Lào Cai: Sa Pa phát triển du lịch xanh

Để đem đến cho du khách những trải nghiệm mới, đáp ứng xu hướng du lịch xanh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) xác định phát triển du lịch xanh, thông minh là những giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển du lịch bền vững trên địa bàn.

Du khách nhặt rác sau khi kết thúc hành trình chinh phục đỉnh Fansipan

Vườn quốc gia Hoàng Liên là điểm đến yêu thích với du khách trong và ngoài nước. Từ năm 2016, đơn vị đã thay đổi cách thu gom rác thải, không còn những thùng rác dọc tuyến chinh phục Fansipan, mà thay vào đó, rác thải được chính du khách, hướng dẫn viên tự quản lý và mang ra khỏi rừng. Trước khi xuất phát, tất cả đều được tuyên truyền, phát túi đựng rác, và cách làm này đã phát huy hiệu quả. “Mục tiêu chính của vườn vẫn là khai thác du lịch nhưng phải kết hợp được với bảo tồn, giữ gìn hệ sinh thái. Đó là 2 nhiệm vụ luôn luôn song hành với nhau. Các đoàn khách vào vườn đều được cán bộ của vườn tuyên truyền về vệ sinh môi trường để giữ gìn vườn quốc gia bền vững, khai thác lâu dài”, ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên cho biết.

Các homestay tại Sa Pa trồng nhiều cây xanh nhằm đem đến cho du khách trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên

Còn tại homestay Cloud Village Sapa, không chỉ trồng nhiều cây xanh, mà hạn chế rác thải nhựa bằng cách sử dụng chai thuỷ tinh, túi giấy, dép cói…nhằm đem đến cho du khách sự gần gũi với thiên nhiên, thân thiện môi trường. “Khi khách đến trải nghiệm chúng tôi muốn cảnh vật, không khí mang tính thiên nhiên nhất có thể. Bởi vậy mà chúng tôi trồng nhiều cây xanh, nó tạo nên không khí rất trong lành, buổi sáng có chim hót rất dễ chịu”, chị Tô Thị Ly, Quản lý Cloud Village Sapa nói.

Phát triển Khu du lịch Quốc gia Sa Pa theo hướng tăng trưởng xanh, trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn và phát huy hiệu quả các tài nguyên thiên nhiên và văn hoá đang được địa phương nỗ lực triển khai, hướng tới đạt danh hiệu thành phố du lịch sạch theo tiêu chuẩn ASEAN. “Chúng tôi tập trung vào việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, người dân về mục tiêu phát triển du lịch xanh. Sa Pa cũng đang tập trung hoàn thiện các quy hoạch phát triển du lịch theo hướng đảm bảo việc khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc, để tạo ra các sản phẩm du lịch thân thiện với du khách”, ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết.

Để đạt mục tiêu du lịch xanh, Sa Pa cần sự chung tay của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân. Việc nâng cao nhận thức, biến lời nói thành hành động sẽ là yếu tố quyết định đưa du lịch Sa Pa phát triển bền vững.

Diệp Chi – Lương Mạnh

Đài Phát thanh – Truyền hình Lào Cai – laocaitv.vn – Đăng ngày 13/10/2022

Scroll to Top
Send this to a friend