Kinh nghiệm quản lý và quy trình hướng dẫn, lựa chọn đơn vị thực hiện theo tiêu chuẩn du lịch ASEAN của tỉnh Bến Tre

(TITC) – Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích mang lại từ Giải thưởng Du lịch ASEAN, thời gian qua, cùng với các địa phương khác trên cả nước, tỉnh Bến Tre luôn quan tâm, vận động, khuyến khích, hỗ trợ hướng dẫn các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh nghiên cứu các quy định, tiêu chuẩn giải thưởng ASEAN để làm hồ sơ tham gia.

Bến Tre là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển du lịch, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, thân thiện của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long cũng như của cả nước. Nhiều năm qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành các Chương trình, đề án, kế hoạch…. về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phát triển đa dạng loại hình du lịch Xứ Dừa dựa vào tiềm năng về tự nhiên, văn hóa và con người; đồng thời, tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch phát triển sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh vào năm 2025 và là ngành kinh mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Giải thưởng Du lịch ASEAN là sự kiện nhằm tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch của khu vực ASEAN. Đồng thời là dịp giúp các doanh nghiệp khẳng định chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, thân thiện môi trường và mang đến lợi ích cho cộng đồng.

Về quy trình tham gia và lựa chọn ứng cử viên cho Giải thưởng Du lịch ASEAN tại Bến Tre, sau khi nhận được văn bản của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam thông báo về Giải thưởng Du lịch ASEAN, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã triển khai bằng văn bản cũng như trao đổi trực tiếp đến các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn để nghiên cứu, xem xét tham gia ứng cử. Các đơn vị sau khi tự rà soát nếu đáp ứng đủ các tiêu chí theo Bộ tiêu chuẩn du lịch ASEAN theo từng giải thưởng, doanh nghiệp sẽ lập hồ sơ theo quy định gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau đó, tổng hợp, xem xét và có văn bản đề xuất chuyển danh sách kèm hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia giải thưởng đến Cục Du lịch Quốc gia Việt nam xem xét trình Ban Thư ký ASEAN.

Hồ sơ ứng cử của các đơn vị chuyển đến được cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thẩm định, có yêu cầu chỉnh sửa bổ sung, hoàn thiện lại trước khi trình lãnh đạo cấp Sở phê duyệt gửi Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam xem xét, tổng hợp. Do đó, hồ sơ đề cử của địa phương đã được xem xét lựa chọn một cách kỹ lưỡng, chất lượng hồ sơ gửi đi đều đáp ứng theo quy định.

Để có được những bộ hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng đạt chất lượng theo quy định, ngay từ khi nhận được thông báo đề cử hồ sơ tham gia Giải thưởng du lịch ASEAN, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tập trung rà soát thông qua quá trình quản lý chuyên môn tại địa phương và kết quả hoạt động kinh doanh từ các doanh nghiệp để định hướng cho các ứng viên tham gia lập hồ sơ từng loại giải thưởng phù hợp với thế mạnh của mình. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị thực hiện xây dựng các điều kiện đảm bảo hướng tới đáp ứng bộ tiêu chuẩn ASEAN.

Đối với việc hướng dẫn và thực hiện quy trình lựa chọn các ứng viên tham gia Giải thưởng Du lịch ASEAN trên địa bàn tỉnh Bến Tre, công tác bình chọn đề nghị ứng cử viên được đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng, kịp thời trong việc lựa chọn các đơn vị có thành tích tiêu biểu; trong đó đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, biểu dương các mô hình mới, cách làm hay để kịp thời nhân rộng, tạo sức lan tỏa. Mặt khác, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để các doanh nghiệp du lịch khác thấy được giá trị khi đạt giải thưởng; là cơ hội tuyên truyền, quảng bá, nâng cao hiệu quả xúc tiến du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng đến các nước trong khu vực, từ đó mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ để chủ động nghiên cứu các tiêu chí lập hồ sơ tham gia Giải thưởng du lịch ASEAN hàng năm.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre cũng thường xuyên cập nhật thông tin về hoạt động, quy mô cũng như tầm ảnh hưởng các doanh nghiệp ngoài tỉnh đã đạt Giải thưởng du lịch ASEAN những năm trước để có những định hướng chính xác cho các đơn vị của địa phương tham gia từng loại giải thưởng đạt hiệu quả.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend