Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai nhiều giải pháp thực hiện Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN

(TITC) – Giải thưởng Du lịch ASEAN là sự kiện quan trọng góp phần quảng bá thương hiệu, hình ảnh du lịch quốc gia cũng như tạo cơ hội xúc tiến, nâng cao khả năng hội nhập quốc tế đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch của Việt Nam. Vì vậy, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện áp dụng nhiều biện pháp hữu hiệu để thực hiện Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN.

Bà Rịa – Vũng Tàu có hơn 305 km chiều dài bờ biển, trong đó có trên 100 km chiều dài bờ biển với nhiều bãi cát đẹp, hình thành nên nhiều bãi tắm ven biển; đây là lợi thế rất lớn để phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài tài nguyên biển, tỉnh có nhiều núi với địa hình và cảnh quan đẹp phục vụ phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái.

Với những tiềm năng và lợi thế này, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và quốc tế. Nhận thức được điều đó, thời gian qua, tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp để ngành du lịch thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn.

Bên cạnh đó, môi trường du lịch, nhất là các khu du lịch ven biển, các bãi tắm, các điểm du lịch, vui chơi công cộng ngày càng sạch đẹp, an toàn, văn minh đã tạo được ấn tượng, hình ảnh tốt với du khách. Cộng đồng dân cư tại các khu vực trọng điểm du lịch đã có sự chuyển biến mạnh về nhận thức, cách ứng xử, giao tiếp văn minh hơn, thân thiện với du khách. Điều này đã hấp dẫn nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh vào lĩnh vực du lịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô lớn, chất lượng, ưu tiên phát triển du lịch xanh và bền vững đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Kinh nghiệm trong quản lý và việc hướng dẫn đơn vị thực hiện theo Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN là một trong những vấn đề không dễ dàng đối với các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cấp tỉnh. Một mặt cần phải nghiên cứu kỹ các quy định về giải thưởng để hướng dẫn cho các doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn quy trình lập hồ sơ tham gia Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024 cho các đơn vị, các ứng xử viên tham gia một cách rõ ràng, hiệu quả nhất.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau khi nhận được công văn của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam về thông báo về Giải thưởng Du lịch ASEAN, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai thông báo cho các địa phương, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn gửi hồ sơ đăng ký. Các đơn vị rà soát nếu đáp ứng đủ các tiêu chí của Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN theo từng giải thưởng sẽ lập hồ sơ theo quy định gửi lên Sở Du lịch. Sau đó, Sở sẽ tổng hợp, đề xuất và gửi danh sách kèm hồ sơ của các đơn vị tham gia đến Cục Du lịch quốc gia Việt Nam xem xét.

Để có được những bộ hồ sơ đăng ký tham gia đạt chất lượng, ngay từ khi nhận được thông báo về Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Sở Du lịch đã phải đảm bảo tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, tích luỹ kinh nghiệm quản lý trong công tác phối hợp, hỗ trợ, bám sát các doanh nghiệp du lịch, từ đó mới chọn ra được các ứng viên đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia giải thưởng du lịch ASEAN. Đồng thời, tập trung rà soát, tham khảo ý kiến của Hiệp hội Du lịch tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, cũng như tìm hiểu các thông tin hoạt động kinh doanh từ các đơn vị trong tỉnh để định hướng và hướng dẫn cho các ứng viên tham gia từng loại giải thưởng phù hợp với thế mạnh của mình. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, Sở đã tiến hành sơ tuyển, phân công trực tiếp cho cán bộ hướng dẫn các đơn vị tham gia bổ sung đầy đủ, kịp thời và chính xác các tiêu chí của Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN theo từng giải thưởng.

Bằng kinh nghiệm quản lý qua thực tiễn và căn cứ các quy định của Hội đồng Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Sở Du lịch tỉnh nhận thấy công tác hướng dẫn đơn vị thực hiện theo tiêu chuẩn du lịch phải đúng quy định, đảm bảo đúng tiêu chuẩn của Bảng tự đánh giá tiêu chuẩn của các hạng mục giải thưởng, từ đó đảm bảo được tính công bằng, khách quan trong công tác tuyển chọn ứng cử viên. Thường xuyên cập nhật thông tin về việc hoạt động, quy mô cũng như tầm ảnh hưởng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có những định hướng chính xác cho các đơn vị tham gia từng loại giải thưởng.

Các đơn vị đạt giải sẽ chứng minh sản phẩm của họ sẽ được người tiêu dùng lựa chọn, công nhận hơn, như là một sự định danh cho thương hiệu. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch cũng như các cơ quan quản lý du lịch địa phương tiếp thị hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch và góp phần quảng bá thương hiệu du lịch quốc gia.

Trung tâm Thông tin du lịch

Scroll to Top
Send this to a friend