Kinh nghiệm hướng dẫn và quy trình lựa chọn các ứng viên tham gia Giải thưởng Du lịch ASEAN trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

(TITC) – Tại Hội thảo tham vấn về quy trình chứng nhận tiêu chuẩn du lịch ASEAN và xét duyệt giải thưởng du lịch ASEAN, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn và quy trình lựa chọn các ứng viên tham gia Giải thưởng Du lịch ASEAN của tỉnh.

Theo Sở Du lịch tỉnh, Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là tỉnh mạnh về kinh tế biển với lợi thế về phát triển công nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường; đồng thời là trung tâm cảng biển lớn nhất của Việt Nam; là vùng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đặc biệt là trung tâm du lịch của khu vực, của Việt Nam và đang vươn ra tầm quốc tế.

Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và nhân văn, Bà Rịa – Vũng Tàu có hơn 305 km chiều dài bờ biển, trong đó có trên 100 km với nhiều bãi cát đẹp, hình thành nên nhiều bãi tắm biển. Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu cả núi, sông, rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn Ramsa của thế giới; hệ sinh thái biển và ven biển độc đáo, đa dạng và rất khác biệt với các địa phương khác, thích hợp cho các loại hình du lịch khám phá biển như lặn biển, câu cá, ngắm san hô; có suối nước nóng Bình Châu phù hợp với nhu cầu chữa bệnh, nghỉ dưỡng; có nhiều núi với địa hình và cảnh quan đẹp trên núi; có di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt là di tích nhà tù Côn Đảo, 28 di tích lịch sử cấp quốc gia, 20 di tích lịch sử cấp tỉnh và nhiều di tích lịch sử về tâm linh. Bên cạnh đó còn có các làng nghề truyền thống như làm tranh sơn mài, đúc đồng, làm bánh tráng, nấu rượu, sản phẩm chế biến từ thủy sản của Làng cá Phước Hải… kết hợp với thực hiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao để thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng gắn với các làng nghề truyền thống của tỉnh.

Bà Rịa – Vũng Tàu còn đặc biệt bởi số giờ nắng cao trong năm, rất ít khi có bão, không có mùa đông; khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 27ºC, phù hợp cho phát triển các loại hình du lịch như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch gắn với thể thao biển, du lịch gắn với y tế, du lịch MICE, du lịch gắn với văn hoá lịch sử tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Với những lợi thế, tiềm năng trên, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển thành trung tâm du lịch lớn vùng Đông Nam Bộ cũng như của cả nước và quốc tế. Vì vậy, nhiều năm qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để đầu tư các công trình hạ tầng quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển du lịch thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn.

Bên cạnh đó, môi trường tại các khu du lịch ven biển, các bãi tắm, các điểm du lịch, vui chơi công cộng ngày càng sạch đẹp, an toàn, văn minh đã tạo được ấn tượng, hình ảnh tốt với du khách. Cộng đồng dân cư tại các khu vực trọng điểm du lịch đã có sự chuyển biến mạnh về nhận thức, cách ứng xử, giao tiếp văn minh hơn, thân thiện với du khách.

Kể từ khi Giải thưởng Du lịch ASEAN được tổ chức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thành phố Vũng Tàu đạt Giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020 và 2022; Khách sạn Pullman, Vũng Tàu là 1 trong 5 khách sạn đại diện cho Việt Nam đạt Giải thưởng Địa điểm tổ chức MICE ASEAN 2022; Khách sạn Minera Hot Sping, Bình Châu là 1 trong 5 khách sạn đại diện cho Việt Nam nhận Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN 2022.

Việc lựa chọn các ứng viên tham gia giải thưởng du lịch ASEAN là một trong những vấn đề không dễ dàng đối với các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch cấp tỉnh. Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau khi nhận được văn bản của Tổng cục Du lịch thông báo về Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023, Sở Du lịch tỉnh đã triển khai đến các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn nghiên cứu các tiêu chí, lập và gửi hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng. Các đơn vị rà soát nếu đáp ứng đủ các tiêu chí của Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN theo từng giải thưởng, doanh nghiệp sẽ lập hồ sơ theo quy định gửi về Sở Du lịch. Sau đó, Sở sẽ tổng hợp, đề xuất và gửi danh sách kèm hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia giải thưởng đến Tổng cục Du lịch xem xét trình Ban Thư ký ASEAN.

Để có được những bộ hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng đạt chất lượng theo quy định, ngay từ khi nhận được thông báo lập hồ sơ tham gia giải thưởng du lịch ASEAN, Sở Du lịch đã tập trung rà soát, tham khảo ý kiến của Hiệp hội Du lịch tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, cũng như tìm hiểu các thông tin hoạt động kinh doanh từ các doanh nghiệp trong tỉnh để định hướng cho các ứng viên tham gia từng loại giải thưởng phù hợp với thế mạnh của mình để lập hồ sơ tham gia.

Thông qua việc hướng dẫn và thực hiện quy trình lựa chọn các ứng viên tham gia Giải thưởng Du lịch ASEAN trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, công tác bình chọn đề nghị ứng cử viên phải chính xác, đảm bảo khách quan, công bằng, kịp thời trong việc lựa chọn các đơn vị có thành tích tiêu biểu; phải đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, nêu gương các mô hình mới, cách làm hay trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời nhân rộng, tạo sức lan tỏa. Thường xuyên cập nhật thông tin về việc hoạt động, quy mô cũng như tầm ảnh hưởng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có những định hướng chính xác cho các đơn vị tham gia từng loại giải thưởng.

Sau khi các đơn vị đạt giải thưởng, doanh nghiệp luôn duy trì chất lượng để phục vụ du khách xứng tầm với danh hiệu. Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để các doanh nghiệp du lịch khác thấy được giá trị khi đạt giải thưởng, mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ để chủ động nghiên cứu các tiêu chí lập hồ sơ tham gia Giải thưởng du lịch ASEAN hàng năm. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch cũng như các cơ quan quản lý du lịch địa phương tiếp thị hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch và góp phần quảng bá thương hiệu du lịch của địa phương và của quốc gia.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend