Hà Nội và cơ hội phát triển du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, sự kiện, triển lãm MICE

(TITC) – Du lịch MICE đang được xem là dòng sản phẩm mang lại lợi nhuận cao và cũng là xu hướng du lịch được nhiều nước trên thế giới tập trung phát triển, trong đó có Việt Nam. Sở hữu lợi thế về cơ sở hạ tầng lưu trú, giao thông, dịch vụ du lịch, nguồn nhân lực, Hà Nội được xem là thành phố có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch này.

Du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống xã hội và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Có rất nhiều loại hình du lịch khác nhau để thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của con người, nổi bật trong đó là loại hình du lịch MICE, một loại hình du lịch kết hợp các hoạt động gặp gỡ, hội nghị, hội thảo, khen thưởng, triển lãm, sự kiện với hoạt động tham quan du lịch. Phát triển du lịch MICE đem đến nhiều lợi ích to lớn, liên quan từ các đóng góp về kinh tế, về văn hóa, xã hội, về môi trường; đến tác động tích cực về hoạt động đối ngoại; đặc biệt là tỷ trọng cơ cấu đóng góp lớn đối với ngành Du lịch. Loại hình du lịch MICE được đánh giá là loại hình du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các loại hình du lịch thông thường. Với những lợi ích mang lại, du lịch Mice đang được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước quan tâm, nhất là các đô thị lớn.

Theo đó, Hà Nội là địa phương sở hữu lợi thế về hạ tầng cơ sở, giao thông, dịch vụ du lịch, nguồn nhân lực…, mở ra cơ hội lớn trong việc phát triển loại hình du lịch này. Với các giá trị vật thể, phi vật thể, trong đó tiêu biểu là các di tích được ghi danh di sản thế giới, các bảo tàng, làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực phong phú… khách du lịch MICE trong hành trình đến Hà Nội tham dự sự kiện có thể tham quan, tìm hiểu các giá trị di sản, truyền thống văn hóa, cảnh quan sinh thái và cuộc sống sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thế mạnh hiện có, Hà Nội cần có nhiều chủ trương, chính sách để du lịch phát triển hơn nữa.

Tại Diễn đàn du lịch MICE thành phố Hà Nội vừa qua đã có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, đưa ra những đề xuất, đóng góp nhằm thu hút khách du lịch nói chung, khách du lịch MICE nói riêng và dần phục hồi hoạt động du lịch Thủ đô. Đồng thời tăng cường hợp tác, liên kết, nâng cao năng lực tổ chức, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, thu hút các sự kiện tổ chức tại thành phố Hà Nội, hướng tới phát triển du lịch MICE chuyên nghiệp, hiệu quả, thu hút khách du lịch chất lượng cao.

Các doanh nghiệp tham dự cũng kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước tạo thêm nhiều cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt, quản lý nhà nước cần phải tiệm cận hơn, trở thành dịch vụ công để phục vụ doanh nghiệp. Doanh nghiệp có trách nhiệm phát triển hệ thống sản phẩm du lịch MICE. Những ý kiến của doanh nghiệp tại Diễn đàn cũng thể hiện sự quan tâm tới tổng thể của ngành Du lịch để phát triển du lịch MICE, trong đó có việc quy hoạch du lịch, các khu phức hợp, các trung tâm hội nghị, hội thảo lớn.

Từ ngày 15/3/2022, với chính sách mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch bao gồm du lịch quốc tế và nội địa. Hoạt động du lịch trên địa bàn Hà Nội đã khởi động trở lại và đạt được những kết quả khả quan, du lịch Hà Nội đã bắt đầu đón khách du lịch quốc tế, khách du lịch nội địa tăng trưởng mạnh. Tìm giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch MICE là một trong những hướng đi của du lịch Hà Nội để thu hút khách sau đại dịch Covid-19. Với những đề xuất được đưa ra tại diễn đàn, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội khẳng định sẽ nghiên cứu để xây dựng những giải pháp triển khai phù hợp. Du lịch Hà Nội sẵn sàng mọi điều kiện đón tiếp khách đến trải nghiệm an toàn, chất lượng, hấp dẫn.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend