Lào Cai: Nguồn vốn giúp phát triển du lịch cộng đồng

Là ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với ưu tiên đầu tư, phát triển du lịch một cách bài bản, thị xã Sa Pa cũng tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ, trong đó có nguồn vốn theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh. Từ đây, nhiều hộ dân trên địa bàn được vay vốn đầu tư, nâng cấp dịch vụ, thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng.

Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, cơ sở homestay của gia đình chị Lương Thị Chanh xuống cấp trầm trọng do không có khách. Năm 2022, chị được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh. Có vốn, chị Chanh đầu tư nâng cấp nhà sàn, dựng thêm 5 căn bungalow khép kín, đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ của du khách.

Cơ sở homestay của gia đình chị Lương Thị Chanh.

Ông Horiguchi Masatoshi, Du khách đến từ Nhật Bản cho biết: “Lưu trú tại đây tôi rất hài lòng, mọi dịch vụ từ ăn nghỉ, tham quan trải nghiệm đều rất chu đáo. Tôi đã có kỳ nghỉ tuyệt vời.”

Chị Lương Thị Chanh, Thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van, thị xã Sa Pa chia sẻ: “Sau Covid người ta thích ở phòng riêng chứ không ở tập thể nữa. Nguồn vốn cũng giúp gia đình bớt chật vật. Lượng khách hiện 1 ngày trung bình khoảng 15 khách, trừ chi phí cũng được 80-100 triệu/tháng”

Với trên 80 cơ sở kinh doanh dịch vụ, Mường Hoa là địa phương phát triển mạnh về du lịch cộng đồng. Cùng với nỗ lực đầu tư của các hộ dân, nguồn vốn hỗ trợ đã và đang giúp bà con có thêm nguồn lực nâng cấp hạ tầng, trang thiết bị, gìn giữ nghề truyền thống phục vụ hoạt động du lịch.

Ông Giàng A Sở, Bí thư Đảng ủy xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa cho biết: “Việc kinh doanh dịch vụ lưu trú đem lại thu nhập lớn cho bà con, là cơ hội, nguồn lực để diện mạo, thu nhập của bà con được như ngày hôm nay”

Triển khai Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, từ nguồn vốn được ủy thác, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách thị xã Sa Pa đã giải ngân 13,1 tỷ đồng, hỗ trợ cho 80 hộ dân. Thị xã cũng thực hiện lồng ghép các nguồn lực, ưu tiên đầu tư cho vùng khó khăn phát triển du lịch cộng đồng, rút ngắn sự chênh lệch thu nhập giữa thành thị và nông thôn.

Ông Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa cho biết: “Dự án phát triển du lịch cộng đồng gắn với đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương có 100% người dân tộc thiểu số, thu nhập kém phát triển. Ưu tiên nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Vừa rồi tổng kết dự án ở Ô Quý Hồ thấy hiệu quả nhận thức, thu nhập của người dân được tăng lên”

Ngoài tiếp cận nguồn vốn, người làm du lịch cộng đồng ở Sa Pa còn được hỗ trợ đào tạo, tham quan học hỏi, nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm. Du lịch cộng đồng phát triển đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, giúp địa phương giảm nghèo bền vững.

Vân Anh – Ngọc Dương

Đài PT & TH Lào Cai – laocaitv.vn – Đăng ngày 01/12/2023

Scroll to Top
Send this to a friend