Bến Tre: Huyện Ba Tri tổ chức học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch cộng đồng nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, phong tục, tập quán của người dân bản địa; bảo vệ môi trường sinh thái; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; nâng cao thu nhập và mức sống cho cộng đồng địa phương; xây dựng môi trường du lịch thân thiện gắn với chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm để giới thiệu, quảng bá, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Thực hiện Kế hoạch số 3434/KH-UBND ngày 03 tháng 10 năm 2022 của Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri về việc tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng. Hoạt động diễn ra vào ngày 13 tháng 10 năm 2022 với sự tham dự của 30 người gồm lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phòng Quản lý Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Ba Tri; đại diện lãnh đạo và công chức Văn hóa các xã An Hiệp, Bảo Thuận, An Thủy thuộc huyện Ba Tri cùng đại diện các Hợp tác xã, các tổ chức, cá nhân đã, đang và dự kiến làm du lịch trên địa bàn 03 xã An Hiệp, Bảo Thuận, An Thủy của huyện Ba Tri.

Đoàn học tập kinh nghiệm tại Homestay Cồn Bà Tư, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre – Ảnh: NT

Chiều ngày 13/10/2022, đoàn đã được Chị Lê Thị Kim Linh – chủ cơ sở homestay Cồn Bà Tư (ấp Thới Hòa 2, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) giới thiệu, trao đổi và hướng dẫn về mô hình, cách thức hoạt động của một homestay, công tác quản lý khai thác, chiến lược thông tin quảng bá…một cách nhiệt tình và chi tiết. Sau đó, đoàn đã được tham quan, trải nghiệm thực tế một số các hoạt động, dịch vụ tại đây. Mô hình du lịch tại Homestay Cồn Bà Tư là mô hình đã thành công trên thực tế sẽ góp phần định hướng khai thác sản phẩm du lịch cộng đồng tại huyện Bình Đại nói riêng, tỉnh Bến Tre nói chung trong tương lai.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Homestay Cồn Bà Tư – Ảnh: NT

Buổi sáng cùng ngày, đoàn của huyện Ba Tri cũng đã học tập mô hình du lịch cộng đồng tại Homestay Ngôi Nhà Xứ Sở Bến Tre (Maison Du Pays De Ben Tre), số 239 ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre do Anh Quách Duy Thịnh làm chủ. Đây cũng là một trong những mô hình du lịch cộng đồng mới được hình thành vào năm 2021 nhưng đã có bước phát triển thành công và cần được nhân rộng.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Homestay Ngôi Nhà Xứ Sở Bến Tre – Ảnh: DT

Việc tổ chức học tập, chia sẻ kinh nghiệm để nghiên cứu, vận dụng và làm mới mình trong hoạt động kinh doanh phục vụ khách du lịch là việc làm cần thiết và cần được thực hiện thường xuyên. Sau chuyến học tập kinh nghiệm này, hy vọng các tổ chức, cá nhân đã và đang dự định làm du lịch trên địa bàn 3 xã An Hiệp, bảo Thuận và An Thủy của huyện Ba Tri sẽ xây dựng được cho mình những sản phẩm du lịch mang màu sắc riêng để mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ và thú vị./

Ngọc Thảo

Sở VHTTDL tỉnh Bến Tre – svhttdl.bentre.gov.vn – Đăng ngày 21/10/2022

Scroll to Top
Send this to a friend