Du lịch TP. Hồ Chí Minh áp dụng tiêu chuẩn ASEAN

(TITC) – Ngày 31/5, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị “Triển khai tiêu chuẩn du lịch ASEAN” dành cho các đơn vị du lịch, doanh nghiệp dịch vụ lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Thị Ngọc Hiếu phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

Chiến lược phát triển du lịch ASEAN 2016 – 2025 xác định tầm nhìn đến năm 2025, ASEAN sẽ trở thành điểm đến du lịch chất lượng cao, đem lại cho du khách những trải nghiệm đa dạng và độc đáo; phát triển theo hướng bền vững, có trách nhiệm, toàn diện, cân bằng; đóng góp đáng kể đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của người dân trong toàn khu vực.

Đối với doanh nghiệp, khi áp dụng theo Bộ tiêu chuẩn du lịch ASEAN trong thiết kế, xây dựng sản phẩm, dịch vụ sẽ tạo ra môi trường du lịch chất lượng và đóng góp xây dựng uy tín cho TP. Hồ Chí Minh như một điểm đến du lịch đáng tin cậy.

Tiêu chuẩn du lịch ASEAN đặt ra những yêu cầu về quản lý, giảm tiêu thụ năng lượng, sử dụng tài nguyên tự nhiên một cách bền vững và xử lý chất thải hiệu quả… Tuân thủ tiêu chuẩn này, TP. Hồ Chí Minh có thể duy trì sự cân bằng hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, để thích ứng với xu thế phát triển chung của khu vực và quốc tế, việc chuẩn hóa dịch vụ của các cơ sở dịch vụ du lịch trong cả nước nói chung và tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng là điều kiện quan trọng, cần thiết trong lộ trình phát triển, nâng cao chất lượng điểm đến của Thành phố. Do đó, một trong những giải pháp tiên quyết để triển khai là học tập và áp dụng mô hình của Tiêu chuẩn du lịch ASEAN sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngành du lịch Thành phố. Cụ thể, việc áp dụng tiêu chuẩn du lịch ASEAN sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn cho du khách. Trong đó, ứng dụng các quy chuẩn và quy định về an ninh, an toàn, vệ sinh và môi trường theo Bộ tiêu chuẩn ASEAN sẽ là cơ sở để du khách được bảo vệ và có trải nghiệm du lịch tốt nhất.

Các doanh nghiệp du lịch áp dụng theo Bộ tiêu chuẩn du lịch ASEAN trong việc thiết kế, xây dựng sẽ tạo sự tin tưởng cho khách du lịch. Đặc biệt, việc áp dụng rộng rãi Tiêu chuẩn du lịch ASEAN sẽ tạo ra một môi trường du lịch tốt nhất, đảm bảo cho du khách được trải nghiệm thoải mái và an tâm khi tham gia các hoạt động du lịch tại Thành phố. Điều này sẽ tăng cường niềm tin và hài lòng của du khách, đồng thời xây dựng uy tín cho TP. Hồ Chí Minh như một điểm đến du lịch đáng tin cậy.

Thông qua Hội nghị, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh mong muốn đại biểu, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch quan tâm theo dõi các nội dung quan trọng của các chuyên gia sẽ chia sẻ. Theo đó, mỗi doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch về thời gian và lộ trình áp dụng Tiêu chuẩn du lịch ASEAN. Đồng thời, xây dựng các giải pháp giải quyết những khó khăn để tập trung nâng cao chất lượng, nâng tầm ảnh hưởng đủ sức cạnh tranh trong thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần thiết đánh giá hiệu quả, năng lực của đội ngũ nhân sự, người lao động đang làm việc tại các cơ sở lưu trú du lịch; qua đó, tiếp tục duy trì việc chấn chỉnh về đạo đức nghề nghiệp, thái độ làm việc nhằm tăng mức độ hài lòng của du khách.

Nhằm trao đổi, chia sẻ Tiêu chuẩn du lịch ASEAN, các giải pháp bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành du lịch, các giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhằm góp phần tối ưu ho trong công tác quản lý và kinh doanh đến với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Thành phố, tại hội nghị các chuyên gia đã chia sẻ trình bày các tham luận liên quan đến bộ Tiêu chuẩn du lịch ASEAN.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend