Nghề làm nem Lai Vung – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa Nghề thủ công truyền thống – Nghề làm nem Lai Vung (xã Tân Thành, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cơ sở sản xuất nem Hoàng Khánh – ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Lai Vung

Nghề làm nem Lai Vung được hình thành và phát triển hơn 60 năm qua, dù trải qua bao thăng trầm, nhưng nghề làm Nem Lai Vung vẫn tồn tại và phát triển. Nếu như ban đầu chỉ có một vài hộ làm nem thì đến nay toàn huyện Lai Vung có hơn 20 cơ sở sản xuất nem, với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Giáo Thơ, Út Thẳng, Hoàng Khánh, Thanh Xuân, Thanh Sơn, Cô Hiệp v.v. thu hút khoảng 300 lao động tham gia, tổng sản lượng nem làm ra hàng trăm nghìn chiếc mỗi ngày, giá trị tổng sản lượng ước đạt trên 60 tỷ đồng/năm.

Năm 2012, nem Lai Vung được Sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận nằm trong top 10 đặc sản nem, chả nổi tiếng Việt Nam. Đặc biệt, năm 2013, nem Lai Vung nằm trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam công bố.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của nghề, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất nem Lai Vung, không ngừng đầu tư về máy móc, cũng như cơ sở vật chất để cải thiện chất lượng sản phẩm của mình, chú trọng thiết kế bao bì sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng hiện đại. Đặc biệt, một số cơ sở làm nem Lai Vung đã được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao có mặt trong top những mặt hàng quà tặng đặc sản địa phương vang tiếng gần xa.

Hiện nay, nem Lai Vung đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và được Cục Sở hữu Công nghiệp cấp giấy chứng nhận có giá trị 10 năm cho các cơ sở sản xuất nem: Cơ sở Giáo Thơ (xã Tân Thành), Tư Minh (thị trấn Lai Vung), Út Thẳng (thị trấn Lai Vung) và cơ sở Thúy Ngoan (thị trấn Lai Vung).

Việt Tiến

Cổng TTĐT tỉnh Đồng Tháp – dongthap.gov.vn – Đăng ngày 13/11/2023

Scroll to Top
Send this to a friend