Điểm nhấn phát triển du lịch cộng đồng tại Tuyên Quang

(TITC) – Mô hình du lịch cộng đồng ngày càng là lựa chọn phổ biến hiện nay, du khách không chỉ đơn thuần đến để lưu trú, tham quan, trải nghiệm, mà còn đến để được khám phá, thưởng thức những sắc màu, những giá trị văn hóa độc đáo của người dân bản địa.

Tỉnh Tuyên Quang tập trung phát triển du lịch cộng đồng chủ yếu ở địa bàn 2 huyện Na Hang, Lâm Bình. Đây là mô hình du lịch cộng đồng giàu bản sắc, một không gian năng động mà ở đó, mỗi người dân làm du lịch đều có vai trò như một hướng dẫn viên, một “đại sứ” du lịch.

Phát triển du lịch không chỉ dựa vào các yếu tố thuận lợi của cảnh quan thiên nhiên, những hang động, thác nước nên thơ, hùng vỹ, những cánh đồng hoa bất tận… mà yếu tố đặc biệt nhất nơi đây chính là con người mộc mạc, giản dị, thân thiện và những nét văn hóa bản địa độc đáo, hấp dẫn.

Để hỗ trợ, đồng hành cùng người dân trong thực hiện mô hình du lịch này, những năm qua, ngành du lịch cùng các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về hoạt động du lịch cho người dân, đặc biệt là kỹ năng làm du lịch cộng đồng. Là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, hoạt động du lịch đòi hỏi mỗi người dân cần am hiểu sâu sắc lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương mình. Mỗi người dân đều có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch trong việc giới thiệu, quảng bá tới du khách các nét đẹp văn hóa riêng có của địa phương mình… cùng với đó là sự thân thiện, lối sống mộc mạc, ân tình của người dân bản địa… đã thu hút lượng du khách ngày càng lớn đến với các homestay.

Để phát triển du lịch cộng đồng, cần tạo được nhiều hơn nữa những điểm nhấn mới mẻ, những hoạt động trải nghiệm hấp dẫn giúp níu chân du khách. Trong đó, mỗi người dân cần phát huy vai trò của mình trong việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa dân tộc.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend