Bình Định: Xây dựng thương hiệu “Thành phố Du lịch sạch ASEAN” – Cần nâng cao nhận thức, chủ động chung tay

UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) đã xây dựng và gửi hồ sơ đề nghị bình chọn giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch Asean” lần thứ 2. Vấn đề đặt ra ở đây là xây dựng và giữ gìn thương hiệu “du lịch sạch” bền vững.

Năm 2020, TP Quy Nhơn đã được vinh danh “Thành phố Du lịch sạch ASEAN”. Để tham gia bình chọn giải thưởng lần thứ 2, UBND TP Quy Nhơn xây dựng hồ sơ thể hiện rõ thành phố đã nỗ lực đáp ứng 7 nhóm tiêu chí sau: Quản lý môi trường; Mức độ sạch sẽ; Quản lý chất thải; Ý thức bảo vệ môi trường và vệ sinh sạch sẽ; Các không gian xanh; An toàn y tế và an toàn, an ninh đô thị; Cơ sở hạ tầng và các tiện ích du lịch.

Đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh môi trường tại phường Nhơn Phú vào tháng 9/2023.  Ảnh: Thành đoàn Quy Nhơn

Trong hồ sơ cũng có thông tin về kết quả khảo sát được Sở Du lịch thực hiện vào cuối năm 2022, trong đó có tỷ lệ sự hài lòng của du khách về vệ sinh môi trường, môi trường du lịch và sạch sẽ của TP Quy Nhơn đạt 80%. Qua đó, cho thấy nhiều kết quả đạt được của thành phố trong xây dựng “du lịch sạch”.

Tuy nhiên, phần 20% còn lại chưa hài lòng cho thấy nhiều tồn tại, hạn chế cần quan tâm hơn. Qua khảo sát thực tế của chúng tôi, cùng với sự phát triển đô thị, du lịch, các nhà hàng, quán ăn xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng còn một số nơi chưa quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường đường phố. Cùng với đó, một bộ phận người dân và cả du khách còn xả rác, bỏ rác bừa bãi, không đúng nơi quy định.

Anh Minh Khoa, Giám đốc một doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn, cho biết: “Thường đưa khách đến các tuyến đường có nhiều nhà hàng, quán ăn ở Quy Nhơn như đường Xuân Diệu, khu vực xung quanh đường Nguyễn Thị Định, chúng tôi có ấn tượng không tốt về một số hàng quán còn dọn dẹp, vệ sinh xong xả nước đọng lại ngoài lề đường, hay để rác còn bừa bãi ngoài đường”. 

Còn chị Hồng Phúc, hiện đang sống tại TP Hồ Chí Minh, góp ý: Hằng năm, tôi đều có chuyến về thăm gia đình ở TP Quy Nhơn, thấy bộ mặt cảnh quan, vệ sinh môi trường thành phố có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, đi dạo trên đường thỉnh thoảng lại bắt gặp các bịch rác để dưới lòng lề đường, hay ở các công viên, hoa viên còn tình trạng bỏ rác bừa bãi… là điều “nhỏ mà không nhỏ” gây ảnh hưởng đến ấn tượng về thành phố.

Thành quả tích cực về xây dựng “du lịch sạch” có thể quan sát được, nhưng hình ảnh tiêu cực vẫn hiển hiện rõ trên đường phố. Để xây dựng thành phố  “xanh – sạch – đẹp” cần nâng cao trách nhiệm từ các phường, xã, sự chung tay của các tổ chức chính trị – xã hội, người dân.

Đây cũng là vấn đề Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Dũng hết sức lưu ý tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Quy Nhơn (khóa XIV) lần thứ 15 tổ chức ngày 13.10. Ông nêu ra hai trường hợp để cỏ mọc um tùm gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Ông phải gọi điện thoại trực tiếp cho lãnh đạo địa phương, Thành đoàn huy động lực lượng Đoàn viên thanh niên phối hợp dọn dẹp nhanh chóng. Từ đó, Bí thư Thành ủy phê bình có những lãnh đạo phường, xã rất chủ quan, chưa chú trọng chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, xem đó như chỉ là nhiệm vụ của thành phố, chưa coi “bộ mặt phường, xã như bộ mặt ngôi nhà mình”. 

“Các đồng chí Bí thư Đảng ủy 21 phường, xã trên địa bàn thành phố cần có sự quan tâm, chủ động chỉ đạo thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. Cần phải chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức chính trị – xã hội của địa phương cùng chung tay thực hiện, bám sát thực tế, nâng cao hiệu quả”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Theo Bí thư Thành đoàn Quy Nhơn Nguyễn Lương Hải, thời gian qua, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố và các Đoàn phường, xã đã phối hợp thực hiện các chương trình, hoạt động góp phần bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị. Thời gian tới, các hoạt động này cần được chú trọng phát huy hơn nữa.

“Tổ chức Đoàn ở các phường, xã cần tích cực, chủ động tham mưu để tự thực hiện hoặc phối hợp thực hiện các hoạt động cụ thể, thường xuyên, tham gia giải quyết những mặt còn hạn chế tồn tại, hoặc phát sinh trong gìn giữ vệ sinh môi trường tại địa phương. Về phía Thành đoàn, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ, huy động lực lượng phối hợp cùng địa phương trong công tác này”, anh Hải cho biết.

Hoài Thu

Báo Bình Định – baobinhdinh.vn – Đăng ngày 22/10/2023

Scroll to Top
Send this to a friend