Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023

Tối 17/11, tại Khu du lịch cộng đồng Bản Lác, Mai Châu, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Khai mạc “Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023”. Tham dự liên hoan có các làng du lịch cộng đồng đến từ 7 tỉnh Tây Bắc, gồm Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Toàn cho biết: Du lịch hiện đang là một ngành kinh tế quan trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày 16/01/2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08/NQ-TW xác định phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngày 18/5/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển hiệu quả du lịch bền vững. Đây là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển du lịch Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác; cũng là cơ hội lớn cho du lịch các tỉnh Tây Bắc phát huy mọi tiềm năng phát triển du lịch nhanh và bền vững hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, thực hiện Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong thời gian qua các tỉnh Tây Bắc nói riêng và vùng Trung du, miền núi Bắc bộ nói chung đang tập trung triển khai nhiều nhiều giải pháp để thúc đẩy du lịch phát triển. Trọng điểm là xây dựng các khu du lịch quốc gia và cấp tỉnh để khai thác những tiềm năng về tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên nhân văn phong phú, hấp dẫn các tỉnh Tây Bắc.

Tiêu biểu như: Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La; Khu du lịch Điện Biên Phủ – Pá Khoang, tỉnh Điện Biên; Khu du lịch Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Khu du lịch Sa Pa, tỉnh Lào Cai; Khu du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Khu du lịch Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đến thời điểm hiện tại đã Khu du lịch Đền Hùng và Khu du lịch Sa Pa đã được công nhận là Khu du lịch quốc gia.

Đối với tỉnh Hòa Bình, Mai Châu đã được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh và đang phấn đấu Khu du lịch hồ Hòa Bình đạt các điều kiện để đề xuất công nhận thành Khu du lịch quốc gia vào năm 2025.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc tại buổi khai mạc Liên hoan

Với những tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc và truyền thống lịch sử hào hùng, các tỉnh Tây Bắc đang đẩy mạnh đầu tư phát triển du lịch, đã tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo. Đặc biệt là sản phẩm du lịch cộng đồng được coi là thế mạnh của các tỉnh vùng Tây Bắc đã thu hút được nhiều du khách, tạo việc làm cho người lao động, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, mang lại nguồn thu cho địa phương.

Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng là dịp để giới thiệu hoạt động du lịch cộng đồng, giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, tôn vinh các Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu trong khu vực để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để các làng du lịch cộng đồng giao lưu văn hóa giữ các dân tộc, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ du lịch nhằm thúc đẩy phát triển du lịch vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP đặc trưng của các tỉnh.

Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023, tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình diễn ra trong 3 ngày, từ 17 – 19/11/2023, với các hoạt động: Hội nghị xúc tiến về du lịch tỉnh Hòa Bình; Trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa – du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng của các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu các tỉnh trong nhóm hợp tác các tỉnh Tây Bắc mở rộng và các huyện, thành phố tỉnh Hòa Bình; Thi ẩm thực du lịch cộng đồng các làng du lịch; Biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc các Làng du lịch; Thi thuyết minh, giới thiệu về các Làng du lịch cộng đồng; Trình diễn một số nghề truyền thống, trò chơi dân gian trong cộng đồng dân tộc của các tỉnh Tây Bắc mở rộng; Triển lãm ảnh đẹp các tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Thông qua các nội dung hoạt động trong Liên hoan sẽ tạo không khí vui tươi, phấn khởi và để lại những hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu và du khách về tham dự.

Ông Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh: Du lịch cộng đồng nổi lên như một điểm sáng trong bức tranh du lịch Tây Bắc. Du lịch không chỉ cần tới những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, những khu nghỉ dưỡng sang trọng mà còn đòi hỏi một chiều sâu về sự đa dạng văn hoá dân tộc các vùng miền.

Vì vậy các tỉnh Tây Bắc đã tập trung phát triển du lịch cộng đồng và đã xây dựng được thương hiệu, uy tín là các điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, như làng du lịch Nghĩa Đô, tỉnh Lào Cai; bản Lác, bản Văn ở Mai Châu, bản Sin suối Hồ ở Lai Châu, bản Lướt ở Sơn La, làng văn hóa – du lịch Xuân Sơn ở Phú Thọ, làng văn hóa du lịch Lô lô Chải ở Hà Giang… với sản phẩm du lịch không trùng lặp, mang bản sắc riêng, tạo ra trải nghiệm ấn tượng của từng điểm đến đối với du khách. Du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc đang phát triển nhanh và chất lượng, góp phần tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo của khu vực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh: Liên hoan các làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi, quảng bá, giới thiệu tiềm năng của các Làng du lịch cộng đồng tham gia Liên hoan đến du khách trong nước và quốc tế; mà qua đó còn tăng cường liên kết hợp tác, phát triển du lịch vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Hoà Bình, đặc biệt là Khu du lịch du lịch Mai Châu.

Màn biểu diễn trống, chiêng Mường

Tại Liên hoan, các đại biểu tham dự đã cắt băng khai trương Liên hoan các làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 và tặng hoa cho 10 Làng du lịch và các hoạt động giới thiệu văn hóa, điểm đến của các tỉnh và đơn vị gồm: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình.

Thúy Hồng

Báo Dân tộc và Phát triển – baodantoc.vn – Đăng ngày 18/11/2023

Scroll to Top
Send this to a friend