Nhộn nhịp phiên chợ vùng cao
Một góc chợ phiên Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ


Chợ phiên Chiềng Đi nằm trong sân bóng bản Chiềng Đi 2, cách quốc lộ 6 khoảng 50m. Đều đặn vào thứ 7 và chủ nhật hằng tuần, nơi đây lại nhộn nhịp phiên chợ mang bản sắc vùng cao. Đường về chợ phiên, có những bà mẹ, cùng các chàng trai, cô gái dân tộc Mông trong trang phục truyền thống trang phục rực rỡ sắc màu, tụ họp về chợ phiên với những gùi rau, hoa quả… Ai nấy đều hân hoan, háo hức. 
Sản phẩm OCOP của huyện được bày bán tại chợ phiên


Chị Lầu Thị Chi, bản Chiềng Đi 2, chia sẻ: Chúng tôi rất phấn khởi khi có phiên chợ này, bà con trong bản mang các mặt hàng ra bán giúp có thêm nguồn thu nhập, bởi lâu nay các sản phẩm bà con làm ra phục vụ nhu cầu của gia đình là chính. Tôi cũng mong muốn chợ phiên ngày càng thu hút được thêm nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm.
Du khách trải nghiệm không gian văn hóa tại chợ phiên


Tuy mới đi vào hoạt động gần 3 tháng, với 42 gian hàng bày bán và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc địa phương, như: Măng muối chua, măng sấy khô, thịt hun khói, cơm lam, mận, đào, các loại rau, củ, quả; trưng bày các công cụ sản xuất, sản phẩm thổ cẩm và trang phục của đồng bào dân tộc Mông, Thái; tổ chức cho du khách tham quan, trải nghiệm hoạt động giã bánh dày, múa khèn của đồng bào dân tộc Mông…
Trải nghiệm giã bánh dày tại chợ phiên


Ông Sồng A Nhà, Bí thư chi bộ bản Chiềng Đi 2, chia sẻ: Việc hình thành chợ phiên đã giúp tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa do chính người dân trong bản làm ra, qua đó khuyến khích người dân tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, phát triển sản xuất nông nghiệp làm tăng thu nhập, kết hợp quảng bá, giới thiệu nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người, ẩm thực thu hút du khách, phát triển du lịch địa phương.


Cách bày bán các mặt hàng ở đây cũng mộc mạc, không cầu kỳ, những chiếc lán nhỏ được làm bằng tre, nứa dựng lên giữa vườn mận mang đậm cảnh sắc thiên nhiên. Người dân nơi đây thân thiện, không chèo kéo khách hay “chặt chém” du khách. Phiên chợ ngoài bán những mặt hàng quen thuộc còn có những đồ vật mang nét đặc trưng của người dân vùng cao, các món đồ được bán ở chợ đều có giá phù hợp. Đến với chợ phiên, ngoài việc mua sắm, du khách có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng do chính những “đầu bếp vùng cao” thể hiện, với đủ các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông, như: Mèn mén, bánh dày, thịt nướng, thắng cố… nhâm nhi cùng chén rượu ngô thơm nồng không thể nào quên.
Múa khèn tại chợ phiên


Chị Nguyễn Thanh Phương, tỉnh Hưng Yên, vừa mua những mặt hàng vừa tìm hiểu các món ẩm thực, văn hóa của phiên chợ độc đáo này. Chị Phương chia sẻ: Tôi thấy đến những chợ phiên như thế này rất hấp dẫn, những sản phẩm hữu cơ sạch hoàn toàn rất hiếm và khó gặp ở chợ khu vực thành thị, những sản phẩm rất dân dã được chính tay bà con làm ra, nó có sức hút rất lạ đối với tôi. Do đó, không chỉ mua đủ cho gia đình dùng, tôi còn mua về làm quà cho người thân, bạn bè.


Với không gian đặc sắc và thơ mộng, chợ phiên Chiềng Đi 2 là điểm dừng chân của du khách. Ghé thăm phiên chợ độc đáo này, du khách không chỉ được tìm hiểu và trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng cao Sơn La, Tây Bắc, mà còn được hiểu hơn về mảnh đất và con người vùng cao ấm áp, thân thiện.


Huy Thành

Scroll to Top
Send this to a friend