng An, cùng 3 di sản khác trên thế giới, được UNESCO chọn để thí điểm một dự án về du lịch bền vững, nhằm tăng cường lợi ích cho cộng đồng ở địa phương, đặc biệt là phụ nữ.  

Theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, công tác bảo tồn và khai thác các giá trị di sản thế giới Tràng An và phát triển du lịch cân bằng tương đối tốt, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều nghề thủ công truyền thống được khôi phục, nhiều ngành nghề mới, sinh kế mới được tạo ra, gắn kết giữa các hoạt động du lịch với nông nghiệp và trải nghiệm cuộc sống của người dân như: hoạt động chèo đò, hướng dẫn du lịch, kinh doanh cơ sở lưu trú và nhà hàng, kinh doanh dịch vụ đồ lưu niệm, đồ uống…

Trong khu Di sản Tràng An, với phương châm mỗi một người chèo đò vừa là người hướng dẫn du lịch vừa là đại sứ bảo vệ khu di sản, Sở Du lịch Ninh Bình đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức, tập huấn cho người chèo thuyền, qua đó nâng cao nhận thức, văn hóa, kỹ năng giao tiếp và cấp chứng chỉ cho người chèo đò.

Hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú và nhà hàng cũng đang trên đà phát triển mạnh, hoạt động kinh doanh dịch vụ đồ lưu niệm, đồ uống cũng đáp ứng nhu cầu mua sắm và ăn uống của khách du lịch. Bên cạnh đó, hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống như hát chầu văn, hát chèo đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc của địa phương. Ngoài ra, loại hình du lịch trải nghiệm làm nông nghiệp cũng được một số doanh nghiệp phát triển đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch bước đầu đã có những kết quả tích cực. Khách du lịch tham gia tour sẽ trải nghiệm thực tế các hoạt động nông nghiệp từ cày bừa, gieo mạ, cấy lúa, đánh bắt cá, sau đó về tự chế biến món ăn dưới sự hướng dẫn của người dân địa phương.

Xác định tầm quan trọng của Quần thể danh thắng Tràng An trong “ngành công nghiệp không khói” của tỉnh, Ninh Bình đã xây dựng chiến lược xây dựng Tràng An trở thành một khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế với sự kết hợp của các loại hình du lịch; làm tốt công tác bảo tồn đa dạng sinh học, các giá trị di sản, kết hợp bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend