Hà Giang: Phát triển sản phẩm OCOP ở Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ, Hà Giang) được bao phủ bởi những cánh rừng và những cánh đồng quê vô cùng hùng vĩ và bắt mắt. Đến đây du khách sẽ được đắm chìm trong văn hóa của người dân tộc Dao. Năm 2022, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh đã góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch mảnh đất giàu truyền thống, văn hóa.

Năm 2011, người dân thôn Nặm Đăm đã bắt đầu phát triển du lịch cộng đồng, hình thành nên một làng văn hóa với nhiều nét đẹp truyền thống. Mở ra tiềm năng khai thác văn hóa đặc trưng để phát triển du lịch. Thôn Nặm Đăm nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ khoảng 6 km, là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Dao. Những năm gần đây, dịch vụ du lịch ngày càng phát triển và Nặm Đăm vẫn là nơi thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Đến với điểm du lịch này, du khách được ăn nghỉ, tham gia các sinh hoạt và cùng gia chủ khám phá về văn hóa bản địa. Tìm hiểu những làn điệu dân ca, dân gian truyền thống như hát đối, hát giao duyên, hát đám cưới… của dân tộc Dao; cũng như các lễ hội tiêu biểu như lễ Cấp sắc, lễ cúng Cơm mới, lễ hội Cầu mùa… Du khách còn được thưởng thức các món ăn dân tộc địa phương do người dân tự chế biến, trải nghiệm với nghề thêu hoa văn trên trang phục dân tộc, chế biến dược liệu và tắm lá thuốc…  

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm luôn thu hút đông đảo du khách.

Hàng năm, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm tiếp đón hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, lưu trú. Để giữ vững và nâng tầm sản phẩm OCOP 4 sao, người dân địa phương cũng thường xuyên đổi mới, trồng hoa, làm hàng rào, vệ sinh môi trường sạch sẽ, thành lập Ban quản lý du lịch, câu lạc bộ làm dịch vụ homestay để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết phát triển du lịch huyện Quản Bạ nói riêng và tỉnh nói chung. Điều này đã góp phần khẳng định uy tín, chất lượng điểm đến an toàn, thân thiện, đảm bảo các tiêu chí về dịch vụ của du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm đối với du khách.

Hiện thôn Nặm Đăm có 60 hộ dân trong đó có 30 hộ làm dịch vụ du lịch cộng đồng homestay. Các hộ dân thường xuyên được tập huấn, nâng cao kỹ năng trong hoạt động du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bài bản.

Đoàn viên Lý Ngọc Lâm (bên trái) mạnh dạn khởi nghiệp bằng mô hình homestay.

Anh Lý Ngọc Lâm, chủ homestay chia sẻ: “Gia đình tôi bắt đầu làm dịch vụ du lịch homestay từ năm 2022, với quy mô 2 nhà sàn, 7 căn bungalow, có sức chứa 30 khách. Để thu hút khách du lịch bên cạnh việc trú trọng phát triển dịch vụ, tôi còn quảng bá văn hóa truyền thống tới du khách trong và ngoài nước, liên kết với các công ty dịch vụ lữ hành và kết hợp công nghệ số, quảng bá hình ảnh trên các trang mạng xã hội. Bản thân tôi là người dân địa phương và mọi người ở đây 100% đều là người dân tộc Dao, khi các dự án, chương trình khởi nghiệp của tỉnh, huyện được truyền tải đến người dân địa phương, là một đoàn viên, thanh niên tôi mạnh dạn tham gia. Việc tham gia chương trình khởi nghiệp làm dịch vụ du lịch homestay giúp tôi và gia đình có thêm thu nhập và nâng cao đời sống. Bản thân tôi cũng như mọi người trong thôn, thấy được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng quê hương Nặm Đăm ngày một văn minh, phát triển, tạo ấn tượng tốt với du khách”.

Đồng chí Viên Xuân Tùng, Bí thư Huyện đoàn Quản Bạ cho biết: “Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm phát triển và được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh góp phần chuẩn hóa, khai thác tốt hơn những giá trị về cảnh quan và văn hóa bản địa phục vụ du khách. Du lịch cộng đồng không chỉ có ý nghĩa đối với du lịch mà còn có tác động tích cực là cơ hội để nhiều đoàn viên, niên huyện Quản Bạ tham gia khởi nghiệp. Trong những năm qua, đã có nhiều thanh niên Nặm Đăm được biểu dương, gương khởi nghiệp tiêu biểu. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương”.

Việc gắn sao OCOP cho sản phẩm du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo được lợi thế so sánh, tích hợp đa giá trị trong từng sản phẩm, tạo sự gắn kết giữa phát triển nông nghiệp với dịch vụ, du lịch, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Định hướng trong thời gian tới, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm tiếp tục được tăng cường tuyên truyền, quảng bá, nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ, nâng hạng sản phẩm, xây dựng nơi đây trở thành điểm đến, điểm dừng chân hấp dẫn của du khách trong hành trình du lịch về nơi địa đầu Tổ quốc.

Bài, ảnh: Nguyễn Dịu
Báo Hà Giang – baohagiang.vn – Ngày 29/11/2023

Scroll to Top
Send this to a friend