Du lịch cộng đồng Nghệ An hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

(TITC) – Tỉnh Nghệ An đang hướng đến mục tiêu phát triển bền vững sản phẩm du lịch cộng đồng. Tỉnh đã ban hành một số chính sách giúp người dân các huyện miền núi phát triển sinh kế bền vững và tạo cơ sở để các địa phương phát huy tốt hơn bản sắc văn hóa dân tộc, nét đặc sắc vùng miền.

Du lịch cộng đồng là một hình thức của du lịch xanh, không chỉ làm đa dạng các sản phẩm du lịch, giúp du khách có thêm trải nghiệm mà còn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cộng đồng địa phương, bảo tồn nét văn hóa bản địa.

Nghệ An là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch cộng đồng, hướng đến phát triển du lịch xanh, bền vững. Để thực sự thành công, các địa phương cần có những chính sách hỗ trợ, khuyến khích để du lịch cộng đồng phát triển.

Bản Phảy Thái Minh nằm ở xã Tiên Kỳ là một trong những điểm đến được huyện lựa chọn để xây dựng thành điểm du lịch cộng đồng. Đây là bản có 100% đồng bào là dân tộc Thái với nhiều bản sắc văn hóa riêng được gìn giữ khá nguyên vẹn. Về với bản Phảy Thái Minh, du khách được trải nghiệm sinh hoạt theo đúng phong tục của người Thái như: ở nhà sàn, ăn các món ăn truyền thống của người dân địa phương, trải nghiệm dệt thổ cẩm, xem quy trình làm rượu cần Tiên Đồng.

Thời gian qua, sau khu lập quy hoạch chi tiết điểm du lịch hang Mó gắn với làng nghề dệt thổ cẩm bản Phảy Thái Minh, huyện Tân Kỳ đã có những nỗ lực trong công tác bảo tồn và từng bước phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Thái cũng như cảnh quan thiên nhiên tại địa bàn; đồng thời khôi phục lại Lễ hội Bươn Xao, xây dựng thành công nhà hậu cung đền thờ Lê Thái Tổ và các công trình phụ trợ tại khu Di tích lịch sử thành Lê Lợi để trở thành một điểm du lịch tâm linh ý nghĩa.

Tuy nhiên, để thành một điểm đến hấp dẫn, địa phương cần có thêm thời gian do dịch vụ thiết yếu trên địa bàn còn khiêm tốn, chưa có sản phẩm đặc trưng, đội ngũ làm du lịch tại các điểm còn chưa được cập nhật đầy đủ kiến thức và nghiệp vụ du lịch cộng đồng. Các điểm du lịch cộng đồng ở Nghệ An cần có sự liên kết, kết nối thành một quần thể du lịch để du khách có nhiều địa điểm để khám phá.

Bên cạnh đó, cần ban hành cơ chế chính sách, các chương trình, đề án, dự án về đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Cần ban hành cơ chế chính sách, các chương trình, đề án, dự án về đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Tỉnh cũng cần hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng người dân làm du lịch như: mở các lớp chuyên đề tìm hiểu, giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường; lớp tập huấn nâng cao nhận thức về tài nguyên, môi trường du lịch cho cộng đồng tại các khu, điểm du lịch cộng đồng và hỗ trợ công tác tuyên truyền, xúc tiến quảng bá giới thiệu sản phẩm, quan tâm xây dựng các tour, tuyến để đưa khách về khám phá du lịch Con Cuông.

Để phát triển loại hình du lịch cộng đồng, Nghệ An đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển nhằm giúp người dân ở các huyện miền núi phát triển sinh kế bền vững và tạo cơ sở để các địa phương bảo vệ, phát huy tốt hơn bản sắc văn hóa dân tộc, nét đặc sắc vùng miền. Cụ thể, các địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và tập huấn nghiệp vụ; đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí cho các gia đình xây dựng nhà vệ sinh, mua sắm trang thiết bị ban đầu (chăn, ga, gối, đệm, máy lọc nước…); hỗ trợ đội văn nghệ của các thôn, bản mua sắm nhạc cụ và trang phục biểu diễn để phục vụ du khách.

Để phát triển du lịch cộng đồng bền vững, chính sách phát triển du lịch cần được lồng ghép trong các chính sách khác về phát triển vùng, phát triển cộng đồng, chính sách xây dựng nông thôn mới, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp và nông thôn, các chính sách liên quan đến bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc, chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực… Cùng với đó, địa phương cần đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông; hỗ trợ về đào tạo, phát triển dịch vụ; khôi phục và phát triển nghề truyền thống, hỗ trợ xây dựng chuỗi liên kết cho phát triển du lịch cộng đồng.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend