Điện Biên phát triển du lịch cộng đồng

(TITC) – Phát huy tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa các dân tộc, những năm gần đây, Điện Biên đang dần chú trọng phát triển du lịch cộng đồng. Đây là loại hình du lịch phù hợp với xu thế hiện nay, hứa hẹn tạo bước đột phá, góp phần làm đa dạng các sản phẩm du lịch, xây dựng kinh tế du lịch tỉnh phát triển bền vững.

Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn nhằm bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương. Bên cạnh đó, với nguồn chi tiêu của du khách khi đến các bản văn hóa du lịch sẽ là nguồn thu nhập giúp người dân cải thiện cuộc sống, mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho các thôn, bản.

Để phát triển mô hình du lịch cộng đồng tỉnh đã xây dựng các mô hình bản văn hóa phục vụ khách du lịch. Mỗi bản được hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng; chọn các hộ gia đình có điều kiện phù hợp để xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn. Từ đó, phong trào làm du lịch cộng đồng đã phát triển ra nhiều thôn, bản tại nhiều địa bàn. Sở VHTTDL Điện Biên đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng làm du lịch của cộng đồng cho các thôn bản có tiềm năng. Nhiều gia đình đã chủ động cải tạo, nâng cấp nhà cửa; chỉnh trang đường, ngõ; phục dựng một số lễ hội truyền thống để phục vụ khách du lịch; khôi phục các nghề sản xuất thủ công truyền thống. Nhờ đó, đến nay có nhiều thôn bản đã phát triển loại hình du lịch cộng đồng, thu hút khách du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của loại hình du lịch cộng đồng, những năm qua, công tác xúc tiến, quảng bá đã được UBND tỉnh, Sở VHTTDL Điện Biên tăng cường với nhiều hình thức đa dạng và quy mô ngày một mở rộng. Điển hình là thông qua các sự kiện, hội chợ về du lịch; tích cực quảng bá tiềm năng du lịch cộng đồng của Điện Biên qua ấn phẩm thông tin và các website, fanpage trên mạng xã hội… tới du khách trong và ngoài nước.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend