Hơn 180 nghìn lượt khách du lịch đến Kiên Giang dịp Lễ 2/9

Trước Lễ 02/9, Sở Du lịch đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền kết hợp kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh du lịch, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tư, vệ sinh an toàn thực phẩm… trên địa bàn quản lý; đặc biệt việc chấp hành các quy định về giá, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo môi trường du lịch an toàn, lành mạnh và thân thiện.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm dịch vụ; tổ chức các hoạt động, sự kiện du lịch để thu hút khách; đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ; Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, thực phẩm, lao động… sẵn sàng phục vụ du khách. Các đơn vị có bãi biển, hồ bơi bố trí lực lượng trực cứu hộ, cứu đuối để đảm bảo an toàn khi có khách bơi; thực hiện việc đăng ký tạm trú, thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch đối với khách du lịch; tăng cường công tác quản lý, sử dụng hướng dẫn viên du lịch…

Kết quả trong 4 ngày từ ngày 1 – 4/9, tổng lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh đạt 188.801 lượt khách, tăng nhẹ so với ngày thường. Trong đó, có 7.294 lượt khách quốc tế; khách tham quan các khu, điểm du lịch 125.966 lượt, khách có lưu trú 62.835 lượt; tổng thu từ du lịch đạt trên 178 tỷ đồng; Công suất phòng bình quân đạt khoảng 65%. (Năm 2021, thời điểm Lễ 2/9, tỉnh Kiên Giang đang thực hiện Chỉ thị 16 không có khách dịp Lễ, nên không có cơ sở so sánh với cùng kỳ).

Riêng TP. Phú Quốc đón 93.292 lượt khách; trong đó, có 7.270 lượt khách quốc tế; khách tham quan các khu, điểm du lịch 58.756 lượt, khách có lưu trú 35.283 lượt khách.

Nhìn chung, hoạt động phục vụ du khách dịp Lễ 2/9 trên địa bàn toàn tỉnh diễn ra trong không khí vui tươi, lành mạnh. Các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh đã có sự chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách; tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, không xảy ra tình trạng chèo kéo, tranh giành khách hay tăng giá bất thường.

Tuy nhiên, sản phẩm dịch vụ phục vụ du khách chưa phong phú, các điểm vui chơi giải trí còn thiếu nên khách du lịch chỉ tập trung ở thành phố Phú Quốc và thành phố Hà Tiên là chủ yếu. Công suất phòng tại các vùng du lịch khác như Rạch Giá, Kiên Lương, U Minh Thượng… còn thấp.

Dịp Lễ 2/9 năm nay do cận ngày tựu trường, đồng thời khách nội địa vừa trải qua kỳ du lịch hè nên lượng khách tham quan du lịch tại Kiên Giang không có sự gia tăng đột biến, không xảy ra tình trạng khang hiếm phòng hoặc dịch vụ so với thời kỳ cao điểm của du lịch hè vừa qua.

Trần Linh – Sở Du lịch Kiên Giang